25 พฤศจิกายน, 2553

Chicken Farm Bakers' Project # 8 : ปังกับป้าตอนหน้าร้อน : : Swiss Breads Chocolate Fondue





การบ้านฟาร์มไก่โจทย์เดือนนี้พี่เกดPastel pied เป็นคนคิดโจทย์ค่ะ อินได้โจทย์เป็นขนมปัง Switzerland เอ่มมม ขนมปังสวิส กินยังไม่เคยกินเลยค่ะ แล้วนี่ให้ทำด้วย โอ้วว มึนตึ๊บ ค่ะขอบอกว่าสำหรับอิน ยากกกกมากกกกกก^^

สำหรับอินส่งช้ามาก เพราะมัวแต่ยุ่งๆค่ะเกือบไม่ได้ทำการบ้านซะแล้วววว เพราะช่วงที่ผ่านมามีเรื่องนิดหน่อย

เพราะความประมาทของอินเองค่ะ ขับรถไปชนชาวบ้านซะงั้น เลยพึ่งซ่อมรถเสร็จ พึ่งไปถอยออกมาจากอู่ค่ะ แต่ก็โชคดีมากไม่มีใครเป็นอะไรนอกจากน้องที่อินขับรถชนถลอกนิดหน่อยโชคดีที่น้องเค้าไม่เป็นอะไรมากและขอบคุณทุกๆคนนะคะที่เป็นห่วงและคอยถามไถ่ ค่ะ

สำหรับโจทย์เดือนนี้อินได้น้องบัว Tiny Bakery เป็นคนช่วยหาสูตร และแปลให้ค่ะ ขอบคุณน้องบัวมากๆเลยจ้า


สูตรขนมปังฟองดูว์วันนี้เป็นช็อคโกแลตค่ะ ตอนแรกอินกะว่าจะทำฟองดูว์ชีส ตามที่ได้คุยกับน้องบัว แต่พอดีมีหลานมาอยู่ด้วยช่วงปิดเทอมเลยเปลี่ยนเป็นฟองดูว์ช็อคฯแทนค่ะ ช็อคโกแลตกับเด็กเนี่ยคู่กันจริงๆค่ะ(ผู้ใหญ่ด้วย อิอิ)

มาดูสูตรขนมปังกันนะคะ

1 tbsp dried yeast
275 g. warm milk
4 cups แป้งขนมปัง
2 tsp salt
1/3 cup (75 g) butterนุ่มๆ
1 egg ตีพอแตก
2 tbsp เหล้า kirsch (ไม่ใส่ก็ได้) อินไม่ได้ใส่ค่ะ
1 egg, beaten สำหรับทาก่อนอบ

วิธีทำ

1. ละลายยีสต์ในนม1/4 ถ้วย พักไว้ 15 นาที

2. ใส่แป้งและเกลือลงในชาม ทำหลุมตรงกลางชามแล้วเติมส่วนของยีสต์และนมที่เหลือทั้งหมดลงไป ใส่เนย ไข่และเหล้า(ถ้ามี)

3. นวดจนโดเนียน (เทคนิคและการนวดแป้งบัวบอกว่า ฟาดๆๆๆๆลงกับโต๊ะเลยพี่อิน รับรองเนียนได้ใจ อิอิ)ใช้เวลาประมาณ10นาที พักในชามที่ทาไขมัน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจนขึ้นเป็นสองเท่า

4. เอามาชกไล่ลม

5. ขึ้นรูปตามชอบ

6. พักต่ออีก 20 นาที ทาด้วยไข่ เข้าอบที่ไฟ 190 องศาซี นาน 30-35 นาที



- ละลายยีสต์ในนม พักไว้ 15 นาที


- ใส่แป้งและเกลือ ทำหลุมตรงกลาง เติมส่วนของยีสต์


และนมที่เหลือ ตามด้วยเนย+ไข่ และ เหล้า ลงไป



- นวด จนโดว์เนียน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที พักในภาชนะที่ทาไขมัน




- พัก ประมาณ 1ช.ม ให้ขึ้นเป็นสองเท่า


- แล้วเอามาชกไล่ลม แล้วขึ้นรูปตามชอบ

- พักต่ออีก 20 นาที ก่อนอบทาด้วยไข่ แล้วอบที่อุณหภูมิ 190 องศา

- เสร็จแล้วค่ะ







สูตรของช็อคโกแลตฟองดูว์ได้มาจากแม่ปูนะคะ สูตรช็อคโกแลตฟองดูว์จากแม่ปูตรงนี้ค่ะ ขอบคุณสูตรรัก สูตรอร่อยจากแม่ปูค่ะ

- bittersweet ๑ ๑/๔ ถ้วย
- เฮฟวี่วิปปิ้งครีม ๓/๔ ถ้วย
- เหล้ารัม คอนยัค หรือบรั่นดี ๒ ช้อนโต๊ะ อินไม่ได้ใส่ค่ะ
- กลิ่นซินาม่อน ๑/๔ ช้อนชา

- ละลายครีมกับช็อคฯให้เข้ากัน แล้วใส่ชินนาม่อนลงไป แล้วเทใส่ถ้วยฟองดูว์ จุดไฟให้ ช็อคฯ อุ่นๆ

- หลังจากนั้นก็หั่นขนมปังเตรียมไว้




- หม้อฟองดูว์ค่ะ


- ถึงเวลาจิ้มและจุ่มกันแล้วค่ะ อิอิ เชิญเลยจ้า





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น