05 ธันวาคม, 2553

=" "= Chicken Farm Bakers' Project # 18: Opera Cake, with a twist! Coffee Opera ha ha ha =" "=






















การบ้านฟาร์มไก่เดือนนี้มาแล้วค่ะโฮสของเราเดือนนี้ก็คือพี่ ปุ๊ก เดลี่ อร่อยทุกวัน(จอมโหด) นั่นเองค่ะ อิ อิ

คุณพี่แกบอกว่าชาวฟาร์มได้โจทย์สบายๆกันมาหลายเดือนแล้ว เดือนนี้

เลยอยากให้ทำอะไรที่(เยอะสิ่ง) บ้าง กร๊ากกกกก อย่างกับรู้ว่า

เดี๊ยนแสนจะขี้เกียจ ฮิ้ววววว โจทย์ครั้งนี้คือ โอเปร่า ลั้ลลา ค่ะ


สำหรับสูตรโอเปร่าเค้กวันนี้อินเอามาจากหนังสือ DELICIOUS CAKES ของ คุณ วราภา สัตยบุตร นะคะ

แต่มาปรับสูตรนิดหน่อยค่ะ ผลที่ออกมาก็ยังไม่ค่อย

พอใจเท่าไหร่ ตัว Biscuit แห้งไปนิดนี่ขนาดว่าพรมเหล้าจนชุ่มแล้วค่ะ

และส่วนของกานาชสำหรับอินแล้วขมไปค่ะ แต่พี่สาวอินเค้าชอบขมๆ

และ พี่สาวอินก็บอกว่ากลิ่นเหล้าเยอะไป(ก็เราชอบนี่นา) อิ อิ ขี้มาววววอ่ะค่ะ กร๊ากกกก

เดี๊ยวคราวหน้าต้องลองสูตรที่พี่น้องฟาร์มไก่ลงไว้ซะแล้ว

น่าจะเวิร์คและถูกใจอินสุดๆไปเลยค่ะมีหลายสูตรให้เลือกด้วยนะคะคนไหนสนใจลองไปทำกันดูได้ค่ะ

และเราก็ไปดูสูตรกันเลยค่ะ

ส่วนของ Joconde Biscuit

- อัลมอนต์มีล 50 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
- แป้งเค้ก 60 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เนยละลาย 30 กรัม


ส่วนของเมอร์แรงค์

- ไข่ขาว 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

- เปิดเตาที่ 200 องศา C เตรียมถาดปูกระดาษไข อินใช้ถาด 12x12" ค่ะ

- ร่อนแป้ง น้ำตาลไอซิ่ง เข้าด้วยกัน แล้วผสมอัลมอนต์มีลลงไปผสมให้เข้ากัน

- เติมไข่ไก่ลงไปทีละฟองแล้วตีให้เข้ากันแล้วจึงใส่ฟองต่อไป

- ตีต่อไปให้เนียน แล้วค่อยใส่เนยละลายอุ่นๆ คนพอเข้ากันแล้วพักไว้

- ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ และน้ำตาลให้ตั้งยอด แล้วแบ่งมาตะล่อมให้เข้ากันส่วนของเบสจนเข้ากันดี

- เทใส่ถาดแล้วนำเข้าอบประมาณ 15 นาที พอสุกแล้วพักให้เย็นแล้วค่อยนำมาสไลด์ให้แต่ละชิ้นเท่ากัน



ร่อนแป้ง น้ำตาลไอซิ่ง เข้าด้วยกัน แล้วผสมอัลมอนต์มีลลงไปผสมให้เข้ากัน



เติมไข่ไก่ลงไปทีละฟองแล้วตีให้เข้ากันแล้วจึงใส่ฟองต่อไป



- ตีต่อไปให้เนียน แล้วค่อยใส่เนยละลายอุ่นๆ คนเบาๆให้เข้ากันแล้วพักไว้


- ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ และน้ำตาลให้ตั้งยอด แล้วแบ่งมาตะล่อมให้เข้ากันส่วนของเบสจนเข้ากันดี


- เทใส่ถาดแล้วนำเข้าอบประมาณ 15 นาที



พอสุกแล้วพักให้เย็นแล้วค่อยนำมาสไลด์ให้แต่ละชิ้นเท่ากัน







ส่วนของน้ำเชื่อม

- น้ำ 50 กรัม

- น้ำตาล 50 กรัม

ต้มน้ำกับน้ำตาลให้เดือดแล้วพักไว้ให้เย็นไว้ใช้พรมเค้ก

และใช้เหล้าคาลัวเพิ่มไปด้วยพรมๆๆให้ทั่วๆเลยค่ะ



ส่วนของ chocolate ganache


- ดาร์กช็อกโกแลต 75 กรัม
- วิปปิ้งครีม 75 กรัม
- เนยจืด 20 กรัม

- นำช็อกฯไปตุ๋นกับเนยให้เข้ากัน พักไว้ให้อุ่นๆแล้วใส่วิปครีมใส่ลงไปคนให้เข้ากัน

* ส่วนของอิตาเลี่ยนเมอร์แรงค์ใช้สูตรจากพี่ปุ๊กเช่นเดิมค่ะ แ้ล้วเติมน้ำกาแฟลงไปผสมให้เข้ากันแล้วค่อยนำมาปาดบนเค้กค่ะ *


ส่วนของฐานช็อคโกแลต

ทำโดยนำดาร์กช็อกฯไปละลายแล้วนำมาปาดบนเค้กด้านนึงแล้วนำไปแช่ตู้เย็นจนเซตตัว





- นำเค้กออกจากตู้เย็นแล้วคว่ำให้ช็อคฯอยู่ด้านล่างแล้วพรมด้วยคาลััวผสมน้ำเชื่อมให้ทั่ว

- ปาดด้วยบัตเตอร์ครีมให้ทั่ววางทับด้วยเค้กอีกชิ้นนำไปแช่ตู้เย็นจนครีมเซตตัว

- พอเซตตัวดีแล้วก็น้ำเค้กออกมาปาดด้วบัตเตอร์ครีมให้ทั่วแล้วนำไปแช่เย็นให้ครีมเซตตัว




- นำออกจากตู้เย็นปาดด้วยกานาซนำไปแช่ตู้เย็นจนเซตตัวเซตตัว






- พอเซตตัวดีแล้วก็น้ำเค้กออกมาปาดด้วบัตเตอร์ครีมให้ทั่วแล้วนำไปแช่เย็นให้ครีมเซตตัว















ส่วนของ chocolate glazing

- ดาร์กช็อคโกแลต 85 กรัม
- วิปปิ้งครีม 100 กรัม

ละลายช็อกกับวิปครีมแล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ให้หายร้อนซักครู่แล้วค่อยนำมาราดบนเค้กให้ทั่วแล้วนำไปแช่เย็นจนกานาซอยู่ตัว




เมื่อกานาซอยู่ตัวก็นำออกมาตัดขอบออกให้เสมอๆกันแล้วเตรียมเสิร์ฟได้เลยค่ะ



http://i284.photobucket.com/albums/ll4/everything_Ain/DSC08184.jpg?t=1264073650













เสร็จแล้วก็ตัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ








แบบที่เขียนเป็น Opera ก็มีนะคะแต่ดูแล้วท่าจะไม่รุ่งเลยได้แค่นี้ อิ อิ




Opera แบบเปิดซิง ค่ะ อิ อิ ทนๆชมกันหน่อยนะคะ แหะ แหะ








ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...