มีส้มสวยๆอยู่(เหลือมาจากไหว้สารทที่ผ่านมา) เลยจับมาทำแยมกันดีกว่าค่ะ ปกติเราชอบแยมส้มมากกกกก แต่ไม่ชอบซื้อที่เขาขายๆกันอยู่เท่าไหร่ ส่วนมากจะทำเอง เก็บไว้กินได้นานๆเหมือนกัน แถมถูกใจมากๆด้วยค่ะ จะเพิ่ม - ลด ความหวานมากน้อยก็ตามใจเราได้เลย
แถมเวลาทำใส่เนื้อส้มลงไปด้วย กวนแยมออกมาแล้วถูกใจมาก กินกับขนมปัง สโคน หรือเอาไปทำเค้ก ผสมในเนื้อขนมปัง ฯลฯ ก็ถูกใจคนกินจริงๆ (คือจะบอกว่ามันอร่อยว่างั้น!) 555 แต่ก็อร่อยจริงๆ เพราะเป็นแยมแบบโฮมเมดแท้ๆจึงไม่ใส่เพคตินเหมือนที่ขายๆกัน ส่วนตัวเราชอบแยมแบบข้นๆหน่อย แต่ข้นไปด้วยการเคี่ยวนะ ไม่ใช่การใส่เพคติน เวลากินเจอเนืื้อแยมเต็มๆคำมันอร่อยฟินมากกกกก อยากให้ลองกันจริงๆค่ะ
ส่วนผสมการทำ orange marmalade (เรากะๆเอานะ)
- ส้มเปลือกหนา 5 ลูก
- เลม่อน หรือ มะนาว 1 ลูก
- น้ำเปล่า 3 - 4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 380 กรัม (ใครชอบหวานกว่านี้เติมได้ถึง 400 - 450 กรัม)
- ล้างส้มกับเลม่อนให้สะอาด แล้วหั่นเปลือกของส้มและมะนาวเป็นเส้น หรือใครจะใช้ที่ขูดขูดเอาก็ไวดีค่ะจากนั้นก็หั่นเนื้อส้มกับเลม่อนใส่หม้อตามลงไป
- เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย นำขึ้นตั้งไฟแรงๆจนเดือด พอเดือดก็ลดไฟลงอ่อนๆ-กลาง เคี่ยวจนแยมได้ที่ คือเนื้อแยมจะเริ่มข้นขึ้น
- พอข้นได้ที่ก็ตักใส่ขวดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วในขณะที่ยังร้อนๆอยู่เลยค่าปิดฝาให้แน่นสนิท แล้วคว่ำขวดลงจนกว่าแยมจะเย็นตัวลง ค่อยเก็บใส่ตู้เย็น เก็บได้เป็นปีๆเลยค่ะ
เก็บไว้ทาขนมปัง ไส้มาการอง ทาครัวซองต์ โปะลงไปบนสโคน บิสกิต ฯลฯ
- การฆ่าเชื้อขวดแก้วที่จะใช้เก็บแยม ทำโดยการต้มน้ำให้เดือดแล้วนำขวดแก้วลงไปแช่ประมาณ 3 - 5 นาที
- แล้วนำขึ้นมาคว่ำบนตะแกรงให้ขวดแห้งสนิทแต่ห้ามใช้ผ้าเช็ดเด็ดขาด
- ส่วนของฝาก็นำไปแช่ไว้ประมาณ 10 นาทีหลังจากที่ปิดไฟ แล้วผึ่งให้แห้งบนตะแกรงเหมือนกัน
- แล้วนำขึ้นมาคว่ำบนตะแกรงให้ขวดแห้งสนิทแต่ห้ามใช้ผ้าเช็ดเด็ดขาด
- ส่วนของฝาก็นำไปแช่ไว้ประมาณ 10 นาทีหลังจากที่ปิดไฟ แล้วผึ่งให้แห้งบนตะแกรงเหมือนกัน
- เปลือกส้ม ทำการหั่นซะ
เปลือกกับเนื้อส้มพร้อมแล้ว
เปลือกมะนาวกับเนื้อมะนาวตามลงไป
- น้ำ + น้ำตาลเทลงไปโลด แล้วนำขึ้นตั้งไฟ กวนไปเรื่อยๆ ระวังไหม้ด้ววยค่ะ ไฟอย่าแรงมาก
เสร็จแว้ว จิ้มดูดไปหลายทีอร่อยมากกกกก เนื้อส้มเต็มๆคำ หอม หวาน แบบโฮมเมด
ทาหนมปังก่อนเลย กินเล่นๆยังอร่อยๆ 55