05 มิถุนายน, 2558

French Madeleines / มาเดอลีน




มาทำขนมง่ายๆอย่างมาเดอลีนกันค่ะ ขนมอีกอย่างที่มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส มีหลายสูตรมากๆ เราเลือกเอาสูตรที่ทำได้ง่ายๆโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องตี แค่มีตะกร้อมืออันเดียวก็เอาอยู่  แถมส่วนผสมก็น้อยมีไม่กี่อย่าง หลักๆมีแค่ แป้งเค้ก ไข่ เนยละลาย และน้ำตาลทำง่ายๆอบแป๊บเดียวเท่านั้น แถมยังหอมผิวมะนาวอีกด้วยสูตรจากที่นี่

จริงๆคือได้ทดลองเตาใหม่ไปในตัวด้วย ตอนนี้เตาใหม่กับเรายังไม่รู้ใจกันเท่าไหร่เลย ^^



สูตร French Madeleines

- เนย.........115 กรัม
- แป้งเค้ก............. 150 กรัม
- น้ำตาลทราย.............130 กรัม
- ไข่ ..................3
ผงฟู.........................2 ช้อนชา
- ผิวเลม่อน................1 ช้อนโต๊ะ (เราใช้ผิวมะนาวเขียว)
- เกลือ.......................1/4 ช้อนชา

- ละลายเนยแล้วพักไว้จนเย็น ระหว่างนี้ก็วอร์มเตาที่ 180 องศา

- เตรียมพิมพ์โดยการทาเนยให้ทั่วๆ แล้วโรยด้วยแป้งบางๆ

- ผสมเนยกับน้ำตาล ผสมให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อมือ แล้วเติมไข่ลงไปทีละฟอง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วเติมวนิลลา

- เติมแป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แล้วใส่ผิวมะนาว คนพอเข้ากันอีกรอบ

- ตักใส่พิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 8 - 10 นาที (เตาเราอบแค่ 8 นาที) 














--------------------------------------------------------------------------------