ช่วงนี้หาเวลาเปิดเตาทำขนมไม่ค่อยจะมีเลย >< เชอร์รี่ แอปเปิล ซื้อมาถมไว้ในตู้เย็นก็เริ่มไปต่อไม่ไหวขึ้นราบ้าง เน่าบ้าง(คิดดูว่านานแค่ไหน) จนวันนี้ไม่ไหวแล้วเสียดายแพงด้วย 5555 รีบจับมาทำขนมเลยดีกว่า กับทาร์ตเชอร์รี่อัลมอนต์หอมๆ เสิร์ฟคู่กับชาอุ่นๆหอมในช่วงที่อากาศ(ที่บ้าน)ยังหนาวๆเย็นๆตอนนี้คือดีงาม ส่วนขั้นตอนการทำก็โคตรง่ายใช้เวลาแป๊บเดียวก็ได้กินแล้ว
ส่วนของแป้งทาร์ต (ใครจะใช้แป้งพายสำเร็จรูปก็ได้นะคะ)
- แป้งเอนกฯ..........................2 1/2 ถ้วย
- เกลือ...................1/2 ช้อนชา
- เนยสด(เย็นจัดๆ)....................230 กรัม
-น้ำเย็นจัดๆ.....................6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลไอซิ่ง........................1 ช้อนโต๊ะ
- ผสมแป้ง + เกลือ + น้ำตาลไอซิ่ง ลงในชาม
ใส่เนยเย็นจัดลงไปใช้ที่สับเนยสับจนแป้งกลายเป็นเม็ดร่วนๆ
แล้วค่อยๆใส่น้ำเย็นลงไป ผสมให้เข้ากันจนเป็นก้อน แล้ว
เอาพลาสติกแล็ปห่อแล้วพักในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที
- กรุแป้งทาร์ตลงในพิมพ์แล้วนำเข้าอบประมาณ 20 นาที ไฟ 180 ํC
ส่วนของครีมอัลมอนต์
- อัลมอนต์มีล..................150 กรัม
-เนยจืด(อุณหภูมิห้อง)..........100 กรัม
- น้ำตาลทราย.............80กรัม
- ไข่.......2
- วนิลลา...........1 ช้อนชา
-เกลือ.............1/4 ช้อนชา
** เชอร์ร์รี่ผ่าครึ่งเอาเม็ดออก **
- ตีเนยกับน้ำตาลและเกลือให้สีอ่อนลง ใส่ไข่ลงไปทีละฟองตีให้เข้ากันใส่วนิลลา ผสมให้พอเข้ากัน
- ใส่อัลมอนต์มีลลงไปตะล่อมให้เข้ากัน
- ใส่ส่วนของอัลมอนต์ครีมลงในแป้งทาร์ตแต่งด้วยเชอร์รี่แล้วนำเข้าอบที่ไฟ180 ํC ประมาณ 30 นาที นำออกจากเตาพักให้เย็นก่อนเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น