การบ้านโปรเจคพิเศษต้อนรับหน้าหนาวค่ะ
แต่ช่วงนี้จะไม่ค่อยหนาวก็เถอะแต่อากาศก็กำลังสบายๆดีนะคะ
เจ้าของโปรเจค ก็พี่ปุ๊กนั่นเองค่ะ พี่ปุ๊กคิดออกตอนนอนไม่หลับ
สงสัยช่วงนั้นสมองคุณพี่กำลังแล่นปรู๊ดปร๊าด
แล้วจะนอนหลับได้ไงเล่าแบบนี้พี่ปุ๊ก อิ อิ
ก็เลยเป็นที่มาของโปรเจคเย็นๆ ชวนให้นึกถึงหิมะจริงๆค่ะ
สำหรับโจทย็ก็คือทำขนมอะไรก็ได้ แต่ขอให้มีเกล็ดหิมะ ตกแต่งค่ะ
สำหรับอินวันนี้เลือกเป็นเค้กช็อคโกแลต ส่วนไส้ช็อคโกแลต ฟรอสติ้ง
จากหนังสือ A Piece of Cake ของ Leila Lindholm แต่อินปรับสูตรเล็กน้อยเปลี่ยนจากครีมชีสในสูตรเป็น มาสคาโปน แทนค่ะ
ยังมีถั่ว ฟิตาชิโอ้ มาช่วยเพิ่มความกรุบกรอบอีกด้วยค่ะ
ส่วนคุกกี้สโนว์เฟลค อินเอามาจากหนังสือมาธาร์ สจ๊วต คุ้กกี้
Martha Stewart's Cookies: The Very Best Treats to Bake and to Share (Martha Stewart Living Magazine) (Paperback)
ก็มาเริ่มทำโปรเจคสนุกๆ ชวนให้นึกถึงอากาศหนาวๆกันเลยค่ะ
สูตรเค้กชิฟฟ่อนอินทำสูตรเดิมที่เคยทำนะคะ
เพียงแต่เพิ่มผงโกโก้ลงไป 15 กรัม ตามไปดูสูตรเดิมได้ที่นี่ค่ะ
แล้วก็มาทำ chocolate frosting กันค่ะ
- เนยจืด (นิ่ม) 65 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 300 กรัม
- น้ำตาลวนิลลา 1 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 25 กรัม
- ครีมชีส หรือ มาสคาโปน 100 กรัม
- กาแฟละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
- ละลายกาแฟในน้ำร้อน
- ผสม เนย น้ำตาลไอซิ่ง น้ำตาลวนิลลา โกโก้ ครีมชีส ในชามผสม แล้วผสมให้เข้ากันจนเนียน แล้วเติมกาแฟที่ละลายไว้ ผสมอีกครั้งให้เข้ากัน
ทำคุกกี้ สโนวเฟลครอไว้ด้วยค่ะ
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- น้ำตาลไอซิ่ง ประมาณ 100 - 120 กรัม
- น้ำมะนาวนิดหน่อย
- ตีไข่ขาวให้ตั้งยอด แล้วค่อยๆใ่น้ำตาลไอซิ่งค่อยๆผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมะนาว ค่ะ
มีแม่ขนิ้งเกาะแล้วด้วย อิ อิ หนาวๆๆๆๆ
มาประกอบตัวเค้กกัน โดยตัดเนื้อเค้กให้พอดีกับพิมพ์
บีบส่วนของ ไส้ช็อคโกแลตฟรอสติ้งลงไป โรยด้วย ฟิตาชิโอ้
บีบครีมทับอีกครั้ง แล้วก็ตัดเค้กส่วนที่เหลือมาวางให้พอดีกับพิมพ์
แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัว พอได้ที่ก็เอาออกมาตกแต่งได้เลยค่ะ
โรยด้วยฟิตาชิโอ้สับ แล้วบีบส่วนของฟรอสติ้งทับลงไป
แปะทับด้วยเค้กชิ้นที่เหลือ
ปาดช็อคฯฟรอสติ้งที่เหลือลงไปให้ทั่วตัวเค้กค่ะ
ตกแต่งต้อนรับหน้าหนาวกันได้เลยค่ะ
snow snow snow
ขอบคุณพี่ปุ๊กนะคะสำหรับโปรเจคสนุกๆค่ะ
และขอบคุณทุกๆท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น