การบ้านเดือน สิงหาคม หน้า่ฝน แต่ใย ร้อนมากกกกอย่างกะหน้าร้อน อิ อิ
โฮส เดือนนี้ก็คือ พี่จิ๊บ จิบุริ นั่นเองจ้า พี่จิ๊บให้โจทย์เป็น ไอติม ที่เสิร์ฟ กับขนม
หรือ ขนมที่มีไอติม เป็นส่วนประกอบ ตอนแรกอินคิดๆไว้จะทำเป็น แอ๊บเปิ้ล
ครัมเบิ้ล เปิดๆหนังสือ อยู่พอดีคุณหลานเดินมาเจอะพอดี เลยเปิดๆๆหนังสือบอก
อยากกิินอันนี้ง่ะ อืมมม หลาานบังเกิดเกล้า จริงๆ ประจวบเหมาะกับ ที่ใจตรงกะ
เพื่อนก้อยเป๊ะ ทำขนมอันเดียวกัน ซะงั้น อิ อิ และขนมที่ทำเสิร์ฟคู่ไอติมของอิน
วันนี้เป็น Apple Cinnamon Tart สูตรนี้มาจากหนังสือ FAST DESSERTS
บรรณาการจาก บ้านหวานเย็น ค่ะ อิ อิ
ส่วนไอติมอินใช้เป็นไอติมชินนาม่อน เพื่อนก้อยบอกแกลองดิอินรสนี้ เลยเชื่อ
เพื่อนค่ะ อิ อิ แต่อินขูดได้ไม่ดีเท่าไหร่ ยังเป็นเกล็ดๆๆน้ำแข็งอยู่เลย
เดี๋ยวมีรอบแก้ตัวค่ะ อิ อิ ทำอีกรอบติดใจ อร่อยจริงๆ^^
สูตรนี้ก้อยทำส่งการบ้านน้องบัว Tiny ไปแล้วอินเลยลอกเลยนะคะ ^^
ขอบคุณทั้งก้อยและหญิงน้อง นะจ๊ะ
สูตร และ วิธีการทำไอติมชินนาม่อนจากน้องบัวตรงนี้เลยค่ะ
สูตรและวิธีการทำจาก ก้อย bake-aholic ตรงนี้ค่ะ
อร่อยจริงๆนะขอบอก อิ อิ หอมชินนาม่อนมากกกก ชอบๆๆๆๆ สดชื่น ชื่นใจ
ว่าแล้วเราก็มาเริ่มลงมือทำไอติมกันก่อนเลยค่ะ ไอติมโฮมเมดจริงๆ(เพราะใช้
กำลังแขนอันบอบบางน้อยนิด)ในการขูดๆๆๆแล้วก็ขูด อิ อิ
สูตรและ ขั้นตอนการทำไอติมชินนาม่อน (อินลอกมาจากก้อยเลยนะคะ)
- Whipping cream 1 ½ cup
- นมสดรสจืด ¾ cup
- วานิลลาบีน (ผ่าครึ่งตามยาว) 1 ฝัก
- น้ำตาลทรายขาว ¼ ถ้วย
- น้ำผึ้ง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง (จากไข่ไก่เบอร์ 1) 3 ฟอง
- ซินนามอนผง 1 ¼ ช้อนชา
1. ผสมครีมกับนมในหม้อ แล้วนำวานิลลาบีนที่ผ่าครึ่งตามยาว กรีดเมล็ดใส่ลงไปในหม้อ รวมทั้งฝักวานิลลาด้วย อุ่นให้ส่วนผสมร้อน เอาแค่มีฟองเล็ก ๆ เกือบเดือด
2. ตีไข่แดงและน้ำตาลให้เข้ากันดี สีไข่แดงจะอ่อนลง จากนั้นค่อย ๆ ผสมครีมร้อนลงไปในชามไข่แดง โดยให้คนตลอดเพื่อไม่ให้ไข่แดงสุกเป็นลิ่ม จากนั้นนำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงกลาง (medium – low) คนส่วนผสมตลอดเวลาจนข้นขึ้น ทดสอบโดยการเอาช้อนไม้พายตักส่วนผสมขึ้นมาแล้วปาดดู จะเห็นรอยชัดเจน ใช้เวลาประมาณ 6 นาที ต้องไม่ให้คัดตาร์ดเดือด
3. กรองคัสตาร์ดใส่ชาม และผสมซินนามอนลงไป ทิ้งให้เย็นในอุณหภูมิห้อง แล้วนำเข้าแช่เย็น 3 ชั่วโมงขึ้นไปหรือข้ามคืนไปเลยค่ะ ก่อนเอามาปั่นก็เอาส่วนผสมไปแช่ช่องแข็งก่อนซัก 30 นาที เพื่อลดเวลาการปั่นค่ะ ถ้าไม่มีเครื่อง ให้ใช้ส้อมขูด ทุกๆสามถึงสี่ชั่วโมงค่ะ
- ตีไข่แดง น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน จนสีอ่อนลง
- เทนมร้อนลงไปในชาม แล้วคนตลอกเวลา
แล้วนำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟกลาง ถึง อ่อน คนตลอดเวลาจนข้นขึ้น
- กรองคัสตาร์ดใส่ชาม และผสมซินนามอนลงไป ทิ้งให้เย็นในอุณหภูมิห้อง
แล้วมาทำ Apple Cinnamon Tart กันเลยค่ะ
- แอ๊ปเปิ้ล เขียว 1 ลูก
- แป้งพาย(สำเร็จรูป) 1 ชิ้น
- เนย(ละลาย) 20 กรัม
- น้ำตาลชินนาม่อน 1 ช้อนชา
- แยมแอ๊ปปริคอต สำหรับทาบนหน้าทาร์ต
- เปิดเตาอบที่ 200 องศาซี และเตรียมถาด
- ปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลเอาเม็ดออกและหั่นให้เป็นชิ้นบางๆพอดีเตรียมไว้
- นำแอ๊ปเปิ้ลมาวางบนแป้งพายที่เตรียมไว้ เรียงให้ทั่วเสมอกัน แล้ว ทาด้วยเนยละลายให้ทั้ว
- แล้วโรยด้วยน้ำตาลที่ผสมผงชินนาม่อนลงไปให้ทั่วเลยค่ะ
- แล้วนำเข้าอบประมาณ 15 นาที หรือจนสุกสีเสมอกันทั่วดี
- พอสุกยกออกมาวางบนตระแกรงซักครู่แล้วทาด้วยแยมแอ๊ปปริคอต ให้ทั่วค่ะ
- ทา้ด้วยเนยละลาย แล้ว โรยด้วยน้ำตาลชินนาม่อน แล้วนำเข้าอบเลยค่ะ
- พอเอาออกจากเตาทาด้วยแยมแอ๊ปปริคอต
เสร็จแล้วพร้อมหม่ำคู่ไอติมแล้วคร่าาาา
เสิร์ฟคู่กันแบบนี้
ดูเนื้อไอติมกันใกล้ๆ อิ อิ
ลิงค์ของเพื่อนๆฟาร์มไก่ที่ส่งการบ้านไปแล้วค่ะ
จิ๊บ Chicken Farm Baker's Project #13: Brighten up with Caramel Ice-cream and Ann-mitsu
พี่อุ้ม Chicken Farm Baker's Project #13: Brighten up with Ice cream dessert:Crepe & Rum Raisin Ice cream
พี่ปุ๊ก Chicken Farm Baker's Project# 13: Brighten up with ice*cream dessert! White and dark chocolate ice cream cake
หญิงน้อง บัว Chicken Farm Baker's Project #13: Brighten up with Ice cream dessert: Baked Ice cream, Baked Alaska
พี่ตาผ้าไหมไทย Chicken Farm Baker's Project #13: Brighten up with Ice cream dessert:: Deep Fried IceCream
ก้อย Chicken Farm Bakers' Project #13: Brighten up with Ice Cream Dessert!, Apple Playground Twin #1
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น