17 กันยายน, 2558

Easy Granola RECIPE / กราโนล่าแบบง่ายๆ








มาทำกราโนล่าไว้เคี้ยวเล่นกันค่ะ เป็นของเคี้ยวเล่นที่มีประโยชน์มากๆ แถมยังอิ่มท้องด้วยใครกินคลีนอยู่เมนูนี้เหมาะสมอย่างยิ่งค่ะ เพราะไม่มีทั้งแป้ง พึ่งพาความหวานจากน้ำผึ้ง ใครชอบใส่ธัญพืช ต่างๆอย่างพวกงาขาว งาดำ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวันหรือเมล็ดเจียก็ใส่ได้เลย แต่วันนี้ที่ทำเราใส่แค่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนต์สไลด์ และก็พวกผลไม้อบแห้งคือ ส้มเชื่อมที่ทำไว้วันก่อนโน้น(อันนี้ไม่คลีน) กีวี่อบแห้ง ลูกพรุน แครนเบอร์รี่(เหลืออยู่นิดหน่อย) และลูกเกดดำ ใครมีมะพร้าวอบแห้งใส่ลงไปด้วยก็จะยิ่งเคี้ยวเพลิน

แต่ที่ทำวันนี้ก็ดีงามแล้ว หอมมาก ได้ความหวานจากน้ำผึ้ง มีส่วนของไขมันนิดหน่อยคือที่ได้มาจากน้ำมันที่ใส่ลงไปนิดนึง วันนี้เราใช้น้ำมันอัลมอนต์ มีผู้ใจดีซื้อมาฝากจากสวีเดนขอบคุณมากๆนะคะ ^^ นอกจากน้ำมันอัลม่อนต์แล้ว จะใช้น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันคาโนล่าแทนก็ได้เหมือนกันค่ะ หรือใครไม่เน้นคลีนก็เนยสดโลดค่ะ เลเวลความหอมและความอร่อยจะขยับเพิ่มอีกหลายเท่า



สูตร Easy Granola 

- ข้าวโอ๊ต...........4 ถ้วย
- อัลมอนต์สไลด์ + เม็ดมะม่วงหิมพานต์(หรือจะใช้ถั่วอื่นๆตามชอบ)...........1 ถ้วย
- น้ำผึ้ง..........1/2 ถ้วย (150 กรัม)
- น้ำมันอัลมอนต์...........2 ช้อนโต๊ะ(ใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันคาโนล่า)
- เกลือ........1/2 ช้อนชา
- วนิลลา.............1/2 ช้อนชา
- ผลไม้อบแห้ง............1 ถ้วย

** ใครจะเพิ่ม งา เมล็ดเจีย หรือธัญพืชอื่นๆก็ใส่ลงไปได้เลย **

- เปิดเตาที่ 180 ํc เทส่วนผสมทุกอย่างลงในชามผสมเตรียมไว้

- ผสมน้ำเชื่อม + น้ำมันอัลมอนต์และเกลือ ใส่หม้อใบเล็กนำขึ้นตั้งไฟให้พอร้อนแล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันยกลงจากเตานำไปเทลงบนส่วนของข้าวโอ๊ตและผลไม้แห้ง คนให้เข้ากัน เทลงในถาดอบเกลี่ยให้ทั่ว 
- นำเข้าอบประมาณ 25 - 30 นาที ระหว่างนี้ก็นำมาออกคนเป็นระยะ พอครบเวลาก็เอาออกจากเตาแล้วพักให้เย็นค่อยเก้บใส่ขวกหรือกล่องที่มีฝาปิดสนิท





น้ำมันอัลมอนต์





เสร็จแล้วชิมได้!!! 








16 กันยายน, 2558

White Chocolate Green Tea Brownies / กรีนนี่ (บราวนี่) ชาเขียวไวท์ช็อกโกแลต Part II







ทำรอบที่สามแล้วสำหรับสูตรนี้ อันนี้เป็นรีเควสจากพี่สาวจะเอาไปฝากเพื่อน ใครชอบชาเขียวแนะนำให้ลองจริงๆค่ะ หอมชาเขียวสะใจม๊าวกกกกกก วิธีทำดูได้จากบล็อกเดิมนะคะ White Chocolate Green Tea Brownies รอบนี้โรยหน้าด้วยอัลมอนต์สไลด์ เอาแบบให้สะใจกันไปเลย สูตรเดิมตามนี้


สูตร white chocolate Green Tea Brownies


- เนย (ละลาย)...........115 กรัม

- ไวท์ช็อกโกแลต.............50 กรัม
- น้ำตาล................185 กรัม (เราใส่แค่ 165 กรัม)
- แป้งเอนกฯ............1/2 ถ้วย
- ไข่.........2
- ผงมัทฉะ.............1/4 ถ้วย (ใครไม่ชอบขมลดลงได้อีกค่ะ)
- เกลือ...............1/4 ช้อนชา
- วนิลลา 1/2 ช้อนชา

* ถั่วตามชอบ และ ไวท์ช็อกโกแลต *

- เปิดเตาที่ 180 ํC ไฟบน - ล่าง เตรียมพิมพ์ 8 * 8" รองด้วยกระดาษไข 

- ละลายเนย + ไวท์ช็อกฯให้เข้ากัน พักไว้พออุ่นๆ

- ตีไข่กับน้ำตาล+วนิลลา+เกลือให้เข้ากัน เติมเนยกับไวท์ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเติมผงมัทฉะคนให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่แป้งลงไปแป้งไม่ต้องร่อนนะคะ (ใครจะใส่ถั่วและไวท์ช็อกฯเพิ่มลงไปก็ใส่ตอนนี้)

- เทใส่พิมพ์ อบประมาณ 25 - 30 นาที ของเราอบแค่ประมาณ 20 นาที เพราะชอบเนื้อแบบหนึบๆ (โปรดดูอุณหภูมิของเตาท่านด้วย) อบเสร็จเอาออกจากเตาพักให้เย็นค่อยตัดเสิร์ฟ ง่ายโน๊ะ ^^



 


 




White Chocolate Green Tea Brownies / กรีนนี่ (บราวนี่) ชาเขียวไวท์ช็อกโกแลต



ใครชอบชาเขียวและไวท์ช็อกโกแลตอยากให้ลองสูตรนี้นะคะ จะบอกว่าเราทำติดต่อกันสองวันซ้อน เนื้อชุ่มฉ่ำ หนึบหนับมาก ยิ่งเอาแช่ตู้เย็นยิ่งอร่อย สูตรนี้ชาเขียวสะใจมากกกกกก

เราชอบเพราะส่วนของชาเขียวเยอะนี่แหละ เวลาเคี้ยวในปากได้รสขมของชาเขียวนิดๆ บวกกับรสของไวท์ช็อกโกแลตมันเข้ากันสุดๆ พร้อมความกรุบกรอบของถั่วแมคคาเดเมียยิ่งเพิ่มเลเวลความฟิน จนทำให้เราต้องทำเบิ้ลสองวันติดเลย ฮ่าๆ ใครไม่ชอบชาเขียวเยอะๆแบบเราก็ลดปริมาณลงได้ค่ะ




สูตร white chocolate Green Tea Brownies


- เนย (ละลาย)...........115 กรัม

- ไวท์ช็อกโกแลต.............50 กรัม
- น้ำตาล................185 กรัม (เราใส่แค่ 165 กรัม)
- แป้งเอนกฯ............70 กรัม
- ไข่.........2
- ผงมัทฉะ.............25-30 กรัม (ใครไม่ชอบขมลดลงได้อีกค่ะ)
- เกลือ...............1/4 ช้อนชา
- วนิลลา 1/2 ช้อนชา

* ถั่วตามชอบ และ ไวท์ช็อกโกแลต *

- เปิดเตาที่ 180 ํC ไฟบน - ล่าง เตรียมพิมพ์ 8 * 8" รองด้วยกระดาษไข 

- ละลายเนย + ไวท์ช็อกฯให้เข้ากัน พักไว้พออุ่นๆ

- ตีไข่กับน้ำตาล+วนิลลา+เกลือให้เข้ากัน เติมเนยกับไวท์ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเติมผงมัทฉะคนให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่แป้งลงไปแป้งไม่ต้องร่อนนะคะ (ใครจะใส่ถั่วและไวท์ช็อกฯเพิ่มลงไปก็ใส่ตอนนี้)

- เทใส่พิมพ์ อบประมาณ 25 - 30 นาที ของเราอบแค่ประมาณ 20 นาที เพราะชอบเนื้อแบบหนึบๆ (โปรดดูอุณหภูมิของเตาท่านด้วย) อบเสร็จเอาออกจากเตาพักให้เย็นค่อยตัดเสิร์ฟ ง่ายโน๊ะ ^^



ตีไข่กับน้ำตาล+วนิลลา+เกลือให้เข้ากัน


เติมเนยกับไวท์ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
 

เติมผงมัทฉะ 
 

ใส่แป้งลงไป (แป้งไม่ต้องร่อน) 



เทใส่พิมพ์ ท้อปปิ้งด้วยถั่วตามชอบ วันนี้เราใช้ถั่วแมคคาเดเมีย



อบประมาณ 25 - 30 นาที ของเราอบแค่ประมาณ 20 นาที  
 




เนื้อฉ่ำมากกกกกก ชอบแบบนี้



02 กันยายน, 2558

ไอติมชามะนาวเปรี้ยวปรี๊ดแบบง่ายๆ




มาทำไอติมแบบง่ายๆไว้ดับร้อนกันดีกว่า ปกติเราชอบกินชามะนาวมากๆอยู่แล้วเวลาทำจะทำใส่ขวดแช่เย็นไว้กินเป็นประจำอยู่ รอบนี้เอามาทำเป็นไอติมบ้างจริงๆเรียกหวานเย็นน่าจะถูกนะ 555 ได้อารมณ์หวานเย๊น หวานเย็น สดชื่นจากมะนาว หอมทั้งชาด้วย ส่วนตัวเราจะชงแบบเข้มข้นไว้ก่อน แต่จริงๆทำตามรสชาติความชอบของแต่ละคนได้เลย แต่เราชอบแบบเข้มข้นกินแล้วมันสะใจดี

วิธีทำก็แค่ต้มน้ำให้เดือดตักผงชาเย็นลงไปในถุงกรองประมาณ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ รอให้เดือดพอกรองชาได้สีเข้มข้นตามต้องการแล้วก็เติมน้ำตาลตามชอบ ตัดรสด้วยเกลือนิดหน่อยแล้วค่อยปิดเตา พักไว้พออุ่นๆค่อยเติมน้ำมะนาวเปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อยก็ตามชอบเลยค่ะ ส่วนเราชอบเปรี้ยวมากๆใส่เยอะหน่อยสะใจมาก

หลังจากนั้นก็เตรียมพิมพ์ไอติมเทชามะนาวที่พักไว้จนเย็นแล้วใส่ลงไปใครไม่มีพิมพ์ทำไอติมก็ใส่แก้วเล็กๆหรือใส่แก้วกระดาษๆ พิมพ์คัพเค้กแบบเคลือบซิลิโคนก็ได้ พอเริ่มเซ็ตตัวก็ค่อยเสียบไม้ไอติมลงไป

ตอนที่ทำเราฝานมะนาวชิ้นบางๆลงไปด้วยเวลากัดได้รสมะนาวเต็มๆ อร่อยยยยชื่นใจสุดๆ















 

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...