20 กุมภาพันธ์, 2563

ขนมฟักทอง (นึ่ง)





ขนมฟักทองนึ่งทำสูตรเดียวกับขนมมันม่วง แต่ใช้เนื้อฟักทองเยอะกว่ามันม่วง ไม่งั้นขนมที่ได้จะเหลวไป และกะทิอย่าใส่ทีเดียวหมด ค่อย ๆ เทลงไปทีละนิดถ้าส่วนผสมที่ได้เหลวให้พอ ไม่งั้นเนื้อขนมที่ได้จะแฉะและเละมาก


สูตรขนมฟักทอง

ฟักทองนึ่ง (บดให้ละเอียด) 450 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
แป้งมัน 60 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 40 กรัม
น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม 
กะทิ 200 ml
เกลือ 1/2 ช้อนชา


บดฟักทองให้ละเอียด แล้วนำไปนวดกับแป้งทั้ง 3 ชนิด ค่อย ๆ เทกะทิลงไปทีละน้อย นวดจนส่วนผสมเข้ากัน(ถ้าส่วนผสมเหลวไปไม่ต้องใส่กะทิทั้งหมด ให้ทยอย ๆ เติมลงไปแล้วค่อยๆนวดกับแป้ง) เติมน้ำตาล+เกลือลงไปคนให้เข้ากัน แล้วตักใส่พิมพ์ นึ่งในน้ำเดือดจัด ๆ ประมาณ 15 นาที








ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...