19 ธันวาคม, 2552

~ " ข น ม เ ปี๊ ย ะ " นุ่ มๆ ห อ ม ๆ ม า แ ล้ ว ค่ ะ " ~
















วันนี้มีขนมเปี๊ยะ หอมๆ นุ่มๆ มาฝากค่ะ

เซฟสูตรไว้นานแล้วแต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำซะที

วันนี้อินทำขนมเปี๊ยะไส้เผือกนะคะ เพราะเหลือจากการทำเค้กเผือกเลยเอา

มากวนทำไส้ขนมเปี๊ยะซะเลย เพื่อไม่ให้เสียของนั่นเองค่ะ ^^!

ทำครั้งแรกยังไม่ดีเท่าไหร่ค่ะ คร้งต่อไปจะพยายามทำให้ดีกว่านี้นะค๊าาา

ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ

~ สูตรขนมเปี๊ยะอร่อยๆจากคุณน้อง P แห่งบ้านแม่ เจเจ คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ ~

เริ่มจากการทำไส้เผือกรอไว้ก่อนนะคะ

นึ่งเผือกให้สุกแล้วนำมาบบดเข้ากับนมสดให้ละเอียด

แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป หวานมาก หวานน้อย (ตามชอบ) เลยค่ะ

ใส่เกลือนิดหน่อย แล้วกวนไปเรื่อยๆ จนส่วนของเผือกไม่ติดกระทะก็ใช้ได้แล้วค่ะ


แล้วมาถึงส่วนของแป้งชั้นนอก และ แป้งชั้นใน

- ส่วนผสมแป้งชั้นนอก


- แป้งสาลีตราบัวแดง 250 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าว 175 กรัม
- ไอซิ่ง 20 กรัม
- น้ำมัน 150 กรัม
- น้ำเย็น 180 กรัม

วิธีทำแป้งชั้นนอก

- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่ไอซิ่ง น้ำมัน น้ำเย็น นวดให้แป้งเนียนนุ่ม พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที พอครบเวลาแล้วแบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กัน





- ผสมให้เข้ากัน





- แล้วนวดจนแป้งเนียน พักไว้ 30 นาที







วิธีทำแป้งชั้นใน

- แป้งบัวแดง 150 กรัม

- แป้งเอนก 125 กรัม

-  น้ำมัน 100 กรัม



- ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมัน ลงนวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่มเนียน

- พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งเป็น 20 ก้อน เท่าๆ กัน




- และส่วนของแป้งชั้นในก็นวดให้เนียนเหมือนกันค่ะ

ในส่วนของแป้งชั้นในจะแห้งๆหน่อยนะคะ





วิธีคลึงแป้ง


- นำแป้งชั้นนอกที่แบ่งไว้ แผ่ออกหุ้มแป้งชั้นในให้มิด
-
คลึงแบบเดียวกับการทำกระหรี่พั๊ฟ ตัดแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน นำมาหุ้มไส้
ห่อให้กลม

- เรียงในถาดอบ
- อบอุณหภูมิ 180 C นาน 20 – 25 นาที ขนมสุกวางพักบนตะแกรงให้เย็น นำไปอบควันเทียนให้หอม















เสร็จแล้วค่ะ เอาเก็บไว้ข้ามคืนจะทำให้ขนมนุ่มขึ้นด้วยค่ะ นุ่มดีจัง



























ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น