31 มีนาคม, 2558

Fluffy Green Tea Chiffon Roll Cake ชิฟฟ่อนเค้กโรลชาเขียว




อยากกินโรลชาเขียวแบบแช่เย็นๆเนื้อนุ่มๆ จะช้าทำไมลงมือเลยดีกว่า  จริงๆตอนแรกกะจะสอดไส้ด้วยวิปครีมและบลูเบอรี่แต่พอเอาเข้าจริงตอนม้วนแล้วดันลืมสาดบลูเบอรี่ลงไป ทั้งๆที่วางอยู่ตรงหน้าแท้ๆ >< แต่ก็เอาน่ะไม่เป็นไร อร่อยเหมือนเดิมๆ 555 


สูตร Fluffy Green Tea Chiffon Roll Cake

- ไข่แดง............4
- น้ำตาลทราย............40 กรัม
- แป้งเค้ก..............85 กรัม
- น้ำมันพืช...........40 กรัม
- น้ำ(หรือนม).............45 กรัม
- ผงมัตฉะ.............. 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู...............1/4 ช้อนชา


** ส่วนของเมอร์แรงค์ **

- ไข่ขาว................4
- น้ำตาลทราย.............35 กรัม

** ส่วนของวิปครีมสำหรับม้วนไส้เค้กโรล **

- วิปปิ้งครีม........200 ml
- น้ำตาลไอซิ่งประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ


- ร่อนแป้ง - ผงฟู - เกลือ - ผงมัตฉะรวมกันพักไว้

ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้น้ำตาลละลายสีอ่อนลง เติมน้ำมันพืช - น้ำ ผสมให้เข้ากัน

 - ร่อนส่วนของแป้งลงไป แบ่งใส่เป็นสองรอบ คนให้เข้ากัน พักไว้

ตีไข่ขาวกับต้ำตาลให้ตั้งยอด แล้วนำมาผสมกับส่วนของไข่แดงให้เข้ากัน

- เทใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไข อบที่อุณหภูมิ 160 ํ องศา ประมาณ 15 นาที

พอเอาออกจากเตาพักไว้แป๊ะนึงแล้วเอาออกจากถาดพักให้พออุ่นค่อยม้วนให้โรลทรงตัวสักพัก
แล้วค่อยเอาออกมาปาดครีมลงไป ม้วนอีกรอบแช่ตู้เย็นให้เย็นๆก่อนตัดเสิร์ฟ








- อบเสร็จก็ปาดครีมแล้วม้วนโลด


เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟ!!!















29 มีนาคม, 2558

ลิสต์ที่(คาดว่า)จะซื้อในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ‬ ครั้งที่ 43 วันที่ 26 มีนา - 6 เมษา นี้



1. ยอดรักของปิศาจ / อแมนด้า ควิก
3.  จุดหมายแห่งรัก / นอร่า โรเบิร์ตส์ 
4.สืบรักปักใจ / วิกตอเรีย ดาห์ล
5. ดวงใจนี้ยังมีรัก / วิกตอเรีย ดาห์ล 
6. ไฟรักในหัวใจ / ซูซาน จอห์นสัน 
7. เปลวไฟในอารมณ์ / ซูซาน จอห์นสัน
8. รางวัลหัวใจ / ลินน์ เกรแฮม
9. รางวัลท้ารัก / ลินน์ เกรแฮม      
10.ทะเลรักทะเลใจ /  เวอร์จิเนีย แคนทรา 
11.เสน่ห์นางพราย /  เวอร์จิเนีย แคนทรา 
12. ราชันแห่งท้องทะเล /  เวอร์จิเนีย แคนทรา 

-------------------------------------------------

ส่วนเล่มเล็ก (ยืมรูปมาจากเพจแก้วกานต์) เอาไว้ไปดูก่อนว่าเล่มไหนยังไม่มี 


    และชุดนี้สำหรับเราติดท้อป 10 นิยายแห่งปี 2015 นี้แน่นอน กำลังคิดอยู่ว่าจะซื้อมาเก็บอีกชุดดีไหม ขอดูตังค์ในกระเป๋าก่อน เฝ้ารอ Box set จากแก้วกานต์อีกทีหลังจากออกครบ 5 เล่ม กิเดียนนนที่รัก (ยืมรูปมาจากเพจแก้วกานต์)

 

25 มีนาคม, 2558

Matcha Nama Chocolate





มาทำของง่ายๆไม่เยอะสิ่งหม่ำกันดีกว่าค่ะ ทำง่ายๆแต่ความอร่อยทะลุจักรวาลกันเลยทีเดียว(เว่อร์ไปมั้ย ฮ่าๆ) ใครเป็นสาวกชาเขียวแบบเรารับรองว่าต้องชอบแน่ๆ เพราะได้รสทั้งชาเขียวและไวท์ช็อกฯเต็มๆคำมาก เลิฟฟฟฟฟ ส่วนผสมหลักๆมีแค่สี่อย่าง เตาอบไม่ต้องเปิด ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้วใช่มั้ยคะ เราใช้สูตรจาก ที่นี่

ว่าแล้วเดี๋ยวจะทำอีกกกกกก ส่วนตัวเราชอบที่จะสาดชาเขียวลงไปเยอะ ก่อนจับเข้าปากก็เอาคลุกๆให้ทั่วๆ รสขมนิดๆของชาเขียวตัดกับรสหวานของไวท์ช็อกฯมันเข้ากันมากจริงๆค่ะ ยิ่งเสิร์ฟคู่กับชารสโปรดจะยิ่งเข้ากันมาก อยากให้ลองกันนะคะ 

สูตร Matcha Nama Chocolate

- ไวท์ช็อกโกแลต 400 กรัม
- เฮฟวี่ครีม หรือวิปปิ้งครีม 125 กรัม
- เนย(อุฆภูมิห้อง) 25 กรัม
- ผงมัตฉะ 2 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
- พิมพ์ขนาด 8x8"
- สับไวท์ช็อกฯให้เป็นชิ้นเล็กๆ ระหว่างนี้ก็อุ่นครีมให้ร้อน 

- เทครีมลงบนไวท์ช็อกที่สับไว้เติมเนย คนให้เข้ากัน แล้วค่อยเติมผงมัตฉะลงไปคนให้เข้ากันอีกรอบ

- เทใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษรองอบ แล้วนำเข้าตู้เย็นให้เซ็ตตัว ระยะเวลาประมาณ 4 - 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืน (เราแช่ไว้ข้ามคืนเลยค่ะ เวลาหั่นจะง่ายกว่าเยอะเลย)

- ก่อนนำมาหั่นนำมีดไปจุ่มน้ำอุ่น เช็ดให้แห้งแล้วค่อยนำมาตัด

- พอตัดเป็นชิ้นแล้วก็ค่อยโรยด้วยผงมัตฉะให้ทั่วๆ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ง่ายเนอะๆ


 - อุ่นครีมให้ร้อนแล้วเทลงไปในส่วนของไวท์ช็อกโกแลต


- คนให้ไวท์ช็อกฯละลาย



- ละลายหมดแล้วได้ประมาณนี้



- ร่อนผงชาเขียวลงไป


- คนให้เข้ากันแล้วเทลงพิมพ์ที่รองด้วยกระดาษรองอบ











13 มีนาคม, 2558

Cantaloupe Sherbet



อากาศช่วงนี้ร้อนระอุมาก ต้องหาอะไรเย็นๆมาช่วยดับร้อนกันหน่อยใช่มั้ยคะ มาทำเชอร์เบทแคนตาลูปไว้ดับร้อนกันดีกว่า รับรองว่าสดชื่นและดับร้อนได้ดีมากๆด้วยค่ะ  ได้รสชาติแคนตาลูปเต็มๆคำพร้อมด้วยรสเปรี้ยวๆของมะนาว มันกลมกล่อมมากๆ วันนี้เราใช้แคนตาลูปสีเขียวสีถูกใจสุดๆ เดี๋ยววันหลังจะลองสีส้มบ้าง

แคนตาลูปเชอร์เบทวันนี้เราเติมส่วนของวิปครีมลงไปนิดหน่อยเพื่อความเนียน เติมไปแค่ประมาณ 1/2 ถ้วยเองค่ะ นิดหน่อยพอให้เนื้อเนียนขึ้นมา หรือถ้าใครต้องการทำเป็นแบบซอร์เบย์ก็ไม่ต้องเติมวิปครีมนะคะ ก็จะได้รสชาติของผลไม้แบบเต็มๆคำได้อารมณ์หวานเย็นเนื้อผลไม้อร่อยเหมือนกัน 

ส่วนขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลยค่ะ ไม่ต้องง้อเครื่องทำไอติมด้วย เราก็สามารถทำเชอร์เบทให้ออกมาเนื้อเนียนๆแบบนี้ได้ด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ธรรมดาๆนี่ละค่ะ

ส่วนผสมของเชอร์เบทแคนตาลูป

- เนื้อแคนตาลูป ประมาณ 4 ถ้วย (เราใช้ไปประมาณ 1 ลูกกับอีกครึ่งนึง)

- น้ำเปล่า 1 ถ้วย

- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

- น้ำเลม่อน 1 ลูก (เราใช้มะนาวเขียว 2 ลูก)

- เกลือ นิดหน่อย (เราใส่เพื่อตัดรส เราว่ามันกลมกล่อมขึ้นนะ)

- วิปปิ้งครีม ประมาณ 1/2 ถ้วย (ใครจะทำแบบซอร์เบย์ไม่ต้องใส่)



- ต้มน้ำเชื่อมโดยการต้มน้ำกับนำตาลให้ละลาย ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยเอาไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัดๆ(เราแช่ในช่องฟรีสให้เป็นเกล็ดน้ำแข็ง)

- ปอกเปลือกแคนตาลูปหั่นเป็นชิ้นๆแล้วแช่เย็นไว้ให้เย็นจัดๆหรือเอาเข้าช่องฟรีสซก็ได้

- หลังจากแช่เย็นทั้งสองอย่างได้ที่แล้วก็เอาออกมาปั่นให้ละเอียดในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำมะนาว เกลือ วิปปิ้งครีมลงไปปั่นจนเนียนเทใส่กล่อง นำเข้าแช่ในช่องฟรีสให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้วก็เอาอกมาปั่นอีกรอบ (ทั้งหมดปั่นอยู่ประมาณสามรอบ) ก็จะได้เนื้อเชอร์เบทที่เนียนสวยๆแบบนี้แล้วค่ะ ก่อนแช่ฟรีสชิมรสชาติดูได้ค่ะว่าขาดอะไรก็เติมไปตามใจโลด

สำหรับเรารสชาติที่ออกมาถูกใจมาก หวาน เปรี้ยว กลมกล่อม ได้รสแคนตาลูปเต็มๆ





 - น้ำเปล่ากับน้ำตาลเอาไปทำเป็นน้ำเชื่อมเตรียมไว้ก่อน พักให้คลายร้อนแล้วค่อยเอาไปแช่ให้เย็นจัดๆ



- ปั่นรวมกันทั้งหมดได้ออกมาแบบนี้














LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...