26 พฤศจิกายน, 2562

Basque Burnt Cheesecake บาสก์ชีสเค้ก (ชีสเค้กหน้าไหม้)








มาทำบาร์กชีสเค้กกันค่ะ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ใครชอบชีสเค้กไม่ควรพลาดนะคะได้ความชีสเต็มๆ หน้าชีสเค้กเป็นสีน้ำตาลเข้มเกิดจากการอบด้วยอุณหภูมิสูงแล้วหน้าชีสเค้กจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีคาราเมล สูตรนี้ทำง่ายมากเป็นสูตรของคนญี่ปุ่น ลิงก์นี้ และมีวิธีการทำละเอียดมาก  จากต้นฉบับจะใส่เกลือ 1 ช้อนชา แต่เราลดลงเหลือแค่ 1/4 ช้อนชานะคะ เพราะกลัวว่าจะเค็มไป สูตรนี้ใช้เวลาอบประมาณ 40-50 นาที จะได้ชีสเค้กหน้าออกสีน้ำตาลเข้มแล้วค่ะ แต่ก็ต้องดูเตาของแต่ละคนด้วย




สูตร  Basque Burnt Cheesecake 


ครีมชีส 450 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
ไข่ 3 ฟอง (เราใช้เบอร์ 1)
วิปปิ้งครีม 240 ml
เกลือ 1/4 ช้อนชา
วนิลลา 1 ช้อนชา
แป้งเค้ก 1 ช้อนโต๊ะ



- พักครีมชีสให้นุ่ม  ระหว่างนี้วอร์มเตา 200 ํ C  ไฟบน-ล่าง เตรียมพิมพ์ รองด้วยกระดาษรองอบไว้

- ใช้ไม้พายค่อยๆคนครีมชีสให้อ่อนตัว แล้วตีกับน้ำตาลให้เนียน ประมาณ 2- 3 นาที
- ค่อยเติมไข่ไก่ลงไป แบ่งใส่ 4-5 รอบ ตีให้เข้ากัน ระหว่างนี้ก็ปาดโถตีไปด้วยเป็นระยะ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี

- ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตามด้วยเกลือ แล้วคนให้เข้ากัน

- ใส่วิปปิ้งครีมลงไปคนให้เข้ากันด้วยพายยางหรือตะกร้อมือ (ถ้าใช้เครื่องตีจะมีฟองอากาศเยอะ)








ตีครีมชีสกับน้ำตาล +เกลือ ให้เข้ากันจนเนียน

 


ค่อยๆเติมไข่ไก่ที่ตีพอแตกลงไป ตีให้เข้ากันดี



หลังจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนแล้ว + วนิลลา



สุดท้ายใส่วิปปิ้งครีม คนเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากัน



หลังจากนั้นเทใส่พิมพ์อบประมาณ 40-50 นาที ระวังจะไหม้เกินไปนะคะ จะทำให้รสชาติที่ได้ขมเกินไป




เสร็จแล้วก็เอาออกจากเตาพักให้เย็นสนิท ก่อนนำไปพักในตู้เย็นข้ามคืนเพื่อให้เซ็ตตัวก่อนตัดเสิร์ฟ













1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณนะคะ ไว้จะลองทำดู

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...