27 มกราคม, 2557

Classic French Croissant Recipe
เมื่อก่อนไม่กล้าที่จะทำเลยค่ะ เจ้าครัวซองต์นี่เราว่ามันคงจะยากเกินไปสำหรับเรา ทั้งนวดแป้ง รีดแป้ง แถมยังใช้เวลามากเหลือเกินกว่าจะได้กิน คิดว่าไม่เอาอ่ะเสีียเวลาจังขนมอะไรเนี่ย ไม่สู้ ไม่ทน ไม่ทำ แถมท่าทางจะยากด้วย แต่ความอยากในตัวก็ยังไม่หมดนะ จนมาถึงวันหนึ่งคืออยากลองสักตั้งไหนๆลองดูสักทีก็น่าจะดีนะนี่ เลยนั่งดูคลิปในยุทูปไปหลายสิบรอบเลยคลิปสำหรับการรีดครัวซองต์โดยเฉพาะนี่แหละ รายละเอียด รวมถึงคลิปอื่นๆที่เราเคยเก็บไว้ตอนช่วงที่ริ่มทำได้จากลิงค์นี้ค่ะ รวบรวมคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการทำ - รีด ครัวซองต์

แล้วก็นั่งหาสูตรในอากู๋ไปเรื่อยๆจนไปเจอเว็บนึงแล้วปิ๊งมากๆคือเว็บนี้ค่ะ  weekendbakery.com เห็นแล้วกรี๊ดเลยค่ะ เลยเอาวะจะทำละนะ สรุปเลยทำค่ะ แต่รอบแรกที่ทำเนยปลิ้นทะลักเลยแหละทั้งที่อากาศเย็นนะช่วงที่รีดแต่ก็ยังไม่ยอมหยุดดันทุรังขึ้นรูปแล้วก็อบลองดูผลปรากฏไม่ได้ดั่งใจค่ะ ออกมาไม่ดีอย่างที่เราอยากให้เป็น แต่ไม่ยอมแพ้นะในใจคิดว่าไหนๆก็ลงมือทำแล้ว จะทำจนกว่าจะได้อ่ะ จะไม่หยุดด้วยถ้าทำไม่ได้ 5555555 คือ หมยมั่นมากแล้วเราเป็นพวกบ้าพลังค่ะ ถ้าทำแล้วเสีย หรือ ออกมาไม่ดี ไม่ได้อย่างใจ จะทำอยู่นั่นแหละ จนกว่าจะได้ ไม่มีใครกินไม่เป็นไร แต่จพต้องบรรลุให้ได้ ก้ากกกกกกกกก

พอรอบแรกนี่ไม่สำเร็จหลังจากนั้นเราก็นวดแป้งทำโดว์ไว้รีดวันรุ่งขึ้นอีกครั้ง คราวนี้เรียนรู้จากรอบแรก และ จำข้อบกพร่องตอนที่เรารีดแป้งรอบแรกไ้ในหัวมองอันน้อยนิดของเราว่ามีอะไรบ้างทำไมเนยถึงปลิ้นทั้งๆที่อากาศเย็นออกขนาดนั้น เลยเอาใหม่ตอนนวดแป้งรอบสองนี่เราจะนวดให้เนียนๆเลย นวดแป้งจนเนียนเหมือนโดว์ขนมปังเลยค่ะ เราไม่รู้นะสูตรอื่น หรือท่านอื่นจะนวดจนเนียนไหม ทฤษฎีเราอาจจะผิดก็ได้ แต่การนวดโดว์ให้เนียนๆสำหรับเรามันได้ผลมาก หลังจากที่แช่โดว์ข้ามคืนแล้วเราออกมารีด ผลปรากฏว่ารีดง่ายมากๆเพราะแป้งมีความยืดหยุ่นสูงเวลารีดเนยเลยไม่ปลิ้น ไม่ทะลัก โอ้ยยยยย ตอนนั้นความรู้สึกมันแบบว่า โอ้วกรุมาถูกทางแล้วววเว้ย รีดแป้งผ่านไปสามครั้งก็ยังลื่น แถมเรียบมากจนแทบไม่ต้องใช้แป้งนวลเลยค่ะ สูตรเขาดีจริงๆ รีดง่ายมากๆ

แล้วก็มาถึงช่วงขึ้นรูปที่แบบ โอ้ย ตื่นเต้นอีกแหละ อยากจะบอกว่าเราตื่นเต้นทุกขั้นตอนเลยก็ว่าได้ ลุ้นมมากว่าจะออกมาเป็นยังไงบ้าง พอทำสำเร็จนี่ หาคำบรรยายความรู้สึกแทบไม่ได้ อิ อิ มันทั้งดีใจ ปลื้มใจ กับการใช้เวลา ถึงสามวันในการทำเจ้าครัวซองต์เนี่ย แต่ผลที่ออกมามันหายเหนื่อยเลยค่ะ ตอนนี้บอกเลยหลงรักการรีดครัวซองต์ไปแล้วค่ะ ใครที่กลัวการรีดครัวซองบอกเลยว่าต้องลองนะคะ โดยเฉพาะสูตรนี้แนะนำเลยค่ะเราปลื้มมาก ยิ่งทำยิ่งสนุกจริงๆ


สูตร Classic French Croissant

- แป้งเอนกฯ...................500 กรัม
- น้ำ........................140 กรัม
- นม.......................140 กรัม
- น้ำตาล...................55 กรัม
- เนยจืด(นิ่ม)...........................40 กรัม
- ยีสต์.................11 กรัม
- เกลือ.........................12 กรัม

* เนย เย็นจัด สำหรับ ไว้บล็อคเนย..................280 กรัม *

* ไข่ 1ฟอง + น้ำ 1 ช้อนชา(แต่เราใช้นม + ไข่แดง ค่ะ) สำหรับทาหน้าครัวซองต์ก่อนอบ *

- ผสม ทุกอย่างลงในภาชนะแล้วนวดให้เข้ากัน ใครสะดวกใช้เครื่อง หรือ จะนวดมือก็ตามสะดวกนะคะ ส่วนเรา นวดมือค่ะ นวดไปเลยจนได้โดว์ที่เนียนๆมือแล้วห่อด้วยพลาสติกแล็ปเอาเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน

วันที่ 2 

- บล็อคเนยให้ได้รูปสี่เหลี่ยม (อันนี้เราไม่ได้ทำตามขนาดในสูตรนะคะเรากะๆเอาเอง)แล้วแช่เย็นไว้ให้เย็นจัดๆเลย

- นำแป้งออกจากตู้เย็นมารีดให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม ก่อนวางโดว์ลงรีด โรยแป้งนวลบางๆที่โต๊ะด้วยนะคะ แล้วเอาเนยที่บล็อคไว้วางลงไปเฉียงๆ แล้วปิดมุมให้พับแบบซองจดหมาย


- พอได้แบบนี้ก็ทำการรีดเลยค่ะ ค่อยๆรีดแป้งออกไปตามความยาว


- แล้วก็พับทบเข้ามาตรงกึ่งกลางหนึ่งทบ (ถ้าตอนนี้มีส่วนของแป้งนวลมากเกินไป ใช้แปรงค่อยๆปัดส่วนที่เกินออกเบาๆนะคะ ช่วยได้มากเลย) 


- แล้วค่อยพับอีกทบลงไปซ้อนกันแบบนี้ แล้วพ่อด้วยพลาสติกแล็ปเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที 

 - ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่่อยๆอีกสามรอบ และเวลารีดแป้งให้เริ่มรีดจากตรงกลางออกไปเรื่อยๆค่ะ

- ถ้ารีดอยู่แล้วเนยเริ่มเยิ้มหรือเย็นไม่พอเอาเข้าแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที นะคะ จะทำให้เนยปริได้วันสุดท้าย

- นำแป้งออกจากตู้เย็น รีดแป้งให้ได้ขนาด แล้วใช้ที่ตัดพิซซ่า ตัดให้เป็นรูป หรือ ขนาดครัวซองต์ที่เราต้องการเลยค่ะ อันนี้เราก็ไม่ได้ทำตามในว็บอีกเหมือนกัน แค่กะๆเอาด้วยสายตาค่ะ
- พอตัดโดว์ได้ขนาดตามที่ต้องการแล้ว ก็ใช้มีดสกิดเบาๆแบบนี้


- แล้วก็เริ่มม้วนได้เลยค่ะ ชอบที่สุดตอนขึ้นรูปนี่แหละ- ม้นไปจนสุดแล้วก็ได้ออกมาแบบนี้


วางลงในถาดที่รองด้วยแผ่นอบ แล้วพักให้ขึ้นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ถ้าช่วงไหนอากาศเย็นๆเวลาพักโดว์อาจจะเกิน 2 ชั่วโมงนะคะ
- วอร์มเตาที่ 200 ํ องศา

- ก่อนเข้าเตาอบ ทาด้วยไข่ ผสมนมก่อนด้วยค่ะ  
ออกจากเตาแล้ว ได้แบบนี้ ตอนอบอยู่หอมมากๆ 


บอกเลยว่าคุ้มค่าทุกนาที กับผลลัพธ์ที่ออกมา
หอมกรุ่นจากเตา กรอบนอกนุ่มใน กินตอนออกจากเตาใหม่ๆ โอยยย สวรรค์เลยค่ะ ปลาบปลื้มที่สุด


เนื้อข้างในเป็นแบบนี้ เลิฟๆค่า 
ติดตามความเคลื่อนไหว และ อัพเดตกันได้ที่นี่นะคะ  Everything Baking and Cookingไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...