13 กุมภาพันธ์, 2557

Lemon vs Raspberry Danish Pastry Recipe











ยังหนีไม่พ้นจากการใช้แรงนวดแป้งค่ะ จะบอกว่าใช้มือนวดตลอดๆๆๆทุกอย่าง ทั้งขนมปัง ครัวซองต์ ซาลาเปา ฮ่าาาๆ หลังจากรีดครัวซองต์มาหลายรอบแล้ว ลองมาทำอะไรที่ใช้เวลาน้อยกว่าครัวซองต์อย่างเข้าเดนิชนี่กันบ้างค่ะ รีดเสร็จไวกว่า ใช้เวลาน้อยกว่า ได้อร่อยเร็วกว่าครัวซองต์เยอะเลยค่ะ หลังจากนั่งหาสูตรในอากู๋อยู่หลายสูตรของลองสูตรจาก paul hollywood  ก่อนเลยค่ะ เช่นเคยนวดมืออย่างเราขอลองครึ่งสูตรก่อน

และตอนรีดแป้งเราใช้วิธีการพับแบบครัวซองต์นะ คือเหมือนเป็นบอทไปแล้วล่ะ ง่ายดี 55555 แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาน่าพอใจนะ วันนี้ทำฟิลลิ่งเป็นเลม่อนเคิร์ด เปรี้ยวๆหวานๆ หอมเลม่อนมาก แต่แบ่งทำคนละครึ่งกับหน้าแยมราสเบอร์รี่ ขึ้นรูปไปก็สนุกดีอยากลองหลายๆแบบเดี๋ยวรอบหน้าทำอีกแน่นอนค่ะ

ส่วนของ เลม่อนเคิร์ด

- น้ำเลม่อน........................1/4 cup
- น้ำตาลทราย..........................1/3 cup
-เนยจืด(นิ่ม)........................3 tbsp
- ไข่แดง........................4 
- ผิวเลม่อน...................1 ลูก

- ตีเนย + น้ำตาลให้เข้ากัน เติมไข่แดงลงไปทีละฟอง ตามด้วยน้ำมะนาว ใช้ตระกร้อมือคนให้เข้ากัน

- เสร็จแล้วนำขึ้นวางบนหม้อน้ำเดือดใช้ตระกร้อมมือคนจนเริ่มข้นขึ้น ยกลงจากเตาใส่ผิวเลม่อนที่ขูดไว้ลงไป แล้วพักให้เย็น

Danish Pastry Dough

- แป้งขนมปัง....................500 กรัม
- น้ำตาล..........................80 กรัม
- ไข่.....................1
- ยีสต์.............10 กรัม
- น้ำเย็นจัด.....................90ml
- นมสด...................125 ml
- เกลือ...................10 กรัม

** เนยจืด(สำหรับบล็อคเนย)............................250 กรัม **

** ไข่แดง 1 ฟอง + นมสด 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับทาหน้าเดนิชก่อนอบ **

- แป้ง + เกลือ +ยีสต์ + น้ำตาล ลงในชาม 

- ไข่ + นม + น้ำเย็นจัดๆ ตีพอเข้ากัน แล้วเทลงในชามแป้ง นวดให้เข้ากันจนเนียน

- นำโดว์ที่นวดได้ห่อพลาสติกแล็ปเข้าตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง (ระหว่างนี้รีดเนยให้เป็นสี่เหลี่ยมเตรียมไว้เลยค่ะ)

- พอครบเวลา นำแป้งออกมารีดให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า วางเนยที่บล็อคไว้ลงไป แล้วดึงโดว์ปิดเนยให้มิดแล้วรีดได้เลยค่ะ หลังจากนั้นก็พับแป้ง แล้วคลุมด้วยพลาสติกแล็ปเข้าพักในตู้เย็นอีกอย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วทำซ้ำแบบนี้อีกสามรอบ แล้วพักแป้งอย่างน้อย 8 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน ก่อนนำมาใช้

- รีดแป้งออกให้เป็นสี่เหลี่ยมแล้วก็ขึ้นรูป ขึ้นรูปแล้วพักแป้งอย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง  ก็เตรียมอบได้เลยค่ะ



























อันนี้ทำแบบฟิลลิ่งเลม่อนเคิร์ดใส่ตรงกลาง







ได้แบบนี้ ก็บีบเลม่อนเคิร์ดลงไปได้เลยค่ะ




ทาด้วยไข่แดง ผสม นมสด กอนเข้าอบ



ส่วนอันนี้เป็นแบบแยมราสเบอร์รี่ค่ะ






มีแบ่งมาทำครัวซองต์ด้วยสองตัว แบบว่าอดใจไม่ไหว โดว์มันน่าเล่นเหลือเกินค่ะ 5555555



ครัวซองต์ปู(มั้ย) 555555



เสร็จแล้วค่ะ กินตอนออกจากเตาใหม่ๆนี่แหละสวยยอดเลย 




ก่อนเสิร์ฟก็โรยไอซิ่งนิดหน่อย


ส่วนราสเบอร์รี่ก็ราดด้วยเกรซ ผสมไอซิ่งกับนมสดแล้วค่อยมาราดลงไป อร่อยมากๆค่ะ




ครัวซองต์สองตัวคู่ๆ สวยเนอะ ก้ากกกกกก




















LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...