อยากกินอะไรเปรี้ยวๆแก้เลี่ยนบ้าง Key Lime Bars นี่แหละเหมาะสุดๆ จริงๆมันต้องเป็นเลม่อนบาร์ใช่มั้ย แต่เรามีเลม่อนเหลือแค่ลูกเดียว นอกนั้นเป็นมะนาวเขียวเปรี้ยวปรี๊ดทั้งหมด เป็นสูตรของป้ามาร์ธ่า Lemon Squares สูตรนี้ทำมาสามรอบแล้ว อร่อยทุกรอบจริงๆค่ะ ^^ แป้งครัชบางๆฟิลลิ่งเยอะๆ เปรี้ยวๆหวานๆเข้ากันมากๆ ยิ่งถ้าใครชอบขนมที่มีรสเปรี้ยวๆอยู่แล้วเมนูนี้เหมาะมาก
แล้วที่เห็นขนมออกสีส้มแบบนี้ไม่ได้เติมสีส้ม หรือใช้น้ำส้มทำนะฮะ แต่เป็นไข่แดง ที่แบบว่าแดงได้ใจมากจริงๆ เลยออกมาเป็นสีออกส้มๆแบบนี้แล แทนที่จะเป็นสีเหลืองแบบทุกที แต่ความอร่อยยังเหมือนเดิมค่ะ
สูตร Key Lime Bars
For the Crust
- แป้งเอนกประสงค์.................190 กรัม
- เนย (เย็นจัดๆ).................150 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง...............75 กรัม
- เกลือ.................1/4 ช้อนชา
- ผิวมะนาว .......... 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนของฟิลลิ่ง
- ไข่ ..................4
- นม.....................1/4 ถ้วย
- แป้งเอนกฯ..................3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย...................245 กรัม
- น้ำเลม่อน หรือมะนาวเขียว...................3/4 ถ้วย(มะนาวเขียวจะเปรี้ยวกว่าเลม่อน ลดปริมาณลงมานิดหน่อยได้ค่ะ)
- เกลือ..........1/4 ช้อนชา
- เปิดเตาที่ 180 ํc เตรียมพิมพ์แล้วรองกระดาษไข
-ร่อนแป้งกับเกลือรวมกัน ตัดเนยเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับแป้ง + น้ำตาลไอซิ่ง ใช้ช้อนไม้หรือที่ตัดแป้งผสมให้เข้ากัน จนเป็นเม็ดร่วนๆ
- นำครัชที่ได้ไปกรุลงในพิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 15 นาที
- ระหว่างนี้ก็มาทำส่วนของฟิลลิ่ง โดยการผสม ไข่ + น้ำตาล และแป้ง ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ จากนั้นเติม นม + น้ำมะนาวและผิวมะนาวลงไป คนให้เข้ากันอีกรอบ
- เทใส่พิมพ์ของครัช เอาเข้าเตาอบอีกรอบ และลดอุณภูมิลงเหลือ 165 ํc อบต่อไปประมาณ 18 นาที เอาออกจากเตาพักให้เย็นก่อนเสิร์ฟ แล้วค่อยตัดเป็นชิ้นโดรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
ส่วนของฟิลลิ่ง
บอกแล้วว่าไข่แดง แดงดีจริงๆ