10 ธันวาคม, 2554

ขนมหัวไชเท้า / ลูกชิ้นหัวไชเท้าทรงเครื่อง





มี
แบบนึ่งแล้วก็ต้องมีทอดด้วย แบบทอดก็อร่อยมากค่ะ กรอบนอกนุ่มใน แหล่มมากกก







อืมมม จะเรียกเจ้าอาหารจานนี้ว่าเป็นขนม หรือ ของว่างดี
แต่ทานแล้วก็อิ่มท้องใช้ได้เลยเหมือนกันค่ะ เพราะตอนนึ่งเสร็จใหม่ๆ
อินชิมไปห้าลูกเลย(อันนี้แค่ชิมไปเบาๆนะ กร๊ากกกกกกกกกก)
เจ้าขนมหัวไชเท้านี้อินเห็นพี่สาวคนนึงที่น่ารักทำแล้วน่ากินมากกกกกกกก
เลยรีบขอสูตรเธอเลยค่ะ เพราะเห็นตอนที่อยู่ในซึ้งแล้วนึ่งจากเตาใหม่ๆ่
ควันฉุยเลย น่ากินม๊าวกกกกกกกกกก ไม่ทำไม่ได้แล้ว

แล้วคุณพี่เธอก็ใจดีให้สูตรมาอย่างไวค่ะ และเราก็รีบทำทันทีเหมือนกัน
เพราะอยากกินมากกกก ใส่เครื่องทั้งหลายทั้งมวลแบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว
ที่บอกว่าเจ้าขนมหัวไชเท้านี่เป็นพี่น้องกับขนมผักกาดเพราะ
เครื่องทุกอย่างคล้ายๆกัน แต่เจ้าขนมหัวไชเท้านี่จะแป้งไม่เยอะ
อย่างขนมผักกาดค่ะ จะเป็นออฟชั่นต่างๆที่ใส่เข้ามามากกว่าที่เยอะ
เคี้ยวเจอเนื้อๆเน้นๆเต็มๆคำ

ทานแบบนึ่งร้อนๆว่าอร่อยแล้วลองแบบทอดก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
กรอบนอกนุ่มในมากกกก จริงๆในสูตรพี่เขาบอกว่าไม่มีน้ำจิ้มนะคะ
ถ้าจะจิ้มจริงๆก็ทานคู่วีอิ๊วขาวธรรมดาได้เลย แต่อินชอบรสจัดๆกว่านั้น
เลยทำน้ำจิ้มขนมกุยช่ายมาทานคู่กันค่ะซึ่งขอบอกว่าเข้ากันมากกกกกกก
สำหรับอินพอได้ทานแล้วชอบเจ้าขนมหัวไชเท้านี่มากกว่าขนมผักกาดอีกค่ะ อิ อิ

่ซึ่งส่วนผสมก็ไม่มีไรมาก ไม่ยุ่งยากค่ะเพียงแต่ตอนทำทั้งพี่คนที่ให้สูตร
รวมทั้งเรเราทำส่วนของน้ำจิ้มรอไว้ก่อนนะคะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=everything-ain&group=3


น้ำจิ้ม

- น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่านิดหน่อย ใส่หม้อนำขึ้นตั้งไฟ
แล้วเติมเกลือนิดหน่อย รอให้เดือดและน้ำตาลละลายดี
ปิดเตาแล้วเติมซีอิ๊วดำลงไปแล้วค่อยใส่พริกขี้หนูสับลงไปค่ะ



ส่วนของขนมหัวไชเท้า


1) หัวไชเท้า ประมาณ 4-5 หัว(อินใช้ไปเจ็ดหัวใส่เยอะๆสะใจดีค่ะ)

2) แป้งมัน

3) แป้งจ้าว

4) เกลือ

5) หมูสันใน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไปตามความพอใจเลย

6) ถั่วลิสงคั่วตำพอแตก ประมาณเต็มถ้วยน้ำพริก

7) กุ้งแห้ง เต็มถ้วยน้ำพริก

8) กระเทียมเจียม (กระเทียมปอกเปลือกประมาณหนึ่งกำมือ เจียวให้เป็นสีทอง พักให้เย็นแล้วใส่พร้อมส่วนผสมอื่นๆ)

- ผักชีฝรั่ง ต้นใหญ่ ๆ 3-4 ต้น หรือ 5 ต้น 6 ต้นแล้วแต่ชอบ (หั่นผสมลงไปสุดท้ายเลย)

- ปอกหัวไชเท้า แล้วเอามาไสเป็นเส้นๆด้วยที่ขูดมะละกอ

- หลังจากนั้นก็ใส่เกลือลงไปในหัวไชเท้าฝอย ประมาณ 2 ช้อนชา คลุกๆให้ทั่ว แล้วบีบน้ำออก บีบเบาะๆไม่ต้องถึงขนาดให้มันแห้ง บีบทั้งหมดเลย รอบเดียวพอ ไม่ต้องให้แห้ง แล้วเอาน้ำทิ้งไปโลด

- ใส่แป้งมันลงไป ตามด้วยแป้งข้าวจ้าว (คือใส่แป้งมันน้อยกว่าข้าวจ้าวส่วนนึง คลุกๆให้ดูว่าแป้งติดเส้นหัวไชเท้า พอติดนะคะแป้งไม่ต้องหนามาก ถ้าน้อยไปก็เติมแป้งตามส่วน แต่ใส่แป้งพอให้เกาะๆกันก็พอแป้งน้อยๆแต่เครื่องเยอะๆ

- ตามด้วยเกลือถั่ว หมู กุ้งแห้ง กระเทียมเจียว ผักชี คลุกให้เข้ากัน(ตอนนี้ระวังอย่าใส่เกลือมาก เพราะอินใส่ตอนคั้นน้ำไชเท้าออกก็ไม่ได้ใส่อีกเลย ระวังเค็มเน้อ อิ อิ)


- ตั้งหม้อนึ่งใส่ตั้งไฟให้เดือด เอาผ้าขาวบางรอง แล้วก็ปั้นเป็นลูกๆ(อินใช้ที่ตักไอติมตักเอาจะได้ขนาดเท่ากันทุกก้อนค่ะ)นึ่งในน้ำเดือดให้สุก




หัวไชเท้าขูด อินหาที่ขูดแครอทไม่เจอลยใช้เป็นที่ขูดชีสแทนค่ะ คั้นกับเกลือแล้วบีบน้ำออก






ใส่แป้งมันลงไปคลุกให้ทั่วๆ





ใส่แป้งข้าวเจ้าตามลงไปคลุกให้ทั่วๆเหมือนกันค่ะ



แล้วก็ทยอยใส่เครื่องทั้งหมดทั้งมวลลงไปเลยค่ะแล้วผสมให้เข้ากัน




ตามด้วยกระเทียมเจียว




ตามด้วยผักชีฝรั่งแล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง




แล้วก็ปั้นเป็นลูกกลมๆวางในรังถึงที่รองด้วยผ้าขาวบางค่ะ




ใช้สกู๊ปตักไอติมตักจะได้เท่าๆกันทุกลูกค่ะ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดๆจนสุก










ส่วนอันนี้จะเป็นแบบที่นำไปทอดค่ะ




ปอเปี๊ยะสด





ปอเปี๊ยะสดอย่างง่าย กินง่าย หมดง่าย อร่อยแบบง่ายๆค้าบบบ
สูตรจากบล็อคเก่านะคะ สูตรมาจากบล็อคเดิมที่เคยทำไว้นะคะ ลอกมาจากบัวน้อยค่ะ ใครสนใจตามไปดูที่บล็อคบัวน้อยได้เลยนะคะ ครัวไอ้ตัวเล็ก  





แผ่นปอเปี๊ยะ วางด้วยเครื่องที่เราเตรียมไว้ ม้วนแล้วห่อให้แน่น





















ซาลาเปา ไส้หมูสับ สูตรแป้งนุ่มๆ ฟูๆ ขาวๆ อวบๆ





สำหรับซาลาเปาสูตรนี้อินทำไปหลายรอบมากๆค่ะ เพราะแป้งนุ่มมากๆๆๆกินแล้วไม่เสียอารมณ์
เชื่อว่าทุกๆคนคงชอบทานเปาขาวๆ 
อวบๆเหมือนกันใช่มั้ยล่ะคะ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=thai-ain&month=06-06-2011&group=3&gblog=15 
ยิ่งเปาแป้งนุ่มๆแล้วใส่ไส้แบบเต็มๆไม่ใช่ไส้น้อยๆแป้งเยอะๆแบบที่เค้าขายๆกัน
แบบนั้นไม่ค่อยปลื้มค่ะ ทำกินเองนี่ล่ะไส้ไม่มีอั้นเต็มๆคำ
โชคดีที่สมาชิกในบ้านชอบทานกันทุกคนค่ะมีคนช่วยกินเราจะได้หาข้ออ้างทำบ่อยๆน่ะค่ะ


สำหรับเปาสูตรนี้อินได้มาจาก บล็อคพี่หน่องค่ะ ใครสนใจดูแบบละเอียดๆคลิกที่ลิงค์ได้เลยนะคะ
ขอบคุณพี่หน่องมากๆสำหรับสูตรเปาอร่อยๆค่ะ
สำหรับไส้หมูสับก็เอารสชาติตามใจคนปรุงเลยนะคะ สำหรับอินทำรสจัดนิดนึง
เพราะเวลาทานคู่กันแล้วจะได้ไม่จืดเกินไปน่ะค่ะ 


ส่วนของตัวแป้งซาลาเปา(ขอก๊อปพี่หน่องมาแปะตรงนี้เลยนะคะ) 

ตัวสปันจ์

- แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเค้กพักไว้
2. ผสมยีสต์ลงไปในแป้ง
3. ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ แล้วเทลงในแป้งนวดจนเข้ากัน
หมักเอาไว้ประมาณ 45-60 นาที แหวกแป้งดูจะเป็นใยหยาบ ๆ


ส่วนของโดว์


- แป้งเค้ก 150 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง + 2/3 ถ้วยตวง
- ผงฟู 5 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
- น้ำ 40 กรัม หรือ 1/4 ถ้วงตวง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือ 2/3 ถ้วยตวง
- เกลือ 4 กรัม หรือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 50 กรัม หรือ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้ ทำเป็นบ่อตรงกลางเพื่อใส่ส่วนผสมตามข้อ 2
2. ผสมน้ำ, น้ำตาลทราย, เกลือ ลงในแป้ง
3. นำส่วนผสมของสปันจ์ที่หมักได้ที่แล้ว ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง
4. ใส่น้ำมันพืช นวดต่อจนส่วนผสมเนียน


- แบ่งแป้งก้อนละ 30 กรัม ได้ 30 -32 ลูก

- คลึงกลม จัดลำดับก่อนหลังด้วย เวลานำมาใส่ไส้จะได้เอาลูกแรกมาทำก่อนค่ะ

- พักไว้อีก 30 นาทีนะค่ะ แล้วนำนึ่งในน้ำเดือดจัด





















ข้าวทอด แหนมคลุก






วันนี้เอาอาหารจานโปรด(อีกแล้ว)มาฝากค่ะ ทำกินมาหลายครั้งแต่ไม่เคย
ถ่ายรูปเลย คราวนี้ทำอีกเลยถ่ายไว้หน่อยดีกว่า เมื่อก่อนตอนที่ยังทำไม่เป็นกินเป็นอย่างเดียว ซื้อกินเป็นอย่างเดียว^^ มีเจ้านึงที่ร้อยเอ็ด อร่อยค่ะ แต่กินไม่อิ่มอ่ะ ข้าวก้อนเล็กมากกกก แหนมก็อันเล็กจิ๊ดนึง ข้าวสามอัน แหนมหนึ่งอัน 25 บาท ไม่สะใจอ่ะ ไม่ได้สะกิดกระเพาะอินเลย 555++

แบบที่ร้อยเอ็ดยังโอเคหน่อย บางครั้งไปซื้อเจอเจ้าที่แบบเอาหมูสับกับหนังหมูมารวนๆเอา แล้วใส่พริกป่นแล้วคลุกๆ แล้วบางเจ้าก็ใส่มะพร้าวขูดลงไปในข้าวตอนผสมด้วยแบบนั้นไม่ปลื้มค่ะ ไม่ชอบกินแบบนั้นรู้สึกว่ามันไม่ใช่แหนมคลุกอ่ะ

เลยหาสูตรทำกินเองดีกว่า แต่ส่วนมากที่เห็นจะเป็นแบบใส่ ไข่ลงไปในข้าว แล้วนำไปชุบแป้งแล้วทอดพอทอดเสร็จนำข้าวมาคลุกมันก็จะแฉะไปอ่ะค่ะ

ส่วนแหนมวันนี้ให้พี่สาวอินทำให้ เค้าบอกว่าเวลาทำแหนมต้องคั้น(นวด)ให้เป็นเนื้อเดียวปั้นเป็นก้อนได้ ต้องใช้ข้าวเหนียวเท่านั้น แต่...อินทำไม่เป็นค่ะ กร๊ากกกก ใช้แรงงานพี่ดีกว่า อิอิ

เลยลองทำสูตรที่แบบปิ๊งขึ้นมาว่าเวลาหุงข้าวผสมข้าวเหนียวลงไป ข้าวสวย4 ข้าวเหนียว 1 หุงออกมาแล้วข้าวไม่แข็งแล้วก็ไม่แฉะเกินไป เม็ดกำลังสวยมันน่าจะปั้นได้ง่ายกว่าข้าวสวยอย่างเดียวนะ ว่าแล้วดังนั้นก็เริ่มเลยค่ะผลออกมาดีทีเดียวค่ะ

ตอนที่ผสมข้าวกับพริกแกงนั้นไม่ควรใส่พริกแกงเยอะเกินไป เพราะจะทำให้เวลากินได้กลิ่นฉุนของพริกแกงกินไม่อร่อยเลยค่ะแบบนั้น ข้าวทอดวันนี้อินใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปด้วยค่ะ เพิ่มความหอมได้ดีทีเดียวค่ะ แหนมคลุกนี่ต้องคลุกแล้วทานเลยค่ะ จานต่อจาน คลุกไว้นานๆแล้วไม่อร่อย


เขียนมาซะยาวมาดูสูตรและวิธีทำกันค่ะ(ตอนทำกะๆเอาไม่ได้ตายตัว)

ส่วนผสม 

- ข้าวสวยหุงสุก ประมาณ 2 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด1 ช้อน
- น้ำปลา 1 ช้อน
- น้ำตาลทราย นิดหน่อย ค่ะ
- ใบมะกรูด หั่นฝอย
- ไข่ไก่ไว้สำหรับชุบข้าว 2-3 ฟอง
- ต้นหอม+ผักชี+ใบสะระแหน่
- ขิงอ่อนซอย (ใส่เยอะๆค่ะเพราะชอบมากกกก)
- ผักเครื่องเคียง ผักกาดหอม ผักกาดขาว โหระพา ใบสะระแหน่ และผักชี ค่ะ
- น้ำมั้นสำหรับทอด

วิธีทำ

- ข้าวสวยผสมข้าวเหนียวพักไว้ให้เย็น
- ใส่ใบมะรูดหั่ฝอย ตามด้วยพริกแกง +น้ำปลา+ น้ำตาลทรายลงไปคลุกให้เข้ากัน ให้พริกแกงกระจายจนทั่วดี
แล้วนำมาปั้นให้เป็นก้อนกลม ปั้นให้แน่นๆนะคะไม่งั้นเวลาชุบไข่และทอด ข้าวจะแตก ค่ะ
- พอปั้นเสร็จแล้วนำไปทอดให้กรอบด้วยไฟกลาง แต่ร้อนค่ะ ถ้าไฟแรงข้างนอกจะไหม้ก่อนข้างในสุกค่ะ ใช้เวลาทอดไม่นาน เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
- แหนมนำไปอบให้สุก แล้วนำมาคลุกกับข้าวทอด เติมน้ำปลา มะนาว นิดหน่อย ใส่ต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่ตามใบ คลุกอีกทีพอเข้ากัน
-แล้วโรยด้วย พริกทอด และ ถั่วลิสงทอด แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วค่ะ ง่ายดีมั้ยคะ


ใส่พริกแกงเผ็ดลงไป 


 คลุกให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆพักไว้ 



นำไปชุบไข่ แล้วนำไปทอดในน้ำมั้นร้อนๆ



ต้นหอม ผักชี ขิงอ่อน มะนาว หั่นเตรียมไว้
- แหนมเข้าอบให้สุก




- คลุกข้าวกับแหนมให้เข้ากัน เติม มะนาว น้ำปลา ชิมรสตามใจเลยค่ะ


- ใส่ผักชี ขิงใบสะระแหน่  ตามด้วยถั่วลิสง และพริกทอด คนพอเข้ากันแล้วตักใส่จานพร้อมทานแล้วค่ะ
















ซ า ล า เ ป าไ ส้ ห มู สั บ สู ต ร คุ ณ นุส rravee36 ค่ ะ









                

วันนี้กลับมาอัพบล็อคหลังจากที่หายศรีษะไปนานหลายเพลาค่ะ อิอิ อยากทำมาตั้งนานแล้วเจ้าซาลาเปาเนี่ยมีหลายสูตรมากๆแต่วันนี้ขอทำสูตรคุณ นุส ก่อนละกันค่ะ พูดถึงซาลาเปาเคยทำครั้งนึงเมื่อสมัยนานมาแล้วไม่ได้รู้เรื่องการทำขนมอะไร เลย แค่อยากกินแล้วเห็นเค้าทำแล้วน่ากินคอดๆเลยเอามั่ง


ทำแบบ ไม่มี ชั่ง ตวง วัด กันเลยทีเดียว กะๆๆเอาอย่างเดียว 5555 ผลปรากฎกินไม่ได้เลยค่ะ แป้งกระด้างมากปาหัวหมาก็แตก ส่วนไส้ก็เค็มปี๋กันเลยทีเดียว โอ้ววว ขนาดให้หมากินยังเดินหนีเลยค่ะ แงๆๆๆ แบบนี้เองที่เค้าเรียก หมาไม่แหลก ง่ะ กร๊ากกกก


สูตรซาลาเปาอินเอามาจากบล็อค พี่เกด Pastel pied พี่เกด อธิบายขั้นตอนการทำไว้ละเอียดมากๆค่ะเข้าไปดูกันได้เลยนะคะและสูตรจากพี่ ปุ๊ moopu พี่ปุ๊รวบรวมสูตรซาลาเปาไว้มากมายหลายสูตรมากๆค่ะ

สูตรและวิธีทำอินขอยกมาจาหพี่ปุ๊เลยนะคะ

แป้งซาลาเปา

ส่วนที่ 1
แป้งสาลีชนิดพิเศษ (คุณนุสใช้กิเลนเหลือง หรือบัวแดง) 525 กรัม
น้ำเปล่า 375 กรัม
ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส่วนผสมที่ 1
ร่อนแป้งสาลี ผสมยีสต์ น้ำเปล่า นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี พักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง


ส่วนที่ 2
แป้งสาลีชนิดพิเศษ (แป้งเดียวกันกับแป้งข้างบน) 225 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
เนยขาว 150 กรัม

วิธีทำส่วนผสมที่ 2
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู เข้าด้วยกัน
2. นำแป้งส่วนผสมที่ 1 ที่พักไว้จนขึ้น ใส่แป้งข้อที่1 มาผสม ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น นวดจนเข้ากันแล้วค่อยใส่เนยขาวนวดจนส่วนผสมเนียน ถ้ามีเครื่องนวดแป้งจะช่วยได้เยอะเลยค่ะ ถ้านวดด้วยมือก็จะนานหน่อย นวดจนเนียน หรือดึงแป้งแล้วเป็นฟิล์มบางๆ แล้วทิ้งไว้อีก ครึ่งชั่วโมง
3. ตัดแป้งเป็นก้อนละ 30 กรัม แล้วคลึงแป้งเป็นก้อนกลม พักไว้ 15 นาที แล้วค่อยใส่ไส้ แล้วพักไว้อีก 15 นาที ค่อยไปนึ่งในซึ้ง น้ำเดือด ประมาณ 10-15 นาที

หมายเหตุ ช่วงพักแป้ง มีฝาปิดหรือกาละมังมาครอบไว้ด้วย อย่าให้โดนลม ระหว่างคลึงแป้ง และตอนพักก็ควรมีพลาสติกบางใสคลุมแป้งไว้ตลอด อย่าให้แป้งโดนลมนะคะ ตอนใส่ไส้แล้วด้วย อย่าให้โดนลม ผิวแป้งจะแห้ง






- ตีให้เนียนแบบนี้







- ขึงแป้งเป็นฟิล์มบาง(บางหรือเปล่าไม่รู้ อิิอิ)แต่ได้แค่นี้ก็เลยหยุดกร๊ากกกก ปวดแขนมากกก

 

- ตัดแป้งเป็นก้อนละ 30 กรัม แล้วคลึงแป้งเป็นก้อนกลมพักไว้ 15 นาที
แล้วค่อยใส่ไส้ แล้วพักไว้อีก 15 นาที ค่อยไปนึ่งในซึ้งน้ำเดือด ประมาณ 10-15 นาที







ไส้หมูสับ

ส่วนผสม

เนื้อหมูสับ ควรมีมันผสมเยอะหน่อย จะช่วยให้หมูนุ่มอินใช้ 350 กรัม
หน่อไม้หั่นชิ้นเล็กๆ เอาที่อ่อนๆอินไม่ได้ชั่งค่ะ ใส่ไปพอประมาณ
แครอท อีกเกือบหนึ่งหัว สับเป็นชิ้นเล็กๆ
หอมใหญ่สับ 80 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียม 10-15 กลีบ
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น(อินใส่ไป) 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแช่น้ำ 4 ดอก
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย (อินใส่ไป) 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

วิธีทำ
โขลก รากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด คลุกเคล้าลงในเนื้อหมูบด ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันงา น้ำมันหอย ใส่แป้งข้าวโพด นวดให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่หอมหัวใหญ่ เห็ดหอม นวดพอเข้ากันอีกที พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที หรือนานกว่านั้นก็ได้ค่ะ ระหว่างรอแป้งซาลาเปาเสร็จ แล้วค่อยใส่ต้นหอมทีหลัง







 

- พอแป้งที่พักไว้ครบเวลานำมาใส่ไส้ เพิ่มไข่ต้มไปด้วยค่ะ





- จับจีบได้ไก่กามากๆค่ะ เง้ออออ







นึ่งเสร็จแล้วค่ะ นุ่มอร่อย










ดูข้างในเปากันค่ะ





THANK..

- ขอบคุณสูตรซาลาเปาอร่อยๆจากคุณ นุส rravee36 ที่นำมาเผยแพร่ค่ะ

- ขอบคุณวิธีทำอย่างละเอียดยิบจากพี่เกด Pastel pied ค่ะ

- ขอบคุณพี่ปุ๊ moopu สำหรับสูตรซาลาเปาหลายสูตรที่รวบรวมไว้ค่ะ


LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...