27 ธันวาคม, 2553

Chicken Farm Baker's Project # 29 Traditional Cake for Father's Day : jackfruit Cake With Thai Style!!!









อันนี้จะเป็นแบบที่ใส่ในพิมพ์เล็กๆอีกแบบนึงค่ะ











การบ้านฟาร์มไก่ประจำเดือนมาแล้วค่ะ หลังจากที่หายหัวไปเดือนที่แล้วไม่ได้ส่งการบ้านค่ะ สำหรับเดือนนี้ โฮส ก็คือ พี่บีม m a e b n u s ค่ะ สำหรับเดือนนี้พี่บีมอยากให้ทำขนมให้พ่อของ พ่อคุณ พ่อทูลหัว พ่อบุญทุ่ม ของใครก็ว่าไป แต่มีข้อแม้นิดนึงว่า

- 1. ขอเป็น "เค้ก" จะชีสเค้ก โรลเค้ก หรือ คัพเค้ก..อะไรก็ได้ว่ากันไป

- 2. ขอมีส่วนผสมหลักเป็นสิ่งไทยๆ ค่ะ จะเป็นขนมไทย ดอกไม้ไทย หรือผลไม้ไทยก็ได้



โฮสของเราขอแค่สองสิ่งนี้ล่ะค่า สำหรับอินพอได้โจทย์ปุ๊บก็นึกอยู่นานค่ะว่าเป็นอะไรดีแล้วก็ต้องลงเอยเป็นขนุนเพราะตอนพ่อยังอยู่ชอบกินมาก เราก็เลยนึกถึงว่าถ้าเอาขนุนมารวมกับเค้กน่าจะเข้าทีดีเหมือนกัน เลยเป็นที่มาของเค้กชีฟอง(ชิฟฟ่อน)ขนุนแบบเวอร์ชั่นคิดถึงพ่อค่ะ เนื้อเค้กนุ่มๆเบาๆ หอมกลิ่นขนุนเข้ากันได้ดีทีเดียว



ส่วนผสม jackfruit Cake




- แป้งเค้ก...........75 g

- ไข่แดง ..............60 g

- น้ำตาลทรายป่น............90 g

- นมสด(จืด).................100 ml

- น้ำมันพืช(อินใช้น้ำมันข้าวโพด)..............3 tbsp

- ขนุนสุก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ.................100 g

- ผงฟู .................1/2 tsp

- เกลือป่น................1/4 tsp

- วนิลลา.............. 1 ฝัก




ส่วนของเมอร์แรงค์



- ไข่ขาว....................160 g

- น้ำตาลทรายป่น................2 tbsp

- ครีมออฟทาร์ทาร์....................1/2 tsp




วิธีทำ




- เปิดเตาที่ 170 ํc แล้วเตรียมพิมพ์ ทาเนย แล้ว โรยด้วยแป้งบางๆพักไว้

- หั่นขนุนเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้

- ร่อนแป้ง - เกลือ - ผงฟู เข้าด้วยกัน 2 รอบ พักไว้ในอ่างผสมแล้วใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปใช้ตะกร้อคนให้เข้ากันแล้วทำรหลุมไว้ตรงกลาง

- ใส่ส่วนของ ไข่แดง - นม - น้ำมันพืช - วนิลลา - ขนุน ที่หั่นไว้คนด้วยตะกร้อให้พอเข้า แล้วพักไว้ แล้วค่อยใส่ขนุน ที่หั่นไว้ตะล่อมอีกนิดเดียวแค่พอทั่วอย่าคนนานเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อเค้กแน่น

- ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป แล้วตีจนตั้งยอด เสร็จแล้วนำไปตะล่อมกับส่วนของไข่แดงตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากัน แล้วเทใส่พิมพ์

- นำเข้าอบที่ไฟ 170 ํc นานประมาณ 20 - 25 นาที หรือจนเค้กสุกเอาออกจากเตาพักไว้ 5 นาที แล้วค่อยๆคว่ำพิพม์เอาเค้กออก พักไว้บนตระแกรงจนเค้กเย็นสนิท ขอบอกว่าตอนกำลังอบกลิ่นหอมมากกกกกกค่ะ



- หั่นขนุนเตรียมไว้


- ผสม ไข่แดง+นม+น้ำมันพืช+วนิลลา เข้าด้วยกัน แล้วนำไปเทใส่ในส่วนของแป้ง







- ตะล่อมให้พอเข้ากันแล้วใส่ขนุนลงไป





- ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดแล้วนำมาตะล่อมกับส่วนของไข่แดงให้เข้ากัน





- ตักใส่พิมพ์แล้วนำเข้าอบจนสุก





- พักในพิมพ์ 5 นาทีแล้วค่อยเอาเค้กอกจากพิมพ์ แล้วพักไว้บนตระแกรงจนเค้กเย็นสนิท








- เวลาเสิร์ฟก็ผสมไอซิ่ง กับ น้ำเลม่อน คนให้เข้ากันแล้วค่อยนำไปราดลงบนตัวเค้กค่ะ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว











- อันนี้เป็นเนื้อข้างในหลังจากเอาออกจากเตาค่ะ














Chicken Farm Baker's Project # 27 : Sweet Trick or Treat? Sweet H-A-L-L-O-W-E-E-N is coming































การบ้านฟาร์มไก่ประจำเดือนนี้มาแล้วค่าสำหรับโฮสของเดือนนี้คือพี่จิ๊บ จิบุริ ค่ะ โจทย์เป็นอะไรที่เหมือนจะน่ากลัวแต่จริงๆแล้วเป็นโจทย์ ฮัลโลวีน ที่น่ารักค่ะ เพราะโฮสของเรากำหนดโจทย์ว่า ให้นำเสนอขนมในโทน สีดำ - ชมพู และ สีดำ - เหลือง สำหรับอินวันนี้ขอเลือกทั้งสองสีค่ะทั้ง ชมพู และ เหลือง


แบบว่าช่วงนนี้มีคนช่วยกินเยอะค่ะ หลานๆปิดเทอมเลยมีคนช่วยกำจัดขนมทั้งหลายแหล่ แต่....ดูๆหน้าตาขนมแล้วคงต้องหลอนกันหน่อยนะคะเพราะหน้าตาบูดๆเบี้ยวๆ ดูไปดูมาบางทีแอบเหมือนซอมบี้กลายพันธุ์ไงไม่รู้แฮะ ^^!!

- ขนมที่อินเลือกมาก็คืือ อย่างแรก ไอศครีมรสสตรอเบอร์รี่ที่ทานคู่กับคุกกี้กรอบๆที่มาในแบบแม่มดน้อยๆหรือจะมองเป็นรูปอะไรก็แล้วแต่จินตนาการบรรเจิดของแต่ละคนเลยค่ะ แต่ไอติมรอบนี้ไม่ได้ทำเองค่ะ เล่นง่ายๆคือซื้อมานั่นล่ะ ทำแค่ตัวคุกกี้ที่ใช้เวลาทำไม่นานก็พร้อมทานแล้วค่ะ


- สำหรับอันที่สองเป็น Lemon Sherbet เปรี้ยวๆสะใจมากกกกก จับเชอร์เบทลงไปในพริกยักษ์สีเหลืองๆที่แอบคล้ายฟักทองค่ะ แต่แต่งหน้าแต่งตาแล้วแอบน่ากลัวไงไม่รู้ เพราะไม่รู้ว่าจะกลัว หรือ จะงง ดี !!!

และถึงแม้ว่าช่วงนี้ทั้งน้ำท่วม ทั้งอากาศก็เริ่มเย็นลงนิดๆแต่เราก็หาได้แคร์ไม่ เพราะยังอยากกินอะไรเย็นๆอย่างไอติมอยู่นะสดชื่นๆดี



สำหรับสูตร I Scream(ice cream) Sandwitches อินเอามาจากเวบ มาร์ธ่าร์ สจ๊วต ค่ะ ตามไปดูสูตรI Scream Sandwitches cookies แบบละเอียด คลิ๊กที่นี่ค่ะ


- 2 large egg whites
- 1 cup superfine sugar
- 6 tablespoons all-purpose flour
- 2 tablespoons unsweetened Dutch-process cocoa powder
- Pinch of salt
- 2 1/2 tablespoons unsalted butter, melted
- 2 tablespoons heavy cream
- 1/2 teaspoon pure vanilla extract


- เปิดเตาที่ อุณหภูมิ 400 ํ F ตีไข่ขาว + น้ำตาล ให้เข้ากันประมาณ 30 วินาที

- เติมแป้ง+ผงโกโก้+เกลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วเติมเนยละลาย + ครีม และ วนิลลา ผสมให้เข้ากันอีกรอบ

- แล้วนำคุกกี้ลงไปเกลี่ยลงในถาดที่รองด้วยแผ่นอบ เกลี่ยลงในกระดาษที่ตัดไว้เป็นรูปวงกลม และ ครึ่งวงกลม ค่ะ แล้วนำเข้าอบประมาณ 6-7 นาที แล้วนำออกจากเตาแล้วรีบม้วนคุกกี้ทีทำเป็นรูปครึ่งวงกลมให้เป็นรูปกรวยในขณะที่คุกกี้ยังร้อนๆอยู่นะคะ เพราะถ้าขนมเย็นตัวลงจะม้วนยากค่ะ







- ถึงเวลาประกอบร่างก็นำคุกกี้รูปกรวยไปจุ่มช็อคโกแลตละลาย


แล้วนำมาแปะกับส่วนของคุกกี้แผ่นกลม แล้วก็ตักไอติมวางลงไป


แล้วค่อยวางคุกกี้ลงไปอีกชั้น แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วค่าาา















Lemon Sherbet อินเอามาจาก joyofbaking ค่ะ ตามไปดูสูตร Lemon Sherbet คลิกที่นี่เลยจ้า


- น้ำเลม่อน 120 ml

- ผิวเลม่อน 1 ลูก

- whipping cream 120 ml

- นม 120 ml

- น้ำตาลทราย 65 กรัม (เพิ่มลดได้ตามชอบ)

- เนื้อส้มแกะเปลือกแล้ว 2 ลูก (**ส่วนนี้อินเพิ่มเข้ามาเอง **)


- ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นจนเย็นจัดๆแล้วปั่นในเครื่องปั่นไอติม แต่อินใฃ้วิธีปั่นทุกอย่างรวมกันแล้วนำแช่ช่องฟรีซจนเป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้วนำมาปั่นในฟู้ดโปรเซสเซอร์ ทำซ้ำสองรอบค่ะ แต่อินใส่เนื้อส้มลงไปทีหลังนะคะอยากได้แบบไม่ละเอียดมากจะได้เคี้ยวเจอเวลาตักเข้าปาก








- เสร็จแล้วจะได้แบบนี้ค่ะ





- ระหว่างรอเชอร์เบทเราก็มาคว้านไส้พริกยักษ์ออกไว้รอได้เลยค่ะ







- พอเชอร์เบทเราได้ที่ก็ตักลงไปในพริกที่เตรียมไว้
แล้วก็ตกแต่ง สำหรับวัน ฮาโลวีน ได้เลยจ้า


สรุปไม่แน่ใจว่ามันน่ากลัวมากไป หรือ อิน งง มากไปตอนแปะหน้า แปะตาไอ้เจ้าฟักทองจำลองนี่กันแน่อ๊าาาา อิ อิ












แถมด้วยเปลือกของส้มที่เหลือจากที่ใช้เนื้อส้มปั่นลงไปในส่วนของเชอร์เบทแล้วค่ะ ได้ไอเดียมาจากเวบ ป้ามาธ่าร์ เช่นกันค่ะ


เติม ตา ปาก จมูก ลงไป เด็กๆที่บ้านชอบใจกันใหญ่ อิ อิ


ลากันไปด้วยภาพนี้นะคะ ขอบคุณพี่จิ๊บที่หาโจทย์สนุกๆมาให้ได้ลองทำกันจ้าาาาา
















Chicken Farm Baker's Project 22: In love with Bagels,.....Shrimp Bagel Burgers!!





สวัสดีค่า บ๊วยมาแล้วจ้าบ๊วย ไฟลนก้น(ใหญ่ๆ)รีบเอาการบ้านมาส่งค่ะ รีบปั่นการบ้านมาส่งโฮส อิ อิ ^^! โฮสเดือนนี้ก็คือ จิ๊บน้อย ณ เจแปนค่ะ


จิ๊บ อยากให้พวกเราลองทำเบเกิ้ลค่ะ แต่....เบเกิ้ลนั้นไซร้ ต้องแปลสภาพแล้วแต่ไอเดียของลูกเจี๊ยบแต่ละคนค่ะ แล้วจะมีอะไรเหมาะไปกว่าการทำ เบอร์เกอร์ล่ะ หุ หุ วันนี้อินเลือกทำเป็นเบอร์เกอร์กุ้งกรอบๆๆค่ะกัดเข้าไปเจอกุ้งเด้งๆ จอร์จ มันยอดมากกกกกค่าาาาาพี่น้อง อิ อิ


รอบนี้ลูกเจี๊ยบในฟาร์มมีเบเกิ้ลเบอร์เกอร์หลายๆแบบ หลายรสชาติมาให้ได้ชมได้ลองกันไปแล้ว ใครสนใจสูตรไหนลองกันได้นะคะ

ส่วนการลองทำเบเกิ้ลครั้งแรกนี้ อินใช้สูตรเดียวกับที่พี่เกดลงไปนะคะ ขอบคุณพี่เกดมากๆค่ะ > > > In love with Bagels VIVA World cup Snack By P' Kate < < <




ส่วนผสม (สูตรอินลอกมาจากป้าเกดเลยนะคะ แหะ แหะ)



- แป้งขนมปัง 250 กรัม

- น้ำตาลทราย 15 กรัม

- ยีสต์ 1 ช้อนชา

- เกลือ 1/2 ช้อนชา

- น้ำมันพืช 5 กรัม

- น้ำเปล่า 140 กรัม

- น้ำสำหรับต้ม : น้ำเปล่า 2 ถต., น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา




วิธีทำ



1. นำน้ำเปล่าเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 15 วินาทีให้พออุ่น ๆ (ประมาณ 35-40 องศาเซลเซียส) จากนั้นจึงใส่น้ำตาลคนให้ละลาย ใส่ยีสต์ คนให้เข้ากันตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้ยีสต์เริ่มทำงาน


2. นำแป้งขนมปังมาร่อน นำใส่อ่างตี เทส่วนผสมของยีสต์(ในข้อ 1.) ใส่ลงไป นำเข้าเครื่องผสมอาหาร นวดด้วยหัวตะขอ พอแป้งเริ่มรวมตัวกันเป็นก้อนจึงใส่น้ำมันพืช นวดจนแป้งเนียน จากนั้นจึงพักแป้งในอ่างที่ทาน้ำมันพืชบาง ๆ คลุมด้วยพลาสติคแรป จากนั้นจึงนำผ้าชุบน้ำคลุมอีกชั้น พักแป้งโดว์ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้ประมาณเวลา 30-45 นาที (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ)


3. เมื่อครบเวลาทำการไล่ลมออกจากแป้งจากนั้นแบ่งแป้งโดว์เป็น 4 ส่วน (ส่วนละประมาณ 100 กรัม) คลึงแป้งเป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นจึงแผ่แป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วม้วนให้เป็นเส้นเก็บริมให้เรียบร้อย จากนั้นคลึงเป็นเส้นยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ขดเป็นวงกลมแล้วคลึงให้ติดกัน รอให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่าอีกครั้งประมาณ 25 นาที


4. ระหว่างนั้นก็เตรียมน้ำเปล่าผสมกับน้ำผึ้งตั้งไฟจนเดือด เปิดเตาอบวอร์มที่อุณหภูมิ 180 องศเซลเซียส เมื่อเบเกิลขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว จึงใส่ลงในน้ำที่เดือดจับเวลาด้านละประมาณ 5 วินาที




- Proof แป้งอีกสักครั้งนึงนะคะ ประมาณ 5-10 นาทีก่อนอบค่ะ จากนั้นจึงใส่เตาอบค่ะ อบประมาณ 20-25 นาที








ส่วนของไส้เบอร์เกอร์กุ้งกรอบๆมีดังนี้ค่ะ(สูตรก็ตามใจคนทำ)

- เนื้อกุ้ง (อินใช้แบบแช่แข็ง)

- หมูบด

- ไข่ขาว 1 ฟอง

- แป้งสาลี 1/2 tbsp

- ปรุงรสโดย เกลือ และ พริกไทย ค่ะ




- ผสมหมูบด เนื้อกุ้งสับ(มากน้อยตามชอบ) ไข่ขาว แป้งสาลี เกลือ และ พริกไทคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จนปั้นเป็นก้อนได้

- ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนได้ที่ก็เอาส่วนของไส้ที่ทำเป็นก้อนกลมๆแล้ว คลุกแป้ง แล้วมาชุบด้วยไข่ และ เกล็ดขนมปังเป็นอันดับสุดท้ายนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆต้องคอยดูเรื่อยๆนะคะเพราะจะไหม้เร็วมาก


แล้วก็มาประกอบร่างเป็นเบอร์เกอร์กันค่ะ ผักที่ใช้วันนี้มี ผักาดแก้ว กะหล่ำม่วง และแครอทค่ะ

วางผักแล้วก็บีบมายองเนสลงไป

แล้วบีบมายองเนส และ ซอสมะเขือเทศลงไปอีก มันเข้ากันดีมากๆเลยล่ะค่ะ แล้วปิดด้วยเบเกิ้ลชิ้นที่เหลือ




ลิงค์ของเพื่อนๆในฟาร์มค่ะ



LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...