25 พฤศจิกายน, 2553

Chicken Farm Special Project : The Quest for The Real Red Velvet Cake : Cup Cake For You














วันนี้ฟาร์มไก่ของเรามีโปรเจคพิเศษมาให้สมาชิกในฟาร์มได้หนุกหนานๆกันค่ะ โปรเจคนี้เพื่อต้อนรับลูกเจี๊ยบคนใหม่คือ เจ๊เหมียว Blog_ชั้นเอง นั่นเองจ้า

โดยคนคิดโปรเจคก็พี่ปุ๊ก(dailydelicious) นั่นเองค่ะ

อิ อิ พี่ปุ๊กอยากให้สมาชิกในฟาร์มลองทำอะไรใหม่ๆ

โดยบอกว่าเป็น Velvet Cake ซึ่งพี่ปุ๊กเป็นคนหาโจทย์มาแจกจ่ายสมาชิกใน

ฟาร์ม ขอบคุณพี่ปุ๊กมากๆค่ะ และขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกในฟาร์มทุกๆคนค่ะ


ซึ่งคุณพี่หาแล้วส่งมาให้หลายสูตรเลยค่ะ น่าทำทั้งนั้น ซึ่งเจ้า Velvet เนี่ย มีน้ำ

ส้มสายชูใส่ลงไปในส่วนผสมด้วย เค้กอันนี้อินก็ไม่เคยกินซะด้วยสิคะ ก็เลยนึก

ภาพไปก่อนเลยว่า ใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วเนื้อเค้กมันจะเปรี้ยวป่าวฟร่ะ 555555++

แต่พอสำเร็จออกมาแล้วเค้กเป็นที่น่าพอใจค่ะ เนื้อเค้กเนียนละเอียด กินแล้วไม่

ติดคอ ยิ่งพอตอนแช่เย็นแล้ว เอาออกมาทานตอนเค้กกำลังเย็นๆ อร่อยค่ะ สรุป

แล้วชอบค่ะ วันนี้อินเลือกสูตร Velvet Cup Cake มาลองทำเป็นครั้งแรก(ในชีวิต) เพราะมีความรู้สึกหยิบทานง่ายดีค่ะ

และอันเล็กเลยรู้สึก(คิดไปเอง)ว่าชิ้นเล็กยังทานได้อีกๆๆเรื่อยๆ 555555++

ทฤษฎีนี้คุ้นๆมั้ยว่ามาจากผู้ใด หุ หุ ในส่วนของฟอรสติ้งมี วอลนัท และ น้ำผึ้ง

แต่ ในสูตรจะใช้พีแคน


แต่อินเปลี่ยนมาใช้วอลนัทมาโรยหน้าคัพเค้กแทนเพราะนอนในตู้เย็นมานานโข

อยู่ แหะ แหะ แล้วเราก็เริ่มลงมือทำเจ้าเค้กกำมะหยี่อันนี้กันเลยค่ะ

ส่วนผสม

- แป้งเค้ก 175 กรัม
- ผงโกโก้ 2 ช.ต
- ผงฟู 3/4 ช.ช< - เกลือ 1/4 ช.ช - Butter Milk 1/2 Cup - เนยสดอ่อนตัว (อุณหภูมิห้อง) 50 กรัม - น้ำตาลทราย 160 กรัม(ลดลงจากสูตรเดิม 180 กรัม) - น้ำส้มสายชู 1/2 ช.ช - ไข่ไก่ ขนาดใหญ่(อุณหภูมิห้อง) 1 ฟอง - สีแดง - วนิลลา 1 ช.ช วิธีทำ - เปิดเตาอบ ที่ 180 ํC - เตรียมพิมพ์มัฟฟินวางถ้วยกระดาษลงไปเตรียมไว้ สูตรนี้ทำได้ 12 คัพ ค่ะ - ร่อนแป้งเค้ก + ผงฟู + ผงโกโก้ + เกลือ ให้เข้ากันพักไว้ - ผสมบัตเตอร์มิลล์ + วนลิลา + น้ำส้มสายชู + สีแดง คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ - ตีเนย + น้ำตาลให้ขึ้นฟู แล้วเติมไข่ไก่ ผสมให้เข้ากัน - ใส่แป้งสลับกับนม เริ่มด้วยแป้งแล้วจบที่แป้ง - เสร็จแล้วตักใส่พิพม์ แล้วนำเข้าอบที่ อุณหภูมิ 180 องศา นานประมาณ 20 - 22 นาที แล้วนำออกจากเตา พักไว้จนเย็นสนิท




- เตรียมพิมพ์วางถ้วยกระดาษ สูตรนี้ได้ 12 ชิ้นพอดีค่ะ

- ผสมบัตเตอร์มิลล์ + วนลิลา + น้ำส้มสายชู + สีแดง คนผสมให้เข้ากัน พักไว้





- ตีเนย + น้ำตาลให้ขึ้นฟู





- เติมไข่ไก่แล้วตีให้เข้ากััน





- แล้วใส่แป้งลงไปรอบแรกผสมให้เข้ากัน แล้วเติมส่วนของ บัตเตอร์มิลล์ลงไป

โดยแ่บ่งแป้งเป็น 3 ส่วน บัตตเอร์มิลล์ 2 ส่วน ผสมให้เข้ากันจนหมด






- ส่วนผสมที่ได้มาจะเป็นแบบนี้ค่ะ (สีไม่ค่อยแดงสมใจเท่าไหร่)




- แล้วตักใส่พิพม์ประมาณ 3/4ของพิมพ์ แล้วนำเข้าอบค่ะ





- อบเสร็จแล้วค่ะ หน้าแตก ระแหงเลย






- พักบนตรแกรงให้เย็น




Cream Cheese Frosting

- ครีมชีส (อุณหภูมิห้อง) 340 กรัม

- เนย (อุณหภูมิห้อง) 75 กรัม

- น้ำตาลทรายป่น 160 กรัม (ลดลงจากสูตร 20 กรัม)


- วนิลลา 1/2 ข้อนชา

- ถั่ววอลนัท และ น้ำผึ้ง สำหรับโรยหน้าคัพเค้ก


- ตีครีมชีสให้ฟูเล็กน้อย เติมเนย + น้ำตาล + วนิลลา แล้วตีให้ขึ้นฟูให้ขึ้นฟู








- เตรียมวอลนัทอบแล้วสับให้ละเอียด แล้วนำมาโรยหน้าคัพเค้ก





- เสร็จแล้วก็บีบครีมลงไปบนเค้ก โรยด้วยวอลนัท แล้ว ราดด้วยน้ำผึ้ง

แบบนี้ก็จะได้ทั้ง รสชาติของถั่วและน้ำผึ้งไปพร้อมๆกัน ทำให้เจ้า Velvet อันนี้ลงตัวที่สุดเลยจ้า
















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น