26 ตุลาคม, 2557

Butterfly Pea Ice cream มาทำไอติมอัญชันสีพาสเทลสวยๆ แบบไม่ต้องมีส่วนผสมให้ยุ่งยากและไม่ต้องลำบากหาเครื่องทำไอติม




พอดีที่บ้านมีดอกอัญชันออกดอกเยอะมาก หลังจากจับแปรรูปจากดอกอัญชันไปหลายอย่างแล้ว
ก็มาถึงคราวของไอติมจากสีของดอกอัญชันกันบ้างค่ะ

หลังจากที่เราลองทำครั้งแรกแล้วนั้นก็ติดใจมากและก็ทำซ้ำบ่อยมากๆ
จนกลายเป็นต้องมีติดตู้เย็นไว้ตลอดเลยค่ะ เพราะทั้งทำง่ายไม่ยุ่งยาก
และก็อร่อยด้วยสีสวยอีกต่างหากอันนี้โดนใจมากๆ
* * *  แต่ที่เราทำจะไม่มีส่วนผสมที่ตายตัวว่าใส่อะไรกี่กรัม
ทุกอย่างกะๆชิมๆเอาค่ะ * * *

เพราะเราชอบสีพาสเทลแบบนี้อยู่แล้ว
แถมยังไม่ต้องใช้เครื่องทำไอติมให้ยุ่งยาก
เพียงใช้แค่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีอยู่ก็จะได้เนื้อของไอติมที่เนียนสวยแล้วค่ะ




ส่วนผสมและขั้นตอนการทำก็ไม่มีอะไรยากเลยเพียงแค่

- น้ำอัญชัน 1 ถ้วย (ที่ต้มกับน้ำตาลแล้ว)

- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย (หรือ Fresh Whipping Cream - อย่างเช่น โฟร์โมสต์ แองเคอร์ ประมาณนี้ค่ะ)

(หรือใครอยากจะเพิ่มส่วนของวิปครีมลงไปมากกว่าเดิมก็ไม่ผิดแต่ประการใด ก็จะได้เนื้อไอติมที่มีความริซและยิ่งเข้มข้นขึ้นไปอีก )

- ทั้งสองอย่างนำมาปั่นรวมกัน ประมาณ 2 - 3 รอบ ก็จะได้เนื้อไอติมที่เนียนสวยแล้วค่ะ

------------------------------------------------------------------

- ต้มน้ำกับดอกอัญชันสดหรือแห้งก็ได้จนเดือดก็ใส่น้ำตาล (ในส่วนของน้ำตาลเราไม่ได้ชั่งว่ากี่กรัมแค่กะๆเอาค่ะ) ลงไปชิมให้ออกหวานนิดนึงและสีเข้มมากน้อยก็ตามใจเลยค่ะ หลังจากนั้นเติมเกลือลงไปนิดหน่อย ปล่อยให้เดือด

- พักให้เย็นแล้วกรองเอาส่วนของดอกอัญชัญทิ้งไป เทใส่ภาชนะเอาเข้าช่องฟรีซให้เริ่มจับตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็ง


- นำทั้งสองอย่างมาปั่นรวมกันให้เนียนๆ (ตรงส่วนนี้จะใช้ปริมาณน้ำอัญชันกับวิปครีมเท่ากันค่ะคือประมาณ 1 : 1 หรือใครจะใช้วิปปิ้งครีมเกินกว่านี้ก็ได้ค่ะจะได้เนื้อเนียนๆ) (เราปั่นแล้วแช่ๆอยู่ประมาณสองรอบ)

- แล้วเทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซจนเริ่มเป็นเกล็ดน้ำแข็งก็เอาออกมาปั่นอีกรอบ เท่านี้ก็จะได้ไอติมสีพาสเทลไว้ดับร้อนแล้วค่ะ หวานอร่อยเย็นชื่นใจไม่ต้องพึ่งพาเครื่องทำไอติมหรือใช้มือขูดให้เมื่อยอีก ต่อไป เย้!! ฮ่าๆ


* * * เพิ่มเติมว่าถ้าอยากตักไอติมแล้วละลายช้าและเป็นลูกสวยแบบในรูป
ให้เอาภาชนะที่จะตักไอติมใส่ เข้าไปแช่ในช่องฟรีซให้เย็นๆเลยค่ะ
แช่ไปเลยให้ภาชนะเย็นๆเข้าไว้ ยิ่งถ้าเป็นพวกถ้วยกระเบื้อง
หรือแก้วจะเก็บความเย็นดีมากเลยค่ะ ไอติมจะละลายช้าหน่อย * * * 




อันนี้แบบใส่น้ำมะนาวลงไปด้วยสีม่วงสวยมากชอบบบบบ



รูปนี้เมื่อตอนที่ทำรอบแรกประมาณสองปีที่แล้ว ทำให้ติดใจมาจนทุกวันนี้เลยค่ะ



รอบหลังๆเริ่มสีเข้มขึ้นมานิดดอกอัญชันมีเยอะใส่เพลินเลย ฮ่าาาๆ
 


เอาโปะบนทาร์ตแบบนี้ก็อร่อยและเข้ากันมากๆนะคะ


ส่วนอันนี้เพิ่งทำเมื่อวันก่อน ทานคู่กับลูกชิดนี่มันจอร์จมากอร่อยเข้ากันที่สุดไม่แพ้ไอติมกะทิเลยจริงๆ














LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...