อากาศร้อนๆแบบนี้คงหนีไม่พ้นที่จะหาอะไรเย็นๆมาดับร้อนใช่ไหมคะ ไอศกรีมเป็นอีกตัวเลือกนึงที่เราชอบมากๆ แล้วก็ต้องทำเองด้วย วันนี้เป็นไอติมกระเจี๊ยบเปรี้ยวๆหวานๆดับร้อนได้ดีแน่นอน และที่สำคัญทำง่ายมากๆด้วยค่ะ
เพราะมีส่วนผสมแค่สองอย่าง คือน้ำกระเจี๊ยบกับวิปปิ้งครีม แถมไม่ต้องใช้เครื่องทำไอติมอีกด้วย จริงๆไอติมสูตรที่เราทำทุกๆสูตร ไม่เคยพึ่งพาเครื่องทำไอติมอยู่แล้ว ไม่ง้อเลยแต่ก็ได้เนื้อเนียนสมใจทุกรอบเหมือนกัน เผื่อไว้เป็นไอเดียสำหรับใครที่ต้องการทำไอติมโฮมเมดไว้กินดับร้อนแบบเราบ้าง
ได้น้ำกระเจี๊ยบเปรี้ยวๆหวานๆสดชื่นถึงใจมากๆแบบนี้
มาเริ่มต้มน้ำกระเจี๊ยบกันก่อนค่ะ
- ดอกกระเจี๊ยบแห้ง(หรือ) ประมาณ 2 กำ
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
- น้ำตาลทราย ประมาณ 500 กรัม (ใครชอบหวานก็เพิ่มได้ค่ะ)
- เกลือ นิดหน่อย ประมาณ 1/4 ช้อนชา
- ต้มทุกอย่างรวมกันชิมรสตามชอบเลยค่ะ หวานมากหวานน้อย ส่วนเราชอบออกเปรี้ยวเล็กน้อย กรองเอาดอกทิ้งไปค่อยเอาเก็บในตู้เย็นไว้ดื่มดับกระหายคลายร้อนได้ดีมากจริงๆ^^
-------------------------------------------------------------
เสร็จแล้วก็มาถึงส่วนของขั้นตอนการแปรรูปจากน้ำกระเจี๊ยบเป็นไอติมกระเจี๊ยบเก๋ๆกัน
- น้ำกระเจี๊ยบ 4 ถ้วย
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
- แช่น้ำกระเจี๊ยบให้เย็นจัดๆในช่องฟรีซเลยค่ะ ให้เป็นเกล็ดๆน้ำแข็งหน่อยๆ ส่วนวิปปิ้งก็แช่ในตู้เย็นให้เย็นธรรมดาให้เย็นจัดๆเหมือนกัน
- เสร็จแล้วเมื่อน้ำกระเจี๊ยบเริ่มเป็นเกล็ดน้ำแข็งก็เอาสองอย่างมาปั่นรวมกันในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เนียนๆไปเลย
- พอเนียนเข้ากันดีแล้วก็เทใส่กล่องเข้าฟรีซจนเริ่มเป็นน้ำแข็งก็นำมาปั่นอีกรอบ อย่าให้เนื้อไอติมที่แช่ฟรีซเป็นน้ำแข็งมากนะคะ มันจะปั่นยากไป เราปั่นไปแค่สองรอบก็เนื้อเนียนถูกใจแล้วค่ะ
น้ำกระเจี๊ยบ วิปปิ้งครีม
พอแช่น้ำกระเจี๊ยบได้ที่แล้วก็เทลงเครื่องปั่นรวมกันโลด
ปั่นเสร็จแล้วก็เทใส่กล่องที่จะแช่ฟรีซ แล้วเอาออกมาปั่นอีกรอบหรือสองรอบ
แช่ฟรีซอีกทีให้เซ็ตตัวได้แบบนี้
พร้อมเสิร์ฟแล้วววว
- เกลือ นิดหน่อย ประมาณ 1/4 ช้อนชา
- ต้มทุกอย่างรวมกันชิมรสตามชอบเลยค่ะ หวานมากหวานน้อย ส่วนเราชอบออกเปรี้ยวเล็กน้อย กรองเอาดอกทิ้งไปค่อยเอาเก็บในตู้เย็นไว้ดื่มดับกระหายคลายร้อนได้ดีมากจริงๆ^^
-------------------------------------------------------------
เสร็จแล้วก็มาถึงส่วนของขั้นตอนการแปรรูปจากน้ำกระเจี๊ยบเป็นไอติมกระเจี๊ยบเก๋ๆกัน
- น้ำกระเจี๊ยบ 4 ถ้วย
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
- แช่น้ำกระเจี๊ยบให้เย็นจัดๆในช่องฟรีซเลยค่ะ ให้เป็นเกล็ดๆน้ำแข็งหน่อยๆ ส่วนวิปปิ้งก็แช่ในตู้เย็นให้เย็นธรรมดาให้เย็นจัดๆเหมือนกัน
- เสร็จแล้วเมื่อน้ำกระเจี๊ยบเริ่มเป็นเกล็ดน้ำแข็งก็เอาสองอย่างมาปั่นรวมกันในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เนียนๆไปเลย
- พอเนียนเข้ากันดีแล้วก็เทใส่กล่องเข้าฟรีซจนเริ่มเป็นน้ำแข็งก็นำมาปั่นอีกรอบ อย่าให้เนื้อไอติมที่แช่ฟรีซเป็นน้ำแข็งมากนะคะ มันจะปั่นยากไป เราปั่นไปแค่สองรอบก็เนื้อเนียนถูกใจแล้วค่ะ
น้ำกระเจี๊ยบ วิปปิ้งครีม
พอแช่น้ำกระเจี๊ยบได้ที่แล้วก็เทลงเครื่องปั่นรวมกันโลด
ปั่นเสร็จแล้วก็เทใส่กล่องที่จะแช่ฟรีซ แล้วเอาออกมาปั่นอีกรอบหรือสองรอบ
แช่ฟรีซอีกทีให้เซ็ตตัวได้แบบนี้
พร้อมเสิร์ฟแล้วววว