ทำซาลาเปาอีกแล้ว อยากกินเมื่อไหร่ก็นวดแป้งเลยดีงาม สูตรนี้จะไม่ใส่เนยขาวนะคะ เพราะเราไม่ชอบ รอบนี้ทำเบิ้ลเป็นสองเท่าเลย กินให้จุใจกันไป ใครชอบเปาลูกขาว ๆ อวบ ๆ นุ่ม ๆ ที่สำคัญคือกินแล้วไม่ฝืดคอไม่ติดคอแนะนำเลย เพราะทำทีไรเราก็ใช้แต่สูตรนี้ ที่ทำรอบก่อนๆ ซาลาเปา สูตรแป้งนุ่ม(มาก)
ตัวสปันจ์
- แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กพักไว้
2. ผสมยีสต์ลงไปในแป้ง
3. ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ แล้วเทลงในแป้งนวดจนเข้ากัน
หมักเอาไว้ประมาณ 45-60 นาที แหวกแป้งดูจะเป็นใยหยาบ ๆ
ส่วนของโดว์
- แป้งเค้ก 150 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง + 2/3 ถ้วยตวง
- ผงฟู 5 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
- น้ำ 40 กรัม หรือ 1/4 ถ้วงตวง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือ 2/3 ถ้วยตวง
- เกลือ 4 กรัม หรือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 50 กรัม หรือ 4 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กพักไว้
2. ผสมยีสต์ลงไปในแป้ง
3. ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ แล้วเทลงในแป้งนวดจนเข้ากัน
หมักเอาไว้ประมาณ 45-60 นาที แหวกแป้งดูจะเป็นใยหยาบ ๆ
ส่วนของโดว์
- แป้งเค้ก 150 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง + 2/3 ถ้วยตวง
- ผงฟู 5 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
- น้ำ 40 กรัม หรือ 1/4 ถ้วงตวง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือ 2/3 ถ้วยตวง
- เกลือ 4 กรัม หรือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 50 กรัม หรือ 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้ ทำเป็นบ่อตรงกลางเพื่อใส่ส่วนผสมตามข้อ 2
2. ผสมน้ำ, น้ำตาลทราย, เกลือ ลงในแป้ง
3. นำส่วนผสมของสปันจ์ที่หมักได้ที่แล้ว ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง
4. ใส่น้ำมันพืช นวดต่อจนส่วนผสมเนียน
- แบ่งแป้งก้อนละ 30 กรัม ได้ 30 -32 ลูก
- คลึงกลม จัดลำดับก่อนหลังด้วย เวลานำมาใส่ไส้จะได้เอาลูกแรกมาทำก่อนค่ะ
- พักไว้อีก 30 นาทีนะคะ แล้วนำนึ่งในน้ำเดือดจัด
ไข่แดงมหึมา สะใจดีนัก
จัดการห่อไส้แล้วก็จับจีบซะ
แบบไม่ใส่ไข่เค็มแดงก็มีนะ ฟินเหมือนกัน
แป้งนุ่มๆไส้เยอะๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น