<>Chicken Farm Baker's Project #19 Verrines,Trendy&Luxury in a Glass,Mango white Chocolate yogurt Mousse
การบ้านฟาร์มประจำเดือนมาแล้วค่ะ โฮสเจ้าของฟาร์มเดือนนี้คือ (ก้อย - เบค) ค่ะ
โดยโจทย์คือจับขนมมาใส่แก้ว แล้วในแก้วต้องมีสามสิ่งขึ้นไป
ในหนึ่งสิ่งนั้นต้องมีการใช้เตาอบด้วย
(ไอ้กล้วยเริ่มจะเยอะสิ่งเหมือนใครน๊าาา อิ อิ อุ อุ )
ตอนแรกได้โจทย์ก็กรี๊ดดดเลยค่ะ
เพราะชอบมากกกก ก็ขนมอยู่ในแก้วแล้วมันน่ารักจริงๆค่ะ ชอบๆๆๆ อิ อิ
แล้วที่อินเลือกทำวันนี้ก็คือ มูสเค้กมะม่วง ค่ะ เพราะมูสมะม่วงยังไม่เคยได้ลองทำเลย และเพิมไวท์ช็อคโกแลต และ โยเกิร์ต เข้ามาด้วย แบบนี้ก็ทำให้รสชาติน่าสนใจขึ้นมาด้วยค่ะ ขอบอกว่าการทำโจทย์ครั้งนี้สนุกมากค่ะ เวลาทำก็มีความสุขเนอะ ว่าแล้วเราก็ไปลงมือกันเลยค่ะ ^^!
ส่วนที่ 1 สปันจ์เค้ก(อินใช้สูตรที่อยู่ในหนังสือ Bake With Heart ของน้องแก้มนะคะ)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 55 กรัม
- แป้งเค้ก 50 กรัม
- แป้งข้าวโพด 5 กรัม
- เกลือ 1/8 tsp
- ผงฟู 1/2 tsp
- วนิลลา 1/2 tsp
- นม 10 ml
- เนยสด 10 กรัม
- น้ำมันพืช 20 ml
- วอร์มเตาที่ 180 ํC ร่อนแป้ง ทั้งสองอย่างรวมกับ ผงฟู และ เกลือ สองรอบ พักไว้
- ไข่ใส่หม้อขนาดย่อม ตั้งไฟอ่อนๆ ใช้ตระกร้อมือคนตลอดเวลา แตะๆดูไข่จะอุ่นๆ แล้วเทใส่โถตี แล้วตีไข่กับน้ำตาลด้วยความเร็วสูงสุด จนข้น ฟูขาว แล้วตีต่ออีก 1 นาที
- ใส่วนิลลา และ แป้งที่ร่อนไว้ ผสมให้เข้ากันด้วยตระกร้อมือ
- นำเนยสดกับนมใส่ถ้วย เข้าไมโครเวฟให้ละลาย แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป แล้วเทส่วนผสม 1/3 ส่วนลงในส่วนของแบทเทอร์ ผสมให้เข้ากันดีแล้วใส่ส่วนที่เหลือลงไปผสมให้เข้ากันอีกรอบ
- เทใส่ถาดแล้วนำเข้าอบ 7-10 นาที
- ไข่ใส่หม้อขนาดย่อม ตั้งไฟอ่อนๆ ใช้ตระกร้อมือคนตลอดเวลา แตะๆดูไข่จะอุ่นๆ แล้วเทใส่โถตี
แล้วตีไข่กับน้ำตาลด้วยความเร็วสูงสุด จนข้น ฟูขาว แล้วตีต่ออีก 1 นาที
- เทใส่ถาดแล้วนำเข้าอบ 7-10 นาที
ส่วนที่ 2 มูสมะม่วง ( มาจากหนังสือ สุดยอดเบเกอร์รี่ ของ รองศาสตราจารย์ จริยา เดชกุญชร ค่ะ) และอินปรับสูตรนิดหน่อยค่ะ
- เนื้อมะม่วง ปั่นละเอียด 1 ลูก
- ไวท์ช็อคโกแลต 150 กรัม
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยโยเกิร์ต
- เจลาติน 1 tsp
- วิปปิ้งครีม 1 cup
- เหล้ารัม
- ละลายเจลาตินเตรียมไว้
- ปั่นเนื้อมะม่วงให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด ยกลง
- ให้ไวท์ช็อคฯลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยเจลาติน และเหล้ารัม พักส่วนนี้ไว้
- ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟูแล้วนำส่วนของมะม่วงที่พักไว้มาผสมกับวิปครีมให้เข้ากันดี
- ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟูแล้วนำส่วนของมะม่วงที่พักไว้มาผสมกับวิปครีมให้เข้ากันดี
ส่วนที่ 3 Mango Sauce(จากหนังสือ A Piece of Cake By LEILA LINDHOLM)
- มะม่วง 1 ลูก
- น้ำตาล 90 กรัม
- น้ำ 150 กรัม
- เหล้ารัม 1 tbsp
- มะนาว 1 ลูก
- ปอกเปลือกมะม่วง แล้ว หั่นเป็นชิ้น ปั่นให้ละเอียด
- มะม่วง น้ำ น้ำตาล นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด แล้วใสน้ำมะนาวใช้ตระกร้อมือคนใ้ห้เข้ากัน พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น
* เมื่อส่วนผสมพร้อมแล้วก็จับลงแก้วได้เลยค่ะ *
วางเค้ก แล้วเทตัวมูสลงไป ตามด้วยซอสมะม่วง ทำสลับชั้นไปเรื่อยๆค่ะ
เสร็จแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นจนเซ็ทตัว
แล้วนำมาตกแต่งด้วยมะม่วงหั่นเป็นชิ้น แล้วก็พร้อมเสริฟได้แล้วค่ะ
เสริฟตอนเย็นๆชื่นใจนักจริงๆค่ะ
ดูกันให้เบื่อไปเลยค่ะ อิ อิ แสบตาดีมั้ยคะ
ลาด้วยภาพนี้นะคะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาค่ะ
ลิงค์ของเพื่อนๆในฟาร์ม ตามไปชมกันได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น