อยากลองมานานแล้วค่ะ สำหรับไอศครีมมะกรูดเนี่ย คือปกติจะเฉยๆมากกับมะกรูด ก็ใช้ใบหรือผลของเขามาทำอาหารคาวเป็นปกติ แต่สำหรับรอบนี้อยากลองเอาเจ้ามะกรูดที่มีบนต้น มาลองทำเป็นเมนูของหวานกันบ้าง พอดีกับเห็นสูตรไอศครีมมะกรูดจากบล็อกนี้ Creamy kaffir lime ice cream พอดี เลยไม่รอช้าเดินไปเด็ดทั้งใบและลูกจากต้นมาลงมือทำทันทีค่ะ
แล้วพอทำเสร็จก็แบบว่า โอ้ยยย โดนอ่ะ ชอบมากกกกกกกกก มันจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆของมะกรูดอยู่ในเนื้อไอศครีมเวลาที่ตักเข้าปาก ลงตัวมากๆ กลับกลายเป็นว่าตอนนี้เราชอบไอศครีมมะกรูดเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างแล้วล่ะ แล้ววิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เหมือนการทำเบสไอศครีมทั่วไปล่ะค่ะ แล้วที่เราทำนี่ไม่ได้ใช้เครื่องทำไอติมเลยน๊า ผลที่ออกมาก็ได้เนื้อไอศครีมที่น่าพอใจสุดๆ ^^ เลยอยากให้ทุกคนได้ลองไอศครีมมะกรูดโฮมเมดกันดูนะคะ แต่ตอนถ่ายรูป มันจะละลายเร็วมากๆ เพราะอากาศระอุเหลือเกิน เยิ้มสสุดๆ (>_<)
สูตร ไอศกรีมมะกรูด
- นม......................500 ml
- วิปปิ้งครีม...................250 ml
- น้ำตาล.....................140 กรัม
- ไข่แดง...........6 ฟอง (เราใช้แค่ 5)
- ผิวมะกรูด.................1/2 ช้อนชา
- ใบมะกรูด....................... 4 - 5 ใบ
- เกลือ ............1/4 ช้อนชา
- ใบมะกรูด หั่น ใส่ลงไปในหม้อที่มีครีมและนม ขูดผิวมะกรูดใส่ตามลงไป นำไปตั้งไฟให้ร้อน
- ระหว่างนี้ตีไข่แดงกับน้ำตาลให้สีอ่อนลง เทส่วนของนมกับครีมที่ต้มไว้ลงไปในไข่แดง ใช้ตะกร้อมมือคนตลอดเวลา แล้วเทส่วนคัสตาร์ดนี้กลับลงไปในหม้อ (ตอนที่เทคัสตาร์ดกลับลงไปในหม้อนี้ ใช้กระชอนกรองเอาส่วนของใบกับผิวมะกรูดออกไปค่ะ)
- นำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ระหว่างนี้ใช้ช้อนไม้หรือพายซิลิโคนคนตลอดเวลา ให้ส่วนผสมข้นขึ้น เช็คโดยเวลาคว่ำช้อนไม้ลงแล้วใช้นิ้วปาดหลังช้อนจะเห็นเป็นรอยชัดเจนค่ะ
- เสร็จแล้วก็ยกลงจากเตาเทใส่ภาชนะ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยเอาเข้าช่องฟรีศ 8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ก็เอาเข้าปั่นในเครื่องทำไอศครีมได้เลย
*** - ส่วนเราไม่ได้ใช้เครื่อง ก็ทำโดย เอาลงในแบรนเดอร์ ประมาณ 2 - 3 รอบ ปั่นๆๆๆๆให้เนียนๆเลยค่ะ โดยรอบสุดท้ายที่ปั่น เราจะเติมครีมลงไปปั่นด้วย ประมาณ 1/2 ถ้วย ก็จะทำให้เนื้อไอศครีมเนียน เด้งแล้วค่ะ ง่ายเนอะ! 5555 ***
ต้นมะกรูดที่บ้าน ออกลูกเต็มเลย ใบก็หนาแน่นมาก ใช้ไม่หมดทั้งปีทั้งชาติ ยิ่งเจอฝน ยิ่งงามค่ะ