26 พฤศจิกายน, 2562

วุ้นกรอบ






มาทำวุ้นกรอบกันค่ะ เป็นขนมกินเล่นที่ทำง่ายสุด ๆ วันนี้เราทำ 3 สี 3 รสชาตินะคะ คือ อัญชัน,เก็กฮวย ,และน้ำแดงเฮลบลูบอย โดยใช้สูตรของคุณพล ตัณฑเสถียร กดที่ลิงก์นี้ค่ะ ในสูตรจะค่อนข้างหวานมาก เราเลยลดน้ำตาลลงเหลือ 400 กรัมพอ

ในส่วนของน้ำอัญชันและเก็กฮวยก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนว่าชอบสีเข้มหรือ่อนแค่ไหนกะเอาเองนะคะ



สูตรวุ้นกรอบ


  • น้ำตาลทราย 440 กรัม
  • ผงวุ้น 1½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำอัญชันหรือเก็กฮวย 750 ml หรือ 3 cup 
  • *ส่วนแดงเฮลบลูบอยใส่ลงไปผสมกับน้ำให้ได้สีตามต้องการ*
ละลายผวุ้นกับน้ำพักไว้อย่างน้อย 15 นาที รอให้ผงวุ้นอิ่มน้ำ แล้วค่อยนำขึ้นตั้งไฟให้เดือดจนผงวุ้นละลาย แล้วค่อยใส่น้ำตาลแล้วรอให้เดือดน้ำตาลละลายหมด ยกลงจากเตาตักหยอดใส่พิมพ์ตามต้องการ

พอวุ้นเซ็ตตัวแกะออกจากพิมพ์แล้วก็นำไปตากแดดอย่างน้อง 2-3 แดด ถ้าแดดแรงๆวันเดียวผิวของวุ้นรอบนอกก็จะเริ่มตกผลึกจากน้ำตาล  ให้หมั่นพลิกไปมาเพื่อให้โดนแดดเสมอกัน

ใครมีเครื่องอบแห้งก็จะรวดเร็วกว่า ใช้เวลาไม่นานเหมือนตากแดดค่ะ

หลังจากแห้งได้ที่ก็เก็บใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ได้นาสนค่ะ มีชาหอมๆจิบคู่กันเพื่อตัดความหวานจะดีมาก



















ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...