พอดีที่บ้านมีดอกอัญชันออกดอกเยอะมาก หลังจากจับแปรรูปจากดอกอัญชันไปหลายอย่างแล้ว
ก็มาถึงคราวของไอติมจากสีของดอกอัญชันกันบ้างค่ะ
หลังจากที่เราลองทำครั้งแรกแล้วนั้นก็ติดใจมากและก็ทำซ้ำบ่อยมากๆ
จนกลายเป็นต้องมีติดตู้เย็นไว้ตลอดเลยค่ะ เพราะทั้งทำง่ายไม่ยุ่งยาก
และก็อร่อยด้วยสีสวยอีกต่างหากอันนี้โดนใจมากๆ
* * * แต่ที่เราทำจะไม่มีส่วนผสมที่ตายตัวว่าใส่อะไรกี่กรัม
ทุกอย่างกะๆชิมๆเอาค่ะ * * *
เพราะเราชอบสีพาสเทลแบบนี้อยู่แล้ว
แถมยังไม่ต้องใช้เครื่องทำไอติมให้ยุ่งยาก
เพียงใช้แค่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีอยู่ก็จะได้เนื้อของไอติมที่เนียนสวยแล้วค่ะ
ส่วนผสมและขั้นตอนการทำก็ไม่มีอะไรยากเลยเพียงแค่
- น้ำอัญชัน 1 ถ้วย (ที่ต้มกับน้ำตาลแล้ว)
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย (หรือ Fresh Whipping Cream - อย่างเช่น โฟร์โมสต์ แองเคอร์ ประมาณนี้ค่ะ)
(หรือใครอยากจะเพิ่มส่วนของวิปครีมลงไปมากกว่าเดิมก็ไม่ผิดแต่ประการใด ก็จะได้เนื้อไอติมที่มีความริซและยิ่งเข้มข้นขึ้นไปอีก )
- ทั้งสองอย่างนำมาปั่นรวมกัน ประมาณ 2 - 3 รอบ ก็จะได้เนื้อไอติมที่เนียนสวยแล้วค่ะ
------------------------------------------------------------------
- ต้มน้ำกับดอกอัญชันสดหรือแห้งก็ได้จนเดือดก็ใส่น้ำตาล
(ในส่วนของน้ำตาลเราไม่ได้ชั่งว่ากี่กรัมแค่กะๆเอาค่ะ)
ลงไปชิมให้ออกหวานนิดนึงและสีเข้มมากน้อยก็ตามใจเลยค่ะ
หลังจากนั้นเติมเกลือลงไปนิดหน่อย ปล่อยให้เดือด
- พักให้เย็นแล้วกรองเอาส่วนของดอกอัญชัญทิ้งไป เทใส่ภาชนะเอาเข้าช่องฟรีซให้เริ่มจับตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็ง
- นำทั้งสองอย่างมาปั่นรวมกันให้เนียนๆ
(ตรงส่วนนี้จะใช้ปริมาณน้ำอัญชันกับวิปครีมเท่ากันค่ะคือประมาณ 1 : 1
หรือใครจะใช้วิปปิ้งครีมเกินกว่านี้ก็ได้ค่ะจะได้เนื้อเนียนๆ)
(เราปั่นแล้วแช่ๆอยู่ประมาณสองรอบ)
-
แล้วเทใส่กล่องนำเข้าช่องฟรีซจนเริ่มเป็นเกล็ดน้ำแข็งก็เอาออกมาปั่นอีกรอบ
เท่านี้ก็จะได้ไอติมสีพาสเทลไว้ดับร้อนแล้วค่ะ
หวานอร่อยเย็นชื่นใจไม่ต้องพึ่งพาเครื่องทำไอติมหรือใช้มือขูดให้เมื่อยอีก
ต่อไป เย้!! ฮ่าๆ
* * * เพิ่มเติมว่าถ้าอยากตักไอติมแล้วละลายช้าและเป็นลูกสวยแบบในรูป
ให้เอาภาชนะที่จะตักไอติมใส่ เข้าไปแช่ในช่องฟรีซให้เย็นๆเลยค่ะ
แช่ไปเลยให้ภาชนะเย็นๆเข้าไว้ ยิ่งถ้าเป็นพวกถ้วยกระเบื้อง
หรือแก้วจะเก็บความเย็นดีมากเลยค่ะ ไอติมจะละลายช้าหน่อย * * *
ให้เอาภาชนะที่จะตักไอติมใส่ เข้าไปแช่ในช่องฟรีซให้เย็นๆเลยค่ะ
แช่ไปเลยให้ภาชนะเย็นๆเข้าไว้ ยิ่งถ้าเป็นพวกถ้วยกระเบื้อง
หรือแก้วจะเก็บความเย็นดีมากเลยค่ะ ไอติมจะละลายช้าหน่อย * * *
อันนี้แบบใส่น้ำมะนาวลงไปด้วยสีม่วงสวยมากชอบบบบบ
รูปนี้เมื่อตอนที่ทำรอบแรกประมาณสองปีที่แล้ว ทำให้ติดใจมาจนทุกวันนี้เลยค่ะ
รอบหลังๆเริ่มสีเข้มขึ้นมานิดดอกอัญชันมีเยอะใส่เพลินเลย ฮ่าาาๆ
เอาโปะบนทาร์ตแบบนี้ก็อร่อยและเข้ากันมากๆนะคะ
ส่วนอันนี้เพิ่งทำเมื่อวันก่อน ทานคู่กับลูกชิดนี่มันจอร์จมากอร่อยเข้ากันที่สุดไม่แพ้ไอติมกะทิเลยจริงๆ
Its really pretty and your photo too! I'm going to try this.
ตอบลบGoogle translator helped me to read this.
Thankyou :)