27 ธันวาคม, 2553

Chicken Farm Baker's Project # 29 Traditional Cake for Father's Day : jackfruit Cake With Thai Style!!!









อันนี้จะเป็นแบบที่ใส่ในพิมพ์เล็กๆอีกแบบนึงค่ะ











การบ้านฟาร์มไก่ประจำเดือนมาแล้วค่ะ หลังจากที่หายหัวไปเดือนที่แล้วไม่ได้ส่งการบ้านค่ะ สำหรับเดือนนี้ โฮส ก็คือ พี่บีม m a e b n u s ค่ะ สำหรับเดือนนี้พี่บีมอยากให้ทำขนมให้พ่อของ พ่อคุณ พ่อทูลหัว พ่อบุญทุ่ม ของใครก็ว่าไป แต่มีข้อแม้นิดนึงว่า

- 1. ขอเป็น "เค้ก" จะชีสเค้ก โรลเค้ก หรือ คัพเค้ก..อะไรก็ได้ว่ากันไป

- 2. ขอมีส่วนผสมหลักเป็นสิ่งไทยๆ ค่ะ จะเป็นขนมไทย ดอกไม้ไทย หรือผลไม้ไทยก็ได้



โฮสของเราขอแค่สองสิ่งนี้ล่ะค่า สำหรับอินพอได้โจทย์ปุ๊บก็นึกอยู่นานค่ะว่าเป็นอะไรดีแล้วก็ต้องลงเอยเป็นขนุนเพราะตอนพ่อยังอยู่ชอบกินมาก เราก็เลยนึกถึงว่าถ้าเอาขนุนมารวมกับเค้กน่าจะเข้าทีดีเหมือนกัน เลยเป็นที่มาของเค้กชีฟอง(ชิฟฟ่อน)ขนุนแบบเวอร์ชั่นคิดถึงพ่อค่ะ เนื้อเค้กนุ่มๆเบาๆ หอมกลิ่นขนุนเข้ากันได้ดีทีเดียว



ส่วนผสม jackfruit Cake




- แป้งเค้ก...........75 g

- ไข่แดง ..............60 g

- น้ำตาลทรายป่น............90 g

- นมสด(จืด).................100 ml

- น้ำมันพืช(อินใช้น้ำมันข้าวโพด)..............3 tbsp

- ขนุนสุก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ.................100 g

- ผงฟู .................1/2 tsp

- เกลือป่น................1/4 tsp

- วนิลลา.............. 1 ฝัก




ส่วนของเมอร์แรงค์



- ไข่ขาว....................160 g

- น้ำตาลทรายป่น................2 tbsp

- ครีมออฟทาร์ทาร์....................1/2 tsp




วิธีทำ




- เปิดเตาที่ 170 ํc แล้วเตรียมพิมพ์ ทาเนย แล้ว โรยด้วยแป้งบางๆพักไว้

- หั่นขนุนเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้

- ร่อนแป้ง - เกลือ - ผงฟู เข้าด้วยกัน 2 รอบ พักไว้ในอ่างผสมแล้วใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปใช้ตะกร้อคนให้เข้ากันแล้วทำรหลุมไว้ตรงกลาง

- ใส่ส่วนของ ไข่แดง - นม - น้ำมันพืช - วนิลลา - ขนุน ที่หั่นไว้คนด้วยตะกร้อให้พอเข้า แล้วพักไว้ แล้วค่อยใส่ขนุน ที่หั่นไว้ตะล่อมอีกนิดเดียวแค่พอทั่วอย่าคนนานเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อเค้กแน่น

- ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป แล้วตีจนตั้งยอด เสร็จแล้วนำไปตะล่อมกับส่วนของไข่แดงตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากัน แล้วเทใส่พิมพ์

- นำเข้าอบที่ไฟ 170 ํc นานประมาณ 20 - 25 นาที หรือจนเค้กสุกเอาออกจากเตาพักไว้ 5 นาที แล้วค่อยๆคว่ำพิพม์เอาเค้กออก พักไว้บนตระแกรงจนเค้กเย็นสนิท ขอบอกว่าตอนกำลังอบกลิ่นหอมมากกกกกกค่ะ



- หั่นขนุนเตรียมไว้


- ผสม ไข่แดง+นม+น้ำมันพืช+วนิลลา เข้าด้วยกัน แล้วนำไปเทใส่ในส่วนของแป้ง







- ตะล่อมให้พอเข้ากันแล้วใส่ขนุนลงไป





- ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดแล้วนำมาตะล่อมกับส่วนของไข่แดงให้เข้ากัน





- ตักใส่พิมพ์แล้วนำเข้าอบจนสุก





- พักในพิมพ์ 5 นาทีแล้วค่อยเอาเค้กอกจากพิมพ์ แล้วพักไว้บนตระแกรงจนเค้กเย็นสนิท








- เวลาเสิร์ฟก็ผสมไอซิ่ง กับ น้ำเลม่อน คนให้เข้ากันแล้วค่อยนำไปราดลงบนตัวเค้กค่ะ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว











- อันนี้เป็นเนื้อข้างในหลังจากเอาออกจากเตาค่ะ














ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...