01 ตุลาคม, 2558

Green Tea Granola / กราโนล่าชาเขียว





 




ติดใจกราโนล่ามากๆรอบนี้เลยทำอีกครั้ง สำหรับรสชาเขียวทำเป็นรอบที่สองแล้วชอบชาเขียวสุดๆค่ะ ใช้สูตรเดียวกับกราโนล่ารอบก่อนเลยค่ะ Easy Granola RECIPE / กราโนล่าแบบง่ายๆ
เพียงแต่เพิ่มส่วนของชาเขียวลงไป จะกินกับโยเกิร์ตหรือนมก็อร่อยทั้งนั้น ที่สำคัญทำง่ามากๆด้วย

สูตร Green Tea Granola 
- ข้าวโอ๊ต...........4 ถ้วย
- อัลมอนต์สไลด์ + เม็ดมะม่วงหิมพานต์(หรือจะใช้ถั่วอื่นๆตามชอบ)...........1 ถ้วย
- น้ำผึ้ง..........1/2 ถ้วย (150 กรัม)
- น้ำมันอัลมอนต์...........2 ช้อนโต๊ะ(ใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันคาโนล่า)
- เกลือ........1/2 ช้อนชา
- วนิลลา.............1/2 ช้อนชา
- ผงมัทฉะ......... 1/2 ช้อนโต๊ะ - 1 ช้อนโต๊ะ (ใครอยากให้รสเข้มกว่านี้เพิ่มได้อีก)
- ผลไม้อบแห้ง............1 ถ้วย
** ใครจะเพิ่ม งา เมล็ดเจีย หรือธัญพืชอื่นๆก็ใส่ลงไปได้เลย **
- เปิดเตาที่ 180 ํc เทส่วนผสมทุกอย่างลงในชามผสมเตรียมไว้
- ผสมน้ำเชื่อม + น้ำมันอัลมอนต์และเกลือ ใส่หม้อใบเล็กนำขึ้นตั้งไฟให้พอร้อนแล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันยกลงจากเตาเติมผงมัทฉะคนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ นำไปเทลงบนส่วนของข้าวโอ๊ตและผลไม้แห้ง คนให้เข้ากัน เทลงในถาดอบเกลี่ยให้ทั่ว 

- นำเข้าอบประมาณ 25 - 30 นาที ระหว่างนี้ก็นำมาออกคนเป็นระยะ พอครบเวลาก็เอาออกจากเตา ระหว่างนี้ก็คนจนเริ่มเย็นเพื่อไม่ให้กราโน่ล่าติดกันเป็นก้อน แล้วพักให้เย็นค่อยเก็บใส่ขวกหรือกล่องที่มีฝาปิดสนิท