มาการองเป็นขนมที่เราหลงเสน่ห์มาก ชอบทำมากที่สุดอีกอย่างหนึ่ง แต่ถามว่าชอบกินไหม...ไม่เลย แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลงเสน่ห์ความน่ารักไปเต็มๆ ทำทีไรก็ตื่นเต้นทุกรอบยิ่งห่างหายจากการเปิดเตาไปนานๆด้วยยิ่งลุ้นเข้าไปอีกว่าจะอบออกมาแล้วได้ตามที่ใจต้องการไหม รอบนี้กินคู่กับครีมและสตรอเบอร์รี่สดๆหอมๆเข้ากันมากๆ
รอบนี้เราทำแบบเฟรน แต่จริงๆคือชอบกินอิตาเลี่ยนมากกว่า แต่แบบเฟรนก็ง่ายดี
เราใช้สูตรของJill Colonna จากหนังสือ Mad About Macarons
เล่มเดิมและทำแค่ครึ่งสูตรพอ
Strawberry Macarons
- ไข่ขาว ..............75 g
- caster sugar................5og
- อัลมอนต์................90 g
- icing sugar.............135 g
+ สีส้มนิดหน่อย
- ปั่นอัลมอนต์ + น้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วร่อนรวมกันสองครั้ง
- ตีไข่ขาว + กับ caster sugar + สีส้มจนตั้งยอดแข็ง แล้วค่อยๆแบ่งอัลมอนต์ที่ร่อนไว้ลงไป(แต่เราลืมใส่สีในตอนแรกที่ตีไข่ขาว เลยได้ใส่หลังจากผสมอัลมอนต์แล้ว) แบ่งใส่เป็นสองครั้ง
- ค่อยโฟล์ให้เข้ากันแล้วตักใส่ถุงบีบ บีบลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข พักให้ผิวมาการองแห้ง พักไม่ถึงชั่วโมงผิวก็แห้งแล้วค่ะ
- caster sugar................5og
- อัลมอนต์................90 g
- icing sugar.............135 g
+ สีส้มนิดหน่อย
- ปั่นอัลมอนต์ + น้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วร่อนรวมกันสองครั้ง
- ตีไข่ขาว + กับ caster sugar + สีส้มจนตั้งยอดแข็ง แล้วค่อยๆแบ่งอัลมอนต์ที่ร่อนไว้ลงไป(แต่เราลืมใส่สีในตอนแรกที่ตีไข่ขาว เลยได้ใส่หลังจากผสมอัลมอนต์แล้ว) แบ่งใส่เป็นสองครั้ง
- ค่อยโฟล์ให้เข้ากันแล้วตักใส่ถุงบีบ บีบลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข พักให้ผิวมาการองแห้ง พักไม่ถึงชั่วโมงผิวก็แห้งแล้วค่ะ
- พอพักผิวได้ที่ก็วอร์มที่ 160 ํc ไฟล่างอย่างเดียวค่ะ พออุณหภูมิได้ที่ก็นำเข้าอบ 10 - 12 นาที
เสร็จแล้วก็ประกอบร่าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น