วันนี้เอาอาหารจานโปรด(อีกแล้ว)มาฝากค่ะ ทำกินมาหลายครั้งแต่ไม่เคย
ถ่ายรูปเลย คราวนี้ทำอีกเลยถ่ายไว้หน่อยดีกว่า เมื่อก่อนตอนที่ยังทำไม่เป็นกินเป็นอย่างเดียว ซื้อกินเป็นอย่างเดียว^^ มีเจ้านึงที่ร้อยเอ็ด อร่อยค่ะ แต่กินไม่อิ่มอ่ะ ข้าวก้อนเล็กมากกกก แหนมก็อันเล็กจิ๊ดนึง ข้าวสามอัน แหนมหนึ่งอัน 25 บาท ไม่สะใจอ่ะ ไม่ได้สะกิดกระเพาะอินเลย 555++
แบบที่ร้อยเอ็ดยังโอเคหน่อย บางครั้งไปซื้อเจอเจ้าที่แบบเอาหมูสับกับหนังหมูมารวนๆเอา แล้วใส่พริกป่นแล้วคลุกๆ แล้วบางเจ้าก็ใส่มะพร้าวขูดลงไปในข้าวตอนผสมด้วยแบบนั้นไม่ปลื้มค่ะ ไม่ชอบกินแบบนั้นรู้สึกว่ามันไม่ใช่แหนมคลุกอ่ะ
เลยหาสูตรทำกินเองดีกว่า แต่ส่วนมากที่เห็นจะเป็นแบบใส่ ไข่ลงไปในข้าว แล้วนำไปชุบแป้งแล้วทอดพอทอดเสร็จนำข้าวมาคลุกมันก็จะแฉะไปอ่ะค่ะ
ส่วนแหนมวันนี้ให้พี่สาวอินทำให้ เค้าบอกว่าเวลาทำแหนมต้องคั้น(นวด)ให้เป็นเนื้อเดียวปั้นเป็นก้อนได้ ต้องใช้ข้าวเหนียวเท่านั้น แต่...อินทำไม่เป็นค่ะ กร๊ากกกก ใช้แรงงานพี่ดีกว่า อิอิ
เลยลองทำสูตรที่แบบปิ๊งขึ้นมาว่าเวลาหุงข้าวผสมข้าวเหนียวลงไป ข้าวสวย4 ข้าวเหนียว 1 หุงออกมาแล้วข้าวไม่แข็งแล้วก็ไม่แฉะเกินไป เม็ดกำลังสวยมันน่าจะปั้นได้ง่ายกว่าข้าวสวยอย่างเดียวนะ ว่าแล้วดังนั้นก็เริ่มเลยค่ะผลออกมาดีทีเดียวค่ะ
ตอนที่ผสมข้าวกับพริกแกงนั้นไม่ควรใส่พริกแกงเยอะเกินไป เพราะจะทำให้เวลากินได้กลิ่นฉุนของพริกแกงกินไม่อร่อยเลยค่ะแบบนั้น ข้าวทอดวันนี้อินใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปด้วยค่ะ เพิ่มความหอมได้ดีทีเดียวค่ะ แหนมคลุกนี่ต้องคลุกแล้วทานเลยค่ะ จานต่อจาน คลุกไว้นานๆแล้วไม่อร่อย
เขียนมาซะยาวมาดูสูตรและวิธีทำกันค่ะ(ตอนทำกะๆเอาไม่ได้ตายตัว)
ส่วนผสม
- ข้าวสวยหุงสุก ประมาณ 2 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด1 ช้อน
- น้ำปลา 1 ช้อน
- น้ำตาลทราย นิดหน่อย ค่ะ
- ใบมะกรูด หั่นฝอย
- ไข่ไก่ไว้สำหรับชุบข้าว 2-3 ฟอง
- ต้นหอม+ผักชี+ใบสะระแหน่
- ขิงอ่อนซอย (ใส่เยอะๆค่ะเพราะชอบมากกกก)
- ผักเครื่องเคียง ผักกาดหอม ผักกาดขาว โหระพา ใบสะระแหน่ และผักชี ค่ะ
- น้ำมั้นสำหรับทอด
วิธีทำ
- ข้าวสวยผสมข้าวเหนียวพักไว้ให้เย็น
- ใส่ใบมะรูดหั่ฝอย ตามด้วยพริกแกง +น้ำปลา+ น้ำตาลทรายลงไปคลุกให้เข้ากัน ให้พริกแกงกระจายจนทั่วดี
แล้วนำมาปั้นให้เป็นก้อนกลม ปั้นให้แน่นๆนะคะไม่งั้นเวลาชุบไข่และทอด ข้าวจะแตก ค่ะ
- พอปั้นเสร็จแล้วนำไปทอดให้กรอบด้วยไฟกลาง แต่ร้อนค่ะ ถ้าไฟแรงข้างนอกจะไหม้ก่อนข้างในสุกค่ะ ใช้เวลาทอดไม่นาน เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
- แหนมนำไปอบให้สุก แล้วนำมาคลุกกับข้าวทอด เติมน้ำปลา มะนาว นิดหน่อย ใส่ต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่ตามใบ คลุกอีกทีพอเข้ากัน
-แล้วโรยด้วย พริกทอด และ ถั่วลิสงทอด แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วค่ะ ง่ายดีมั้ยคะ
ถ่ายรูปเลย คราวนี้ทำอีกเลยถ่ายไว้หน่อยดีกว่า เมื่อก่อนตอนที่ยังทำไม่เป็นกินเป็นอย่างเดียว ซื้อกินเป็นอย่างเดียว^^ มีเจ้านึงที่ร้อยเอ็ด อร่อยค่ะ แต่กินไม่อิ่มอ่ะ ข้าวก้อนเล็กมากกกก แหนมก็อันเล็กจิ๊ดนึง ข้าวสามอัน แหนมหนึ่งอัน 25 บาท ไม่สะใจอ่ะ ไม่ได้สะกิดกระเพาะอินเลย 555++
แบบที่ร้อยเอ็ดยังโอเคหน่อย บางครั้งไปซื้อเจอเจ้าที่แบบเอาหมูสับกับหนังหมูมารวนๆเอา แล้วใส่พริกป่นแล้วคลุกๆ แล้วบางเจ้าก็ใส่มะพร้าวขูดลงไปในข้าวตอนผสมด้วยแบบนั้นไม่ปลื้มค่ะ ไม่ชอบกินแบบนั้นรู้สึกว่ามันไม่ใช่แหนมคลุกอ่ะ
เลยหาสูตรทำกินเองดีกว่า แต่ส่วนมากที่เห็นจะเป็นแบบใส่ ไข่ลงไปในข้าว แล้วนำไปชุบแป้งแล้วทอดพอทอดเสร็จนำข้าวมาคลุกมันก็จะแฉะไปอ่ะค่ะ
ส่วนแหนมวันนี้ให้พี่สาวอินทำให้ เค้าบอกว่าเวลาทำแหนมต้องคั้น(นวด)ให้เป็นเนื้อเดียวปั้นเป็นก้อนได้ ต้องใช้ข้าวเหนียวเท่านั้น แต่...อินทำไม่เป็นค่ะ กร๊ากกกก ใช้แรงงานพี่ดีกว่า อิอิ
เลยลองทำสูตรที่แบบปิ๊งขึ้นมาว่าเวลาหุงข้าวผสมข้าวเหนียวลงไป ข้าวสวย4 ข้าวเหนียว 1 หุงออกมาแล้วข้าวไม่แข็งแล้วก็ไม่แฉะเกินไป เม็ดกำลังสวยมันน่าจะปั้นได้ง่ายกว่าข้าวสวยอย่างเดียวนะ ว่าแล้วดังนั้นก็เริ่มเลยค่ะผลออกมาดีทีเดียวค่ะ
ตอนที่ผสมข้าวกับพริกแกงนั้นไม่ควรใส่พริกแกงเยอะเกินไป เพราะจะทำให้เวลากินได้กลิ่นฉุนของพริกแกงกินไม่อร่อยเลยค่ะแบบนั้น ข้าวทอดวันนี้อินใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปด้วยค่ะ เพิ่มความหอมได้ดีทีเดียวค่ะ แหนมคลุกนี่ต้องคลุกแล้วทานเลยค่ะ จานต่อจาน คลุกไว้นานๆแล้วไม่อร่อย
เขียนมาซะยาวมาดูสูตรและวิธีทำกันค่ะ(ตอนทำกะๆเอาไม่ได้ตายตัว)
ส่วนผสม
- ข้าวสวยหุงสุก ประมาณ 2 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด1 ช้อน
- น้ำปลา 1 ช้อน
- น้ำตาลทราย นิดหน่อย ค่ะ
- ใบมะกรูด หั่นฝอย
- ไข่ไก่ไว้สำหรับชุบข้าว 2-3 ฟอง
- ต้นหอม+ผักชี+ใบสะระแหน่
- ขิงอ่อนซอย (ใส่เยอะๆค่ะเพราะชอบมากกกก)
- ผักเครื่องเคียง ผักกาดหอม ผักกาดขาว โหระพา ใบสะระแหน่ และผักชี ค่ะ
- น้ำมั้นสำหรับทอด
วิธีทำ
- ข้าวสวยผสมข้าวเหนียวพักไว้ให้เย็น
- ใส่ใบมะรูดหั่ฝอย ตามด้วยพริกแกง +น้ำปลา+ น้ำตาลทรายลงไปคลุกให้เข้ากัน ให้พริกแกงกระจายจนทั่วดี
แล้วนำมาปั้นให้เป็นก้อนกลม ปั้นให้แน่นๆนะคะไม่งั้นเวลาชุบไข่และทอด ข้าวจะแตก ค่ะ
- พอปั้นเสร็จแล้วนำไปทอดให้กรอบด้วยไฟกลาง แต่ร้อนค่ะ ถ้าไฟแรงข้างนอกจะไหม้ก่อนข้างในสุกค่ะ ใช้เวลาทอดไม่นาน เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
- แหนมนำไปอบให้สุก แล้วนำมาคลุกกับข้าวทอด เติมน้ำปลา มะนาว นิดหน่อย ใส่ต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่ตามใบ คลุกอีกทีพอเข้ากัน
-แล้วโรยด้วย พริกทอด และ ถั่วลิสงทอด แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วค่ะ ง่ายดีมั้ยคะ
ใส่พริกแกงเผ็ดลงไป
คลุกให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆพักไว้
นำไปชุบไข่ แล้วนำไปทอดในน้ำมั้นร้อนๆ
ต้นหอม ผักชี ขิงอ่อน มะนาว หั่นเตรียมไว้
- แหนมเข้าอบให้สุก
- คลุกข้าวกับแหนมให้เข้ากัน เติม มะนาว น้ำปลา ชิมรสตามใจเลยค่ะ
- ใส่ผักชี ขิงใบสะระแหน่ ตามด้วยถั่วลิสง และพริกทอด คนพอเข้ากันแล้วตักใส่จานพร้อมทานแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น