01 กันยายน, 2552

Orange Crème Carame


















วันนี้ขอเอา คาราเมลคัสตาร์ดส้ม มาส่งการบ้านพี่เกดและตามไปดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่นี่เลยค่ะ >>>> พี่เกด Pastel pied ค่ะ ขอบคุณพี่เกดมากๆค่ะ
เห็นป้าทำลงบล็อคแล้วน่าหม่ำที่สุด เลยทำมั่งจิ๊ เป็นอะไรที่ใช้เวลาในการทำน้อยมากแป๊บเดียวก็ได้ของหวานนุ่มลิ้นแล้วค่ะ แล้วยังหอมกลิ่นส้มและนิดๆด้วยล่ะ กินตอนแช่ตู้เย็นแล้วสดชื่นดีจัง และก็หมดในเวลาอันรวดเร็วเด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี อิ อิ


For the caramel


- น้ำตาลทราย 155 กรัม

- น้ำ 60 มล.

- Light Corn Syrup หรือน้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา


For the custard

- นมสด หรือ Half cream 750 มล.

- ไข่ไก่ 6 ฟอง (หรือ ไข่ไก่ 4 ฟองกับไข่แดง 4 ฟอง)

- น้ำตาลทราย 155 กรัม

- ผิวส้ม 2 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 2 ลูก) (จากสูตรเดิมใช้ 1 ชต.)

- เกลือ 1/8 ช้อนชา

- เหล้าควอนโทร 2 ช้อนโต๊ะ (หรือเหล้ากลิ่นส้มชนิดใดก็ได้)


- เริ่มทำคาราเมลโดยใส่น้ำ+น้ำตาล ลงในหม้อเติมน้ำมะนาวแล้วนำขึ้นตั้งไฟกลางพอให้น้ำตาลเปลี่ยนสีคาราเมลแล้วเทลงในภาชนะได้เลยค่ะ


- พอเทคาราเมลลงในพิมพ์เสร็จแล้วเปิดเตาที่ 165องศาเซลเซียส

- และเตรียมถาดโดยเอาผ้ารองก้นถาดแล้วเติมน้ำลงไปประมาณ 1นิ้ว ค่ะ



- พอเริ่มทำคัสตาร์ดก็เริ่มจาก
ต้มนมสดในหม้อด้วยไฟกลางค่ะ ต้มนมแค่ให้พอมีฟองขอบ ๆหม้อ




- ระหว่างต้มนมเราก็มาขูดผิวส้ม Smiley เตรียมไว้ได้เลยนะคะ



- ตอกไข่ใส่ชาม ใส่น้ำตาลทราย และ เกลือลงไปผสมให้เข้ากัน



- แล้วใส่ผิวส้มที่ขูดไว้ลงไป ใส่นมที่ต้มพอเดือดลงไปใช้ตระกร้อมือคนให้เข้ากัน



- แล้วตามด้วยเหล้าส้ม แล้วนำมากรองด้วยกระชอนตาถี่



- จัดการเทใส่พิมพ์แล้วนำเข้าอบที่ อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส นาน 30-40 นาที










- ตอนที่เอาออกจากพิมพ์ขลุกขลักนิดหน่อยค่ะ แหะ แหะ เลยไม่เรียบเท่าไหร่ ใจร้อนเกินไปแล้วเนี่ย เฮ้อออออ







- อันนี้เป็นอันที่ใส่พิมพ์อีกแบบนึงค่ะจะเตี้ยกว่าอันข้างบน









- ขอบคุณพี่เกดนะคะสำหรับสูตรขนมอร่อยๆ

- ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะเข้ามาเยี่ยม ค่ะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น