02 กุมภาพันธ์, 2562

ขนมเปี๊ยะ (สูตรนุ่ม) II





อยากกินขนมเปี๊ยะก็ต้องลงมือทำเองทุกที ใช้สูตรเดิมนะคะ สูตรอยู่นี่ ทำเสร็จแล้วอบควันเทียนให้หอมๆข้ามคืนกันไปเลย 




ส่วนผสมแป้งชั้นนอก 

- แป้งสาลีตราบัวแดง 250 กรัม 
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 175 กรัม 
- ไอซิ่ง 20 กรัม 
- น้ำมัน 150 กรัม 
- น้ำเย็น 180 กรัม 

วิธีทำแป้งชั้นนอก 

- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่ไอซิ่ง น้ำมัน น้ำเย็น นวดให้แป้งเนียนนุ่ม พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที พอครบเวลาแล้วแบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กันแล้วพักไว้




วิธีทำแป้งชั้นใน

- แป้งบัวแดง 150 กรัม

- แป้งเอนก 125 กรัม

-  น้ำมัน 100 กรัม



- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมัน ลงนวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่มเนียน

- พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กัน 




- และส่วนของแป้งชั้นในก็นวดให้เนียนเหมือนกันค่ะ

ในส่วนของแป้งชั้นในจะแห้งๆหน่อยนะคะ

วิธีคลึงแป้ง


- นำแป้งชั้นนอกที่แบ่งไว้ แผ่ออกหุ้มแป้งชั้นในให้มิด

คลึงแบบเดียวกับการทำกระหรี่พั๊ฟ ตัดแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน นำมาหุ้มไส้ 
ห่อให้กลม 

- เรียงในถาดอบ
- อบอุณหภูมิ 180 C นาน 20 – 25 นาที ขนมสุกวางพักบนตะแกรงให้เย็น นำไปอบควันเทียนให้หอม











LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...