มี
แบบนึ่งแล้วก็ต้องมีทอดด้วย แบบทอดก็อร่อยมากค่ะ กรอบนอกนุ่มใน แหล่มมากกก
อืมมม จะเรียกเจ้าอาหารจานนี้ว่าเป็นขนม หรือ ของว่างดี
แต่ทานแล้วก็อิ่มท้องใช้ได้เลยเหมือนกันค่ะ เพราะตอนนึ่งเสร็จใหม่ๆ
อินชิมไปห้าลูกเลย(อันนี้แค่ชิมไปเบาๆนะ กร๊ากกกกกกกกกก)
เจ้าขนมหัวไชเท้านี้อินเห็นพี่สาวคนนึงที่น่ารักทำแล้วน่ากินมากกกกกกกก
เลยรีบขอสูตรเธอเลยค่ะ เพราะเห็นตอนที่อยู่ในซึ้งแล้วนึ่งจากเตาใหม่ๆ่
ควันฉุยเลย น่ากินม๊าวกกกกกกกกกก ไม่ทำไม่ได้แล้ว
แล้วคุณพี่เธอก็ใจดีให้สูตรมาอย่างไวค่ะ และเราก็รีบทำทันทีเหมือนกัน
เพราะอยากกินมากกกก ใส่เครื่องทั้งหลายทั้งมวลแบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว
ที่บอกว่าเจ้าขนมหัวไชเท้านี่เป็นพี่น้องกับขนมผักกาดเพราะ
เครื่องทุกอย่างคล้ายๆกัน แต่เจ้าขนมหัวไชเท้านี่จะแป้งไม่เยอะ
อย่างขนมผักกาดค่ะ จะเป็นออฟชั่นต่างๆที่ใส่เข้ามามากกว่าที่เยอะ
เคี้ยวเจอเนื้อๆเน้นๆเต็มๆคำ
ทานแบบนึ่งร้อนๆว่าอร่อยแล้วลองแบบทอดก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
กรอบนอกนุ่มในมากกกก จริงๆในสูตรพี่เขาบอกว่าไม่มีน้ำจิ้มนะคะ
ถ้าจะจิ้มจริงๆก็ทานคู่วีอิ๊วขาวธรรมดาได้เลย แต่อินชอบรสจัดๆกว่านั้น
เลยทำน้ำจิ้มขนมกุยช่ายมาทานคู่กันค่ะซึ่งขอบอกว่าเข้ากันมากกกกกกก
สำหรับอินพอได้ทานแล้วชอบเจ้าขนมหัวไชเท้านี่มากกว่าขนมผักกาดอีกค่ะ อิ อิ
่ซึ่งส่วนผสมก็ไม่มีไรมาก ไม่ยุ่งยากค่ะเพียงแต่ตอนทำทั้งพี่คนที่ให้สูตร
รวมทั้งเรเราทำส่วนของน้ำจิ้มรอไว้ก่อนนะคะ
แต่ทานแล้วก็อิ่มท้องใช้ได้เลยเหมือนกันค่ะ เพราะตอนนึ่งเสร็จใหม่ๆ
อินชิมไปห้าลูกเลย(อันนี้แค่ชิมไปเบาๆนะ กร๊ากกกกกกกกกก)
เจ้าขนมหัวไชเท้านี้อินเห็นพี่สาวคนนึงที่น่ารักทำแล้วน่ากินมากกกกกกกก
เลยรีบขอสูตรเธอเลยค่ะ เพราะเห็นตอนที่อยู่ในซึ้งแล้วนึ่งจากเตาใหม่ๆ่
ควันฉุยเลย น่ากินม๊าวกกกกกกกกกก ไม่ทำไม่ได้แล้ว
แล้วคุณพี่เธอก็ใจดีให้สูตรมาอย่างไวค่ะ และเราก็รีบทำทันทีเหมือนกัน
เพราะอยากกินมากกกก ใส่เครื่องทั้งหลายทั้งมวลแบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว
ที่บอกว่าเจ้าขนมหัวไชเท้านี่เป็นพี่น้องกับขนมผักกาดเพราะ
เครื่องทุกอย่างคล้ายๆกัน แต่เจ้าขนมหัวไชเท้านี่จะแป้งไม่เยอะ
อย่างขนมผักกาดค่ะ จะเป็นออฟชั่นต่างๆที่ใส่เข้ามามากกว่าที่เยอะ
เคี้ยวเจอเนื้อๆเน้นๆเต็มๆคำ
ทานแบบนึ่งร้อนๆว่าอร่อยแล้วลองแบบทอดก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
กรอบนอกนุ่มในมากกกก จริงๆในสูตรพี่เขาบอกว่าไม่มีน้ำจิ้มนะคะ
ถ้าจะจิ้มจริงๆก็ทานคู่วีอิ๊วขาวธรรมดาได้เลย แต่อินชอบรสจัดๆกว่านั้น
เลยทำน้ำจิ้มขนมกุยช่ายมาทานคู่กันค่ะซึ่งขอบอกว่าเข้ากันมากกกกกกก
สำหรับอินพอได้ทานแล้วชอบเจ้าขนมหัวไชเท้านี่มากกว่าขนมผักกาดอีกค่ะ อิ อิ
่ซึ่งส่วนผสมก็ไม่มีไรมาก ไม่ยุ่งยากค่ะเพียงแต่ตอนทำทั้งพี่คนที่ให้สูตร
รวมทั้งเรเราทำส่วนของน้ำจิ้มรอไว้ก่อนนะคะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=everything-ain&group=3
น้ำจิ้ม
- น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่านิดหน่อย ใส่หม้อนำขึ้นตั้งไฟ
แล้วเติมเกลือนิดหน่อย รอให้เดือดและน้ำตาลละลายดี
ปิดเตาแล้วเติมซีอิ๊วดำลงไปแล้วค่อยใส่พริกขี้หนูสับลงไปค่ะ
ส่วนของขนมหัวไชเท้า
1) หัวไชเท้า ประมาณ 4-5 หัว(อินใช้ไปเจ็ดหัวใส่เยอะๆสะใจดีค่ะ)
2) แป้งมัน
3) แป้งจ้าว
4) เกลือ
5) หมูสันใน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไปตามความพอใจเลย
6) ถั่วลิสงคั่วตำพอแตก ประมาณเต็มถ้วยน้ำพริก
7) กุ้งแห้ง เต็มถ้วยน้ำพริก
8) กระเทียมเจียม (กระเทียมปอกเปลือกประมาณหนึ่งกำมือ เจียวให้เป็นสีทอง พักให้เย็นแล้วใส่พร้อมส่วนผสมอื่นๆ)
- ผักชีฝรั่ง ต้นใหญ่ ๆ 3-4 ต้น หรือ 5 ต้น 6 ต้นแล้วแต่ชอบ (หั่นผสมลงไปสุดท้ายเลย)
- ปอกหัวไชเท้า แล้วเอามาไสเป็นเส้นๆด้วยที่ขูดมะละกอ
- หลังจากนั้นก็ใส่เกลือลงไปในหัวไชเท้าฝอย ประมาณ 2 ช้อนชา คลุกๆให้ทั่ว แล้วบีบน้ำออก บีบเบาะๆไม่ต้องถึงขนาดให้มันแห้ง บีบทั้งหมดเลย รอบเดียวพอ ไม่ต้องให้แห้ง แล้วเอาน้ำทิ้งไปโลด
- ใส่แป้งมันลงไป ตามด้วยแป้งข้าวจ้าว (คือใส่แป้งมันน้อยกว่าข้าวจ้าวส่วนนึง คลุกๆให้ดูว่าแป้งติดเส้นหัวไชเท้า พอติดนะคะแป้งไม่ต้องหนามาก ถ้าน้อยไปก็เติมแป้งตามส่วน แต่ใส่แป้งพอให้เกาะๆกันก็พอแป้งน้อยๆแต่เครื่องเยอะๆ
- ตามด้วยเกลือถั่ว หมู กุ้งแห้ง กระเทียมเจียว ผักชี คลุกให้เข้ากัน(ตอนนี้ระวังอย่าใส่เกลือมาก เพราะอินใส่ตอนคั้นน้ำไชเท้าออกก็ไม่ได้ใส่อีกเลย ระวังเค็มเน้อ อิ อิ)
- ตั้งหม้อนึ่งใส่ตั้งไฟให้เดือด เอาผ้าขาวบางรอง แล้วก็ปั้นเป็นลูกๆ(อินใช้ที่ตักไอติมตักเอาจะได้ขนาดเท่ากันทุกก้อนค่ะ)นึ่งในน้ำเดือดให้สุก
น้ำจิ้ม
- น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่านิดหน่อย ใส่หม้อนำขึ้นตั้งไฟ
แล้วเติมเกลือนิดหน่อย รอให้เดือดและน้ำตาลละลายดี
ปิดเตาแล้วเติมซีอิ๊วดำลงไปแล้วค่อยใส่พริกขี้หนูสับลงไปค่ะ
ส่วนของขนมหัวไชเท้า
1) หัวไชเท้า ประมาณ 4-5 หัว(อินใช้ไปเจ็ดหัวใส่เยอะๆสะใจดีค่ะ)
2) แป้งมัน
3) แป้งจ้าว
4) เกลือ
5) หมูสันใน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไปตามความพอใจเลย
6) ถั่วลิสงคั่วตำพอแตก ประมาณเต็มถ้วยน้ำพริก
7) กุ้งแห้ง เต็มถ้วยน้ำพริก
8) กระเทียมเจียม (กระเทียมปอกเปลือกประมาณหนึ่งกำมือ เจียวให้เป็นสีทอง พักให้เย็นแล้วใส่พร้อมส่วนผสมอื่นๆ)
- ผักชีฝรั่ง ต้นใหญ่ ๆ 3-4 ต้น หรือ 5 ต้น 6 ต้นแล้วแต่ชอบ (หั่นผสมลงไปสุดท้ายเลย)
- ปอกหัวไชเท้า แล้วเอามาไสเป็นเส้นๆด้วยที่ขูดมะละกอ
- หลังจากนั้นก็ใส่เกลือลงไปในหัวไชเท้าฝอย ประมาณ 2 ช้อนชา คลุกๆให้ทั่ว แล้วบีบน้ำออก บีบเบาะๆไม่ต้องถึงขนาดให้มันแห้ง บีบทั้งหมดเลย รอบเดียวพอ ไม่ต้องให้แห้ง แล้วเอาน้ำทิ้งไปโลด
- ใส่แป้งมันลงไป ตามด้วยแป้งข้าวจ้าว (คือใส่แป้งมันน้อยกว่าข้าวจ้าวส่วนนึง คลุกๆให้ดูว่าแป้งติดเส้นหัวไชเท้า พอติดนะคะแป้งไม่ต้องหนามาก ถ้าน้อยไปก็เติมแป้งตามส่วน แต่ใส่แป้งพอให้เกาะๆกันก็พอแป้งน้อยๆแต่เครื่องเยอะๆ
- ตามด้วยเกลือถั่ว หมู กุ้งแห้ง กระเทียมเจียว ผักชี คลุกให้เข้ากัน(ตอนนี้ระวังอย่าใส่เกลือมาก เพราะอินใส่ตอนคั้นน้ำไชเท้าออกก็ไม่ได้ใส่อีกเลย ระวังเค็มเน้อ อิ อิ)
- ตั้งหม้อนึ่งใส่ตั้งไฟให้เดือด เอาผ้าขาวบางรอง แล้วก็ปั้นเป็นลูกๆ(อินใช้ที่ตักไอติมตักเอาจะได้ขนาดเท่ากันทุกก้อนค่ะ)นึ่งในน้ำเดือดให้สุก
หัวไชเท้าขูด อินหาที่ขูดแครอทไม่เจอลยใช้เป็นที่ขูดชีสแทนค่ะ คั้นกับเกลือแล้วบีบน้ำออก
ใส่แป้งข้าวเจ้าตามลงไปคลุกให้ทั่วๆเหมือนกันค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น