16 เมษายน, 2562

Fudgy Brownies ฟัดจ์บราวนี่











บราวนีว่าไปก็มีหลายร้อยหลายพันสูตรเนอะ แล้วแต่ว่าสูตรไหนจะถูกใจใคร สูตรนี้ก็เช่นกันอยากให้ลองเพราะมันเข้มข้นไปด้วยดาร์กช็อกโกแลตเราเอาสูตรมาจาก Spice Bangla ค่ะ สูตรนี้เนื้อหนึบมากยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย ช็อกโกแลตที่ใส่ก็เยอะดี แถมใส่แป้งแค่นิดเดียวเท่านั้น เลยได้ความเข้มข้นของช็อกโกแลตแบบเต็มๆ สูตรนี้ไม่มีผงฟูหรือเบกกิ้งโซดานะคะ เข้มข้นแค่ไหนดูรูปด้านล่างนี้เลย ถูกใจมากกกกก

 ส่วนท็อปปิ้งที่โรยหน้าบราวนี่ใครชอบแบบไหนก็จัดตามใจเลย ปกติเราจะไม่ชอบให้มีอะไรมาตัดความเข้มข้นของเนื้อขนม ทำกินเองอย่างมากก็ใส่แค่แมคคาเดเมียเท่านั้น เราจะไม่ชอบโรยถั่วหรืออย่างอื่นเลย (แต่ถ้าทำให้คนอื่นกินค่อยจัดเต็มแบบไม่อั้น)





มาดูส่วนผสมกัน

สูตร Fudgy Brownie

ดาร์กช็อกโกแลต................... 200 กรัม (เราใช้ดาร์กช็อกฯ 57%)
เนย.......................115 กรัม

- ละลายเนย+ดาร์กช็อกโกแลตให้เข้ากัน แล้วพักไว้


น้ำตาลทราย....................... 240 กรัม (ใครกลัวว่าจะหวานไปลดน้ำตาลลงได้อีก)
ไข่ เบอร์ 0..........................3 ฟอง
เกลือ .........................1/4 ช้อนชา
แป้งเอนกประสงค์....................50 กรัม
ผงโกโก้........................30 กรัม
วนิลลา .......................1 ช้อนชา

- เตรียมพิมพ์รองกระดาษไข พิมพ์ 4 เหลี่ยม 8x8" วอร์มเตาที่ 180 ํC   

- ใช้ตะกร้อมมือตีไข่ทีละฟองกับน้ำตาล+เกลือ ให้น้ำตาลละลาย ไข่ที่ได้จะเป็นฟองละเอียด ใช้เวลาประมาณ 2- 3 นาทีพอ อย่าตีนานนะคะ เพราะเนื้อบราวนี่ที่ได้จะออกมาฟูเกินไป แต่ถ้าใครชอบแบบเนื้อฟูๆก็ไม่มีปัญหาค่ะ

- เทดาร์กช็อกฯกับเนยที่ละลายไว้ลงไปแล้วเติมวนิลลา  คนพอเข้ากัน

-ร่อนแป้งกับผงโกโก้ใส่ลงไป คนพอเข้ากัน อย่าคนนานเกินไป เทใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไข

นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 30 นาที (เนื้อที่ได้จะฉ่ำๆ)เราอบแบบไฟบน-ล่างแถมยังเปิดพัดลมอีก พอครบเวลาก็เอาออกจากเตาพักให้เย็นก่อนตัดเสิร์ฟ ใครอยากตัดง่ายๆก็เอาแช่เย็นข้ามคืนอีกวันค่อยเอาออกมาตัด




ตีไข่กับน้ำตาลให้ได้ประมาณนี้ฟองจะเนียนๆละเอียดๆหน่อย




แล้วก็เทช็อกฯที่ละลายไว้ลงไป



คนพอเข้ากัน อย่าผสมนานเกินไป


เทลงพิมพ์แล้วก็โรยท็อปปิ้งตามชอบ แล้วก็อบโลด 30 นาทีพอ นานกว่านี้ระวังเนื้อบราวนี่จะแห้งเกิน



ฟิล์มอย่างเงาเลย 



ดูความฉ่ำและหนึบของเนื้อ