ส่วนตัวเราจะชอบลาเวนเดอร์มากๆ แต่ส่วนมากหลายๆคนจะไม่ชอบกลิ่นของเขา เพราะจะบอกเหมือนสบู่กัน ^^ แต่เราจะชอบมากถึงขั้นเรียกได้ว่าบ้าคลั่งลาเวนเดอร์กันเลยทีเดียว มาการองลาเวนเดอร์เคยทำไปรอบนึงแล้วประมาณสามหรือสี่ปีที่แล้ว แล้วก็ไม่ได้ทำอีกรอบนี้เลยจัดอีกครั้งแต่รอบนี้เป็นแบบอิตาเลี่ยนเมอร์แรงค์ แถมสีม่วงที่จะใช้ก็หมดอีกเลยผสมสีน้ำเงินกับแดงใช้แทน ส่วนไส้เป็นบัตเตอร์ครีมผสมลาเวนเดอร์และน้ำผึ้ง ขอบอกว่าลเวนเดอร์และน้ำผึ้งเข้ากันดีมากๆ อิตาเลียนเมอร์แรงค์ตามสูตรนี้ Rose Macarons by Pierre Hermé
ลาเวนเดอร์แห้งหอมมากๆ
สูตร lavender Macaron (สำหรับ 1/2 สูตร)
- อัลมอนต์มีล..........150 กรัม
- ไอซิ่ง................150 กรัม
- ไข่ขาว..............55 กรัม
- สีม่วง (แต่เราใช้ แดง + น้ำเงิน)
+
- ไข่ขาว.............55 กรัม
- น้ำตาล...................150 กรัม
- น้ำเปล่า...............38 กรัม
- ปั่น
อัลมอนต์ + น้ำตาลไอซิ่ง ให้ละเอียด แล้วร่อนรวมกันในอ่างผสม
เทไข่ขาวเลงไป เติมสีม่วงหรือ ผสมระหว่างสีน้ำเงินและแดงลงไปจะออกมาเป็นสีม่วง
ใช้ที่ตัดแป้งหรือพายยางคนให้เข้ากัน พักไว้
-
น้ำตาล+ น้ำเปล่า ใส่หม้อตั้งไฟ วางเทอร์โมมิเตอร์ พอน้ำตาลมีอุณภูมิได้
115 ํc ให้เริ่มตีไข่ขาวจนเริ่มตั้งยอดอ่อน ซีรัปมีอุณภูมิ 118 ํc
ยกลงจากเตาแล้วค่อยๆเทลงในไข่ขาวจนหมด
ระหว่างเทซีรัปก็ตีไข่ขาวไปเรื่อยๆจนเมอร์แรงค์เริ่มเย็นอุณหภูมิประมาณ
50 ํ c
-
แล้วน้ำส่วนของเมอร์แรงค์ไปผสมกับส่วนของอัลมอนต์แบ่งผสมสองครั้ง
ส่วนผสมที่ได้จะไม่ข้นมาก เวลายกพายยางขึ้นแลททเทอร์จะค่อยๆไหลลงไปค่ะ
- เสร็จ
แล้วก็นำใส่ถุงบีบ บีบลงบนกระดาษรองอบ
หลังจากบีบเสร็จจับถาดกระแทกลงบนโต๊ะแรงๆเลยค่ะเพื่อไล่ฟองอากาศ และ
พักไว้อย่างน้อย 30 นาที จนผิวหน้าของมาการองเริ่มแห้ง แล้วจึงนำเข้าอบ
ด้วยอุณหภูมิ 180 ํc ประมาณ 10 - 12 นาที แล้วแต่เตาใครเตามันนะคะ
ส่วนของไส้คือ บัตเตอร์ครีม น้ำผึ้ง ลาเวนเดอร์
- เนยจืดนิ่ม................125 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่งประมาณ ....................150 กรัม
- น้ำผึ้ง .........................1 ช้อนโต๊ะ
- ลาเวนเดอร์แห้ง..................1/2 ช้อนชา
- สีม่วง หรือชมพู เล็กน้อย
- ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งให้ขึ้นฟู เติมน้ำผึ้งตีให้เข้ากัน เติมลาเวนเดอร์แห้งคนให้เข้ากัน แล้วค่อยนำไปบีบลงบนมาการอง แช่เย็นให้เซ็ตตัวก่อนนำมารับประทาน
เสร็จแล้ว ใส่ไส้พร้อมเสิร์ฟ