17 มิถุนายน, 2558

The Best Brownies recipe






เชื่อว่าขนมสุดโปรดและทำง่ายในอันดับต้นๆของหลายๆคน ต้องมีบราวนี่อยู่ในลิสต์ด้วยอย่างแน่นอน รวมทั้งเราด้วย ส่วนตัวเราชอบบราวนี่เนื้อหนึบๆ ฉ่ำๆ เข้มข้นไปด้วยรสสัมผัสของช็อกโกแลต ยิ่งกินยิ่งเพลินชอบที่สุดคือเอาแช่ตู้เย็นแล้วเอาออกมากัด หืมมมม เคลิ้มมาก สูตรนี้เป็นอีกสูตรที่ลองแล้ว กรี๊ดดดดมาก ใครที่ชอบบราวนี่ขนมง่ายๆ แต่ความอร่อยไม่ธรรมดาลองดูๆนะคะจากที่นี่


สูตร The Best Brownies 

- เนย..............100 กรัม
- ดาร์กช็อกโกแลต.................65 กรัม
- น้ำตาลทราย.............(1 ถ้วย)เราใส่แค่ 150 กรัม
- ไข่................2
- แป้งเอนกฯ............1/4 cup
- ช็อกโกแลตชิฟ...............1/2 cup
- วนิลลา.................1/2 ช้อนชา
- เกลือ..............1/4 ช้อนชา

- เปิดเตาที่ 165 ํc - 170 ํ c เตรียมพิมพ์รองกระดาษไข

- ละลายเนย + ดาร์กช็อกโกแลตให้เข้ากัน พักไว้พออุ่นๆเติมน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน

- ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีให้เข้ากัน ค่อยเติมวนิลลา เพิ่มช็อกโกแลตชิฟลงไป แล้วค่อยเติมแป้ง + เกลือ คนให้เข้ากันอีกรอบ เทลงพิมพ์ อบประมาณ 35 - 40 นาที







เราโรยช็อกชิฟโปะหน้าลงไปอีกรอบ 











05 มิถุนายน, 2558

French Madeleines / มาเดอลีน




มาทำขนมง่ายๆอย่างมาเดอลีนกันค่ะ ขนมอีกอย่างที่มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส มีหลายสูตรมากๆ เราเลือกเอาสูตรที่ทำได้ง่ายๆโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องตี แค่มีตะกร้อมืออันเดียวก็เอาอยู่  แถมส่วนผสมก็น้อยมีไม่กี่อย่าง หลักๆมีแค่ แป้งเค้ก ไข่ เนยละลาย และน้ำตาลทำง่ายๆอบแป๊บเดียวเท่านั้น แถมยังหอมผิวมะนาวอีกด้วยสูตรจากที่นี่

จริงๆคือได้ทดลองเตาใหม่ไปในตัวด้วย ตอนนี้เตาใหม่กับเรายังไม่รู้ใจกันเท่าไหร่เลย ^^



สูตร French Madeleines

- เนย.........115 กรัม
- แป้งเค้ก............. 150 กรัม
- น้ำตาลทราย.............130 กรัม
- ไข่ ..................3
ผงฟู.........................2 ช้อนชา
- ผิวเลม่อน................1 ช้อนโต๊ะ (เราใช้ผิวมะนาวเขียว)
- เกลือ.......................1/4 ช้อนชา

- ละลายเนยแล้วพักไว้จนเย็น ระหว่างนี้ก็วอร์มเตาที่ 180 องศา

- เตรียมพิมพ์โดยการทาเนยให้ทั่วๆ แล้วโรยด้วยแป้งบางๆ

- ผสมเนยกับน้ำตาล ผสมให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อมือ แล้วเติมไข่ลงไปทีละฟอง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วเติมวนิลลา

- เติมแป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แล้วใส่ผิวมะนาว คนพอเข้ากันอีกรอบ

- ตักใส่พิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 8 - 10 นาที (เตาเราอบแค่ 8 นาที) 














--------------------------------------------------------------------------------









04 มิถุนายน, 2558

lavender macarons / มาการองลาเวนเดอร์



 



ส่วนตัวเราจะชอบลาเวนเดอร์มากๆ แต่ส่วนมากหลายๆคนจะไม่ชอบกลิ่นของเขา เพราะจะบอกเหมือนสบู่กัน ^^  แต่เราจะชอบมากถึงขั้นเรียกได้ว่าบ้าคลั่งลาเวนเดอร์กันเลยทีเดียว มาการองลาเวนเดอร์เคยทำไปรอบนึงแล้วประมาณสามหรือสี่ปีที่แล้ว แล้วก็ไม่ได้ทำอีกรอบนี้เลยจัดอีกครั้งแต่รอบนี้เป็นแบบอิตาเลี่ยนเมอร์แรงค์  แถมสีม่วงที่จะใช้ก็หมดอีกเลยผสมสีน้ำเงินกับแดงใช้แทน ส่วนไส้เป็นบัตเตอร์ครีมผสมลาเวนเดอร์และน้ำผึ้ง ขอบอกว่าลเวนเดอร์และน้ำผึ้งเข้ากันดีมากๆ อิตาเลียนเมอร์แรงค์ตามสูตรนี้ Rose Macarons by Pierre Hermé

ลาเวนเดอร์แห้งหอมมากๆ

  




สูตร  lavender Macaron (สำหรับ 1/2 สูตร)

- อัลมอนต์มีล..........150 กรัม
- ไอซิ่ง................150 กรัม
- ไข่ขาว..............55 กรัม
- สีม่วง (แต่เราใช้ แดง + น้ำเงิน)


- ไข่ขาว.............55 กรัม
- น้ำตาล...................150 กรัม
- น้ำเปล่า...............38 กรัม

- ปั่น อัลมอนต์ + น้ำตาลไอซิ่ง ให้ละเอียด แล้วร่อนรวมกันในอ่างผสม  เทไข่ขาวเลงไป เติมสีม่วงหรือ ผสมระหว่างสีน้ำเงินและแดงลงไปจะออกมาเป็นสีม่วง  ใช้ที่ตัดแป้งหรือพายยางคนให้เข้ากัน พักไว้

 - น้ำตาล+ น้ำเปล่า ใส่หม้อตั้งไฟ วางเทอร์โมมิเตอร์ พอน้ำตาลมีอุณภูมิได้ 115 ํc ให้เริ่มตีไข่ขาวจนเริ่มตั้งยอดอ่อน ซีรัปมีอุณภูมิ 118 ํc ยกลงจากเตาแล้วค่อยๆเทลงในไข่ขาวจนหมด ระหว่างเทซีรัปก็ตีไข่ขาวไปเรื่อยๆจนเมอร์แรงค์เริ่มเย็นอุณหภูมิประมาณ 50 ํ c

- แล้วน้ำส่วนของเมอร์แรงค์ไปผสมกับส่วนของอัลมอนต์แบ่งผสมสองครั้ง ส่วนผสมที่ได้จะไม่ข้นมาก เวลายกพายยางขึ้นแลททเทอร์จะค่อยๆไหลลงไปค่ะ

- เสร็จ แล้วก็นำใส่ถุงบีบ บีบลงบนกระดาษรองอบ หลังจากบีบเสร็จจับถาดกระแทกลงบนโต๊ะแรงๆเลยค่ะเพื่อไล่ฟองอากาศ และ พักไว้อย่างน้อย 30 นาที จนผิวหน้าของมาการองเริ่มแห้ง แล้วจึงนำเข้าอบ ด้วยอุณหภูมิ 180 ํc ประมาณ 10 - 12 นาที แล้วแต่เตาใครเตามันนะคะ 

ส่วนของไส้คือ บัตเตอร์ครีม น้ำผึ้ง ลาเวนเดอร์

- เนยจืดนิ่ม................125 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่งประมาณ ....................150 กรัม
- น้ำผึ้ง .........................1 ช้อนโต๊ะ
- ลาเวนเดอร์แห้ง..................1/2 ช้อนชา
- สีม่วง หรือชมพู เล็กน้อย

- ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งให้ขึ้นฟู เติมน้ำผึ้งตีให้เข้ากัน เติมลาเวนเดอร์แห้งคนให้เข้ากัน แล้วค่อยนำไปบีบลงบนมาการอง แช่เย็นให้เซ็ตตัวก่อนนำมารับประทาน











เสร็จแล้ว ใส่ไส้พร้อมเสิร์ฟ












 

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...