25 พฤศจิกายน, 2553

Chicken Farm Bakers' Project #11: Welcome to Rain with Pie & Tart : Chinese Pear and Almond Tart







อันนี้เป็นแป้งแบ่งออกมาทำ้ป็นถ้วยเล็กด้วยค่ะ หยิบง่ายดี ^^













สวัสดีหน้าฝนค่ะทุกๆคน โฺฮสมาแล้วคร่าาา อิ อิ หน้าฝนๆๆๆแบบนี้โฮสอยากกินอะไรที่มันเข้ากับหน้าฝนหน่อย ก็คือ Pie & Tart (แล้วมันเข้ากับหน้าฝนตรงไหนฟร่ะ) ^^



ปกติแล้วอินไม่ค่อยได้ทำพวก พาย หรือทาร์ตเท่าไหร่เลยค่ะ เลยเอาซะหน่อยไม่ค่อยได้ทำแต่ชอบกินนะคะ โฮสเลยสนองความอยาก ซะหน่อย อิ อิ ให้พี่ๆน้องๆในฟาร์มได้ลงมือรีดไขมัน เอ้ยยย แป้งกันตามใจปราถนาเลยค่ะ ^^



วันนี้เห็นรูปที่ถ่ายแล้วปวดตับ ถ่ายยังไงก็ไม่ได้ดั่งใจ วัยรุ่นเซ็ง 55555++ทนๆดูเอาหน่อยนะคะ ^^




การบ้านของโฮสวันนี้เป็น Chinese Pear and Almond Tart ซึ่งในสูตรจริงๆใช้ลูกแพร์ ค่ะ แต่ที่แอลเอช่วงที่จะทำไม่มีขายเลยค่ะ

แต่ช่วงที่ไม่ต้องการใช้นะ ขายกันจัง อิ อิ อินเลยใช้ สาลี่ แทนค่ะ ตระกูลเดียวกันแต่คนละละสายพันธุ์ พอแทนกันได้เนาะ ตอนที่หั่นสาลี่อินหั่นชิ้นเล็กไปนิดนึง เวลาวางบน ไส้อัลมอนต์ แล้วมันจมดิ่งลงไปหมดเลยมองไม่ออกว่ามีสาลี่แปะหน้าอยู่ด้วย แหะ แหะ

สูตร ทาร์ตอัลมอนต์ อันนี้ได้มาจากหนังสือ DESSERTS ของหวานสไตล์ยุโรบและอเมริกัน ค่ะ ขอบคุณค่ะ และอินก็ลดน้ำตาลลงจากในสูตรด้วยเพราะกลัวมันหวานไปเด๋วอ้วนนนน กร๊ากกกกกกก


ลงมือทำกันเลยนะคะสูตรแป้งทาร์ตวันนี้อินได้จากพี่ปุ๊กนะคะ ตามไปดูสูตรแป้งทาร์ตจากพี่ปุ๊กอย่างละเอียดคลิกเลยค่ะ ขอบคุณสูตรจากพี่ปุ๊กค่ะ

สูตรแป้งทาร์ต Pâte Brisée จากพี่ปุ๊ก ค่ะ

250g แป้งเค้ก

150g เนยจืด (เย็น, ตัดเป็นลูกเต๋าเล็ก)

2 ไข่แดง

เกลือนิดหน่อย

40g Icing sugar

1-3tbsp น้ำเย็น

- ร่อนแป้ง น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือ ลงในชาม

ใส่เนยลงไป แล้วถูให้เป็นครัมเล็กๆ

ใส่ ไข่แดง และน้ำ 1ช้อนโต๊ะ แล้วผสมให้เข้ากัน โดยการกดแป้งให้เข้ากัน อย่างพึ่งนวดนะคะ จนส่วนผสมเข้ากันเป็นก้อน (ถ้ารู้สึกแห้งไปเติมน้ำได้ค่ะ) นำโดออกจากชามแล้วนวดเล็กน้อยให้แป้งเข้ากันดี (พอเริ่มจับตัวกันดีก็พอแล้วค่ะ ห้ามนวดมากไป) ใช้ พลาสติกคลุมแล้วนำเข้าแช่เย็น อย่างน้อย 30 นาที








ทาเนยให้ทั่วพิมพ์

รีดแป้งให้เป็นแผ่นบางประมาณ 2 mm. (ใช้พลาสติกวางด้านบนล่างแล้วรีด)

แล้วดึงพลาสติกด้านบนออก ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรูทั่วๆ ใช้ที่ตัด ขนาด 9เซนติเมตร ตัดเป็นชิ้น

แล้ววางลงในพิมพ์ กดให้พอดีกับพิมพ์

ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็นนาน 30 นาที

เปิดเตาอบที่ 180º C

วาง ถ้วยฟรอยลงบนแป้งทาร์ต ใส่ถั่วหรือ เม็ดอลูมิเนียมลงด้านใน แล้วนำเข้าอบนาน 15-20 นาที จนสีเหลืองสวย (ถ้าอบ20 นาทีแล้วยังไม่เหลืองพอ ให้เอา ถ้วยฟรอยออก แล้วอบต่ออีก 5 นาทีค่ะ)

นำแป้งทาร์ตออกจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็น



ส่วนที่ 1

ลูกสาลี่หอม 3 ผล

น้ำเมะนาว 1 ช.ต

น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย + 1 ช.ต

ถาดพายขนาด 7 1/2 นิ้ว

วิปปิ้งครีมหรือน้ำตาลไอซิ่ง

- เตรียมพิมพ์แล้วกรุแป้งพายลงในพิมพ์










ขณะอบแป้งพายก็มาผัดลสาลี่กับน้ำตาลรอไว้เลยค่ะ

- ปอกเปลือกสาลี่ และคว้านเมล็ดออกจากนั้นหั่นให้ได้ 8 ชิ้นต่อผล นำไปแช่ในน้ำผสมน้ำมาวเพื่อไม่ให้ลูกแพร์ดำ

- ตั้ง กระทะบนไฟกลาง ใส่ลูกแพร์และน้ำตาลลงไป ผัดพอลูกสาลี่นิ่ม (ทดสอบโดยใช้มีดจิ้มแล้วมีดหลุดออกได้โดยง่าย) เมื่อลูกสาลี่นิ่มแล้วปิดไฟตักออกพักไว้








ส่วนของไส้ครีมอัลมอนต์


ไส้อัลมอลต์


- แป้งเอนกประสงค์ 45 กรัม

- อัลมอลด์บดละเอียด 120 กรัม

- ผิวเลม่อนขูด 1 ช.ช

- เนยจืด 130 กรัม

- น้ำตาลทราย 185 กรัม (อินลดลงเหลือ 170 กรัม)

- วนิลลา 1 ช.ช

- ไข่ไก่ 2 ฟอง

- เกลือ 1/4


วิธีทำ

- โดยร่อนแป้งสาลี + เกลือ ลงในอ่างที่มีอัลมอลด์บดละเอียด และผิวมะนาว พักไว้

- ตีเนย+น้ำตาลแล้วใส่กลิ่นวนิลลาด้วยความเร็วสูงจนฟูเนียนแล้วลดความเร็วลง

- ใส่ไข่ไก่ทีละฟองตีให้เข้ากัน ปิดเคื่องแล้วใส่ส่วนผสมแป้ง+อัลมอลด์ลงไปตีแค่พอเข้ากันแล้วปิดเครื่อง

- บีบครีมอัลมอลด์ลงไปให้ทั่วด้านล่างของแป้งพายที่อบแล้ว เสร็จแล้ววางชิ้นลูกแพร์ลงไปประมาณ 8- 10 ชิ้น จากนั้นก็บีบครีมอัลมอลด์ลงไปอีกจนเต็มแล้ววางชิ้นลูกแพร์

- นำเข้าอบที่ ไฟ 160 องศา นาน 25 – 30 นาทีหรือจนครีมอัลมอลด์อยู่ตัวและเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆยกออกจากเตาพักไว้ให้เย็น




- ตีเนย+น้ำตาลแล้วใส่กลิ่นวนิลลาด้วยความเร็วสูงจนเีนียน แล้วใส่ไข่ ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน




ปิดเคื่องแล้วใส่ส่วนผสมแป้ง+อัลมอลด์ลงไปตีแค่พอเข้ากันแล้วปิดเครื่อง





ได้ส่วนผสมมาแบบนี้





- บีบครีมอัลมอลด์ลงไปให้ทั่วด้านล่างของแป้งพายที่อบแล้ว





- เสร็จแล้ววางชิ้นลูกแพร์ลงไปประมาณ 8- 10 ชิ้น




นำเข้าอบที่ ไฟ 160 องศา นาน 25 30 นาทีหรือจนครีมอัลมอลด์อยู่ตัวและเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆยกออกจากเตาพักไว้ให้เย็น







อันเล็กมินิหยิบง่ายทานง่ายดีค่ะอินเสิร์ฟพร้อมกับซอสราสเบอร์รี่เปรี้ยวตัดหวานลงตัวดีค่ะ




และชิ้นใหญ่แบบนี้













เพื่อนๆชาวฟาร์มที่ส่งการบ้านไปแล้วค่ะ


พี่ตา ผ้าไหมไทย : Blackcherry Frangipane Flan


พี่ปุ๊ก Dailydelicious : Chocolate Custard Tart


ก้อย Bake-aholic : Young Coconut Pie


น้องบัว Tiny Bakery : Sweet and Savoury Tart


น้องบอล bb_bon : Bar-B-Q Party with Pecan Pie


จิ๊บ IyadA : Golden Giwi & Lichee Tart



พี่เกด Pastel pied + + + Jeed Jadd Orange Tart + + +


พี่อุ้ม vanillaorchid Chocolate Cheese Pie




- ขอบคุณพี่เกดนะคะสำหรับลิงค์ของเพื่อนๆ

- ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาค่ะ






อิน Cullen

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น