วันนี้ฟาร์มไก่ของเรามีโปรเจคพิเศษมาให้สมาชิกในฟาร์มได้หนุกหนานๆกันค่ะ โปรเจคนี้เพื่อต้อนรับลูกเจี๊ยบคนใหม่คือ เจ๊เหมียว Blog_ชั้นเอง นั่นเองจ้า
โดยคนคิดโปรเจคก็พี่ปุ๊ก(dailydelicious) นั่นเองค่ะ
อิ อิ พี่ปุ๊กอยากให้สมาชิกในฟาร์มลองทำอะไรใหม่ๆ
โดยบอกว่าเป็น Velvet Cake ซึ่งพี่ปุ๊กเป็นคนหาโจทย์มาแจกจ่ายสมาชิกใน
ฟาร์ม ขอบคุณพี่ปุ๊กมากๆค่ะ และขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกในฟาร์มทุกๆคนค่ะ
ซึ่งคุณพี่หาแล้วส่งมาให้หลายสูตรเลยค่ะ น่าทำทั้งนั้น ซึ่งเจ้า Velvet เนี่ย มีน้ำ
ส้มสายชูใส่ลงไปในส่วนผสมด้วย เค้กอันนี้อินก็ไม่เคยกินซะด้วยสิคะ ก็เลยนึก
ภาพไปก่อนเลยว่า ใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วเนื้อเค้กมันจะเปรี้ยวป่าวฟร่ะ 555555++
แต่พอสำเร็จออกมาแล้วเค้กเป็นที่น่าพอใจค่ะ เนื้อเค้กเนียนละเอียด กินแล้วไม่
ติดคอ ยิ่งพอตอนแช่เย็นแล้ว เอาออกมาทานตอนเค้กกำลังเย็นๆ อร่อยค่ะ สรุป
แล้วชอบค่ะ วันนี้อินเลือกสูตร Velvet Cup Cake มาลองทำเป็นครั้งแรก(ในชีวิต) เพราะมีความรู้สึกหยิบทานง่ายดีค่ะ
และอันเล็กเลยรู้สึก(คิดไปเอง)ว่าชิ้นเล็กยังทานได้อีกๆๆเรื่อยๆ 555555++
ทฤษฎีนี้คุ้นๆมั้ยว่ามาจากผู้ใด หุ หุ ในส่วนของฟอรสติ้งมี วอลนัท และ น้ำผึ้ง
แต่ ในสูตรจะใช้พีแคน
แต่อินเปลี่ยนมาใช้วอลนัทมาโรยหน้าคัพเค้กแทนเพราะนอนในตู้เย็นมานานโข
อยู่ แหะ แหะ แล้วเราก็เริ่มลงมือทำเจ้าเค้กกำมะหยี่อันนี้กันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 175 กรัม
- ผงโกโก้ 2 ช.ต
- ผงฟู 3/4 ช.ช< - เกลือ 1/4 ช.ช - Butter Milk 1/2 Cup - เนยสดอ่อนตัว (อุณหภูมิห้อง) 50 กรัม - น้ำตาลทราย 160 กรัม(ลดลงจากสูตรเดิม 180 กรัม) - น้ำส้มสายชู 1/2 ช.ช - ไข่ไก่ ขนาดใหญ่(อุณหภูมิห้อง) 1 ฟอง - สีแดง - วนิลลา 1 ช.ช วิธีทำ - เปิดเตาอบ ที่ 180 ํC - เตรียมพิมพ์มัฟฟินวางถ้วยกระดาษลงไปเตรียมไว้ สูตรนี้ทำได้ 12 คัพ ค่ะ - ร่อนแป้งเค้ก + ผงฟู + ผงโกโก้ + เกลือ ให้เข้ากันพักไว้ - ผสมบัตเตอร์มิลล์ + วนลิลา + น้ำส้มสายชู + สีแดง คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ - ตีเนย + น้ำตาลให้ขึ้นฟู แล้วเติมไข่ไก่ ผสมให้เข้ากัน - ใส่แป้งสลับกับนม เริ่มด้วยแป้งแล้วจบที่แป้ง - เสร็จแล้วตักใส่พิพม์ แล้วนำเข้าอบที่ อุณหภูมิ 180 องศา นานประมาณ 20 - 22 นาที แล้วนำออกจากเตา พักไว้จนเย็นสนิท
- เตรียมพิมพ์วางถ้วยกระดาษ สูตรนี้ได้ 12 ชิ้นพอดีค่ะ
- ผสมบัตเตอร์มิลล์ + วนลิลา + น้ำส้มสายชู + สีแดง คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
- ตีเนย + น้ำตาลให้ขึ้นฟู
- เติมไข่ไก่แล้วตีให้เข้ากััน
- แล้วใส่แป้งลงไปรอบแรกผสมให้เข้ากัน แล้วเติมส่วนของ บัตเตอร์มิลล์ลงไป
โดยแ่บ่งแป้งเป็น 3 ส่วน บัตตเอร์มิลล์ 2 ส่วน ผสมให้เข้ากันจนหมด
- ส่วนผสมที่ได้มาจะเป็นแบบนี้ค่ะ (สีไม่ค่อยแดงสมใจเท่าไหร่)
- แล้วตักใส่พิพม์ประมาณ 3/4ของพิมพ์ แล้วนำเข้าอบค่ะ
- อบเสร็จแล้วค่ะ หน้าแตก ระแหงเลย
- พักบนตรแกรงให้เย็น
Cream Cheese Frosting
- ครีมชีส (อุณหภูมิห้อง) 340 กรัม
- เนย (อุณหภูมิห้อง) 75 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น 160 กรัม (ลดลงจากสูตร 20 กรัม)
- วนิลลา 1/2 ข้อนชา
- ถั่ววอลนัท และ น้ำผึ้ง สำหรับโรยหน้าคัพเค้ก
- ตีครีมชีสให้ฟูเล็กน้อย เติมเนย + น้ำตาล + วนิลลา แล้วตีให้ขึ้นฟูให้ขึ้นฟู
- เตรียมวอลนัทอบแล้วสับให้ละเอียด แล้วนำมาโรยหน้าคัพเค้ก
- เสร็จแล้วก็บีบครีมลงไปบนเค้ก โรยด้วยวอลนัท แล้ว ราดด้วยน้ำผึ้ง
แบบนี้ก็จะได้ทั้ง รสชาติของถั่วและน้ำผึ้งไปพร้อมๆกัน ทำให้เจ้า Velvet อันนี้ลงตัวที่สุดเลยจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น