21 กุมภาพันธ์, 2554

Chicken Farm Baker's Project # 31: My dream wedding Cake ; baked and frosted my dreams : The sky blue of love....!!!







Chicken Farm Baker's Project # 31: My dream wedding Cake; baked and frosted my dreams:: The sky blue of love......!!!




การบ้านฟาร์มไก่ประจำเดือนนี้มาแล้วค่ะสำหรับโฮสในเดือนนี้คือ พี่อ๊อด MSNV ค่ะ สำหรับโจทย์คือเค้กแต่งงาน ที่จะทำให้ตัวเอง ทำให้เพื่อน ฯลฯ หรือใครก็ได้ค่ะ ขอให้เป็นเค้กแต่งงานฉบับมินิ หรือจะเป็นคัพเค้ก หรือจะเป็นขนาดเท่าเค้กแต่งงานจริงก็ได้

ตอนได้โจทย์คิดไปร้อยแปดมากค่ะอยากทำไปหมด คัพเค้กก็อยาก ฟอนแดนก็อยาก เค้กบัตเตอร์ครีมก็อยาก แต่สุดท้ายก็มาจบที่เค้กที่แต่งด้วยบัตเตอร์ครีมซึ่งขอสารภาพเลยค่ะว่าไม่ถนัดเลยจริงๆกับการแต่งหน้าเค้กเนี่ย ทำทีไรเละทุกทีค่ะ ปาดครีมทีไรไม่เคยเรียบอย่างชาวบ้านเขาซักที เห็นแล้วอย่างเพลีย แต่เอาน่ะมีโจทย์มาให้ลองซะขนาดนี้เละเป็นเละล่ะค่ะ ^^!! สำหรับครั้งนี้มากับเค้กสีฟ้าๆเวลามองจะได้เย็นๆ(อันนี้อาจะไม่เกี่ยว!!) และสำหรับบัตเตอร์ครีมอินใช้เป็นอิตาเลี่ยนเมอร์แรงค์(สูตรจากพี่ปุ๊ก เดลี่ เช่นเคยค่ะ)ทำง่ายไม่ยุ่งยากให้เสียเวลา และส่วนของตัวเค้กอินลองใช้สูตร vanilla chiffon cake จากหนังสือ May Made Volume 1 ค่ะ



สูตร vanilla chiffon cake (และอินปรับสูตรนิดหน่อยนะคะ)


- แป้งเค้ก...................2 cup(ในสูตรใช้ 2 1/2 cup)

- น้ำตาลทราย.................1 cup (ในสูตรใช้ 1 1/2 cup)

- ผงฟู................................1/2 tsp (ในสูตรใช้ 1/2 tbsp)

- เกลือ...........................1/2 tsp

- น้ำมันคาโนล่า......................1/2 cup

- ไข่แดง........................5 ฟอง

- น้ำเปล่า.............................3/4 cup

- วนิลลา..........................1 tsp


ส่วนของเมอร์แรงค์


- ไ่ข่ขาว .........................5 ฟอง(ในสูตรใช้ 8 ฟอง)

- ครีมออฟทาร์ทาร์...................1/4 tsp



- เปิดเตาที่ 180 ํC เตรียมพิมพ์ปูกระดาษไข

- ร่อนแป้ง - ผงฟู - เกลือเข้าด้วยกันแล้วเติมน้ำตาลทราย ผสมให้พอเข้ากัน

- เสร็จแล้วใส่ส่วนของไข่แดง - น้ำมัน - น้ำเปล่า - วนิลลา ใช้ตระกร้อมือคนให้เข้ากัน พักไว้

- ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนตั้งยอดแล้วนำมาผสมกับส่วนของไข่แดง

- นำเข้าอบประมาณ 40 - 50 นาที หรือจนเค้กสุก นำออกจากเตาแล้วพักให้เย็น







แล้วก็มาทำในส่วนของ อิตาเลี่ยน บัตเตอร์ครีม กันต่อค่ะ

- ไข่ขาว 75 กรัม

- น้ำตาลทราย 140 กรัม

- เนยจืด (นิ่ม) 225 กรัม

- น้ำ 1/8 ถ.

วิธีทำ


- น้ำ + น้ำตาล 120 กรัม ใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง

- ตีไข่ขาวโดยใช้ความเร็วสูง จนตั้งยอดแข็ง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลที่เหลืออีก 20 กรัม ลงไป โดยยังตีที่ความเร็วสูงอยู่

- sugar syrup มีอุณหภูมิ 245°F เทลงในเมอแรงค์อย่างช้าๆ

- ตีต่อไปอีก 1-2 นาที แล้วลดความเร็วเป็นปานกลาง ตีต่อไปอีก 3-4 นาที หรือจนกระทั่งเมอแรงค์เย็นลง

- ค่อยๆใส่เนยลงไปครั้งละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 1-2 นาที หรือจนกระทั่งเข้ากันดี

- แล้วค่อยเติมสีฟ้าลงไปแล้วผสมจนเข้ากันดีค่ะ

เสร็จแล้วก็นำมาปาดลงบนเค้กที่เย็นสนิทแล้วได้เลยค่ะ

แล้วก็เอาเค้กชั้นที่สองวางลงไป

พยายามเก็บรายละเอียดแล้ว แต่ก็ยังไม่เรียบอยู่ดี เหอๆ

ถึงตอนนี้ก็ใส่ไอเดีย(ที่ไม่ค่อยจะมี)ละเลงลงไปเลยค่ะ อยากได้ อยากลองแบบไหน จัดไปโลดดดดดดด และสุดท้ายออกมาเป็นเค้กแต่งงานที่ดูเละๆรกๆไก่กาอาราเร่มากมายค่ะ บร๊ะเจ้า!!!!! มันทำไปได้ (>_<)














และสุดท้ายขอฝากกระทู้ คลิกที่ลิงค์ได้เลยค่ะ

~ "ขอเชิญชาวพันทิปบริจาคสิ่งของ" Cook to Cure ส่งรักจากก้นครัวสู่ดวงใจผู้ป่วยติดเชื้อวัดพระบาทน้ำพุ และน้องๆบ้านธรรมรักษ์ ~

ขอเชิญชวนชาวบล็อคแกงค์และพันทิปส่งสิ่งของประมูลหรือร่วมบริจาคสมทบทุนเพื่อผู้ป่วยติดเชื้อวัดพระบาทน้ำพุ และน้องๆบ้านธรรมรักษ์ รายละเอียดต่างๆติดตามได้ในกระทู้เลยนะคะขอบคุณค่ะ

1 ความคิดเห็น: