มาทำส้มเชื่อมกันค่ะ ซื้อเอามันแพง(มาก)และไม่อร่อยเหมือนเราทำเองด้วย เก็บไว้ใส่เค้ก แปะหน้าฟรุ๊ตเค้กนี่ก็แหล่มสุดๆไปเลย ผสมในคุกกี้ และ ขนมอื่นๆอีกมากมายได้อีกด้วย หรือจะกินเล่นๆก็อร่อยและอาจเพลินจนหมดไม่รู้ตัว 55555 เพราะมันอร่อย ไม่ขมเลยแม้แต่นิดเดียว ขอบอกว่ากินล่นๆนี่แหละเพลินสุดๆแล้ว
วิธีการทำก็ไม่ยากด้วยค่ะ อร่อยกว่าที่ซื้อแน่นอน แถมยัง ได้ส้มเชื่อมแบบสดใหม่ หอมๆไม่มีค้างสต็อคกันอีกด้วยนะ มั่นใจได้ 100% สูตรและ วิธีทำได้มาจากบล็อคอิป้านะคะที่นี่ artisansweets by kate
สูตร Orange Candy ส้มเชื่อมอบแห้ง
1. ส้มเปลือกหนา 3 ลูก
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3. น้ำเชื่อมข้าวโพด (Corn syrup) หรือ แบะแซ 1/4 ถ้วยตวง
4. น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
- ต้มน้ำตาลทราย น้ำเปล่า และ น้ำเชื่อมข้าวโพด ด้วยไฟกลาง ต้มไปไม่ต้องคนปล่อยให้น้ำตาลละลายเอง
- ปล่อยให้น้ำเชื่อมเดือดสักพัก เคี่ยวพอให้ข้นเล็กน้อย ใช้ไม้พายแตะดูแล้วรู้สึกว่าข้นขึ้นก็ใช้ได้ค่ะ
- จากนั้นนำส้มที่หั่นเป็นแว่นลงไปเชื่อม ต้มนานประมาณ 12-15 นาที หรือเอาส้อมจิ้มเปลือกแล้วจิ้มแล้วรู้สึกว่านิ่ม ก็ปิดไฟจากนั้นจึงเติมน้ำผึ้งลงไป
- แช่ส้มเชื่อมไว้ในน้ำเชื่อมต่ออีก 2-3 ชั่วโมง หรือค้างคืนไปเลยเพื่อให้ส้มดูดซับความหวานให้เต็มที่
- นำส้มวางเรียงในตะแกรงค่ะ เพื่อให้สะเด็ดน้ำเชื่อม จากนั้นนำเข้าอบที่ 100-120 องศาเซลเซียสนาน 1 ชั่วโมง หรือ นำไปตากแดดก็ได้ค่ะ แต่อย่านานเกินไปเดี๋ยวส้มจะแห้งและแข็งจนเกินไป
อร่อยมากๆค่ะ กินเพลิน อิ อิ จากนั้นก็เตรียมทำฟรุ๊ตเค้กกันดีกว่า เย้ !!!!!!
สูตรฟรุ๊ตเค้ก สูตร Rich Fruit Cake ฟรุ๊ตเค้ก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น