29 กรกฎาคม, 2558

CLASSIC FRENCH APPLE TART / แอปเปิ้ล ทาร์ต





มีใครชอบแอปเปิ้ลทาร์ตแบบเราบ้างไหม เป็นขนมอีกหนึ่งอย่างที่ทำกินบ่อยมาก เราว่าทำได้ง่ายๆอีกเมนูนึงเลยนะ แต่รอบนี้แอปเปิลโคตรสะใจมากใส่ลงไปแบบไม่อั้น แถมมีส่วนของแอปเปิ้ลซอสเป็นไส้ด้วย โหววว อร่อยคูณสองเลย ^^ หอมทั้งวนิลลา ซินนาม่อน ใครชอบสองสิ่งนี้ไม่ควรพลาดอย่างแรง ซึ่งเข้ากันดีมากๆกับแอปเปิ้ล 



ส่วนของแป้งทาร์ต
- แป้งเอนกฯ..........................2 1/2 ถ้วย
- เกลือ...................1/2 ช้อนชา
- เนยสด(เย็นจัดๆ)....................230 กรัม
-น้ำเย็นจัดๆ.....................6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลไอซิ่ง........................1 ช้อนโต๊ะ

- ผสมแป้ง + เกลือ + น้ำตาลไอซิ่ง ลงในชาม ใส่เนยเย็นจัดลงไปใช้ที่สับเนยสับจนแป้งกลายเป็นเม็ดร่วนๆ แล้วค่อยๆใส่น้ำเย็นลงไป ผสมให้เข้ากันจนเป็นก้อน แล้ว เอาพลาสติกแล็ปห่อแล้วพักในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที



ระหว่างนี้ก็มาทำส่วนของแอปเปิ้ลซอส 

- แอปเปิ้ล ...............................3 - 4 ลูก
- น้ำตาลทราย.............2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- เนย..........25 กรัม
- วนิลลา.................ครึ่งฝัก
- ซินนาม่อน...................1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า.................... 1/2 ถ้วย


- แอปเปิ้ลปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก(ใครอยากได้แบบเนื้อละเอียดๆเอาลงเครื่องปั่นพร้อมน้ำเปล่าเลยค่ะ แล้วปั่นให้ละเอียด) แต่เราชอบแบบยังเป็นชิ้นๆแบบนี้มากกว่า

- ใส่แอปเปิ้ลที่หั่นไว้ลงในหม้อ เติมเนย น้ำตาล ซินนาม่อน วนิลลาขูดเอาแต่เม็ด (แต่เราใช้เปลือกลงไปผัดด้วยหอมมมๆๆ) นำขึ้นตั้งไฟผัดไปเรื่อยๆให้แอปเปิ้ลนิ่มๆแล้วค่อยเติมน้ำ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำงวดลง ปิดไฟพักไว้ให้เย็น


ส่วนของท้อปปิ้ง

- แอปเปิลปอกเปลือกสไลด์ให้บางๆรอไว้

- เปิดเตาที่ 200 ํ C 

- แล้วก็เอาแป้งทาร์ตออกมารีดให้ได้ขนาดตามต้องการ กรุลงบนพิมพ์ทาร์ต ตักส่วนของแอปเปิ้ลซอสลงไปทาให้ทั่ว แล้วค่อยๆวางชิ้นแอปเปิ้ลลงไปให้ทั่วพิมพ์

- ก่อนเอาเข้าเตาอบก็โรยด้วยซินนาม่อน และน้ำตาลทรายให้ทั่ว แล้ววางทับด้วยเนยหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วนำเข้าอบได้เลยประมาณ 35 - 40 นาที













เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟ โปะไอติมสักลูกจะฟินมากกกกกกก


 















24 กรกฎาคม, 2558

ซาลาเปา สูตรแป้งนุ่ม(มาก)







ทำซาลาเปากันค่ะ คือชอบกินมากมีเวลาเมื่อไหร่ต้องทำทันที สูตรนี้รับประกันความนุ่มของแป้งเลย ไม่ผิดหวังเราใช้สูตรนี้ทำมาตลอด เพราะจริงๆเราไม่ชอบแป้งซาลาเปาที่ใส่เนยขาวด้วย สูตรทำทีไรคนรอบข้างที่ได้กินชอบกันทุกคน  บางทีเบื่อๆเปาสีขาวแบบเดิมเราก็เพิ่มสีของดอกอัญชันเข้าไปสีก็สวยดี สำหรับไส้ทำไส้เดิมๆเลยคือหมูสับเพราะชอบกินอยู่ไส้เดียวนี่แหละ นานๆถึงจะมีไส้ครีมโผล่มาทีนึง 
สูตรซาลาเปาตามไปดูได้ที่บล็อกเดิมค่ะเราเคยลงไว้หลายปีแล้วตามลิงก์นี้ สูตรซาลาเปา 



ส่วนของตัวแป้งซาลาเปา(ขอก๊อปพี่หน่องมาแปะตรงนี้เลยนะคะ)

ตัวสปันจ์

- แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเค้กพักไว้
2. ผสมยีสต์ลงไปในแป้ง
3. ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ แล้วเทลงในแป้งนวดจนเข้ากัน
หมักเอาไว้ประมาณ 45-60 นาที แหวกแป้งดูจะเป็นใยหยาบ ๆ


ส่วนของโดว์


- แป้งเค้ก 150 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง + 2/3 ถ้วยตวง
- ผงฟู 5 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
- น้ำ 40 กรัม หรือ 1/4 ถ้วงตวง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือ 2/3 ถ้วยตวง
- เกลือ 4 กรัม หรือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 50 กรัม หรือ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้ ทำเป็นบ่อตรงกลางเพื่อใส่ส่วนผสมตามข้อ 2
2. ผสมน้ำ, น้ำตาลทราย, เกลือ ลงในแป้ง
3. นำส่วนผสมของสปันจ์ที่หมักได้ที่แล้ว ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง
4. ใส่น้ำมันพืช นวดต่อจนส่วนผสมเนียน


- แบ่งแป้งก้อนละ 30 กรัม ได้ 30 -32 ลูก

- คลึงกลม จัดลำดับก่อนหลังด้วย เวลานำมาใส่ไส้จะได้เอาลูกแรกมาทำก่อนค่ะ

- พักไว้อีก 30 นาทีนะคะ แล้วนำนึ่งในน้ำเดือดจัด



 

ซาลาเปาอันชัญที่ทำรอบก่อนโน้น ไส้หมูสับเช่นเดียวกันเห็นเยอะๆแบบนี้แต่ทำทีไรไม่เคยพอกินนะ


 

เริ่มลงมือกันเลยดีกว่า แป้งพร้อม ไส้พร้อม ก็ห่อโลดดดด







 อีกแบบ(มองออกมั้ย) ^^




เสร็จแล้วก็พักอีก 30นาทีแล้วค่อยนำไปนึ่งในน้ำเดือดๆอีกประมาณ 20 นาที 

เสร็จแล้วววว เปานึ่งร้อนๆแป้งนุ่มๆขาวๆ สวรรค์จริงๆ



 




พระเอกกับบรรดาศักดิ์ดยุค และพระเอกรวยล้นฟ้ามหาเศรษฐี คาแร็คเตอร์ที่อยู่คู่กับนิยายโรมานซ์มาอย่างยาวนาน






พอดีได้เห็นบทความจากลิงก์นี้ http://usat.ly/1JzE8Pu เกี่ยวกับพระเอกดยุคและมหาเศรษฐี (รายละเอียดอื่นๆตามไปอ่านได้ในลิงก์ค่ะ) ก็ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่าจริงๆแล้วบรรดาพระเอกดยุคและมหาเศรษฐีมักจะอยู่คู่นิ ยายโรมานซ์แทบจะเรียกได้ว่าตั้งแต่ยุคแรกๆเลยก็ว่าได้

เวลาอ่านย้อนยุคเล่มไหนที่พระเอกมีตำแห่งเป็นดยุคเนี่ยความน่าสนใจเพิ่มขึ้น อีกหลายเท่าเหมือนกัน แม้ว่าในนิยายย้อนยุคท่านดยุคทั้งหลายแทบจะเหยียบกันตายในงานปาร์ตี้เต้นรำ ต่างๆก็เถอะ(แต่จริงๆแล้วบรรดาศักดิ์ดยุคที่สืบทอดกันมาจะมีแค่ราวๆ 40 คนเท่านั้น แต่ในนิยายอะไรก็เป็นไปได้ ดยุคมีเป็นพัน ฮ่าๆ อย่าถามหาเหตุผล เพราะมันคือจินตนาการของคนเขียน) 

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมว่าคนอ่านชอบมากกับบรรดาศักดิ์ดยุคในคาแร็คเตอร์ของ พระเอกเพราะมีทุกอย่างทั้งอำนาจ เงิน ทรัพย์สิน และ บรรดาศักดิ์ ถ้าพูดถึงต้นตำรับพระเอกที่เป็นดยุคต้องยกให้คนนี้เลย จอร์เจ็ต เฮเยอร์ เรื่องThese Old Shades ที่แต่งขึ้นในปี 1926 สำหรับเราอีกเล่มที่รออ่านตอนนี้ก็เรื่องของ ดยุค มอนต์โกเมอรี่ ของ อลิซาเบธ ฮอยต์ รอๆๆ


***************************************************************

ส่วนพระเอกรวยล้นฟ้าพันล้าน แสนล้าน หมื่นล้าน เอาง่ายๆก็บรรดาพระเอกมหาเศรษฐีทั้งหลายนั่นแหละที่อยู่คู่กับนิยายโรมานซ์ มาอย่างยาวนาน พระเอกที่รวยล้นฟ้าโคตรๆรวย รวยโคตรๆไม่บันยะบันยัง ที่เด่นๆและแฟนๆนิยายโรมานซ์ต้องรู้จักเธอดีแน่นอน

อย่างเช่น ลินน์ เกรย์แฮม เรียกได้ว่าเจ๊ลินน์เองเป็นเจ้าแม่ที่พระเอกโคตรรวยล้นฟ้าเลยก็ว่าได้ ใครที่ยังไม่เคยอ่านงานของลินน์ลองหามาอ่านดูได้นะคะ เล่มบางๆจบไวดีสำหรับนิยายของลินน์ เกรย์แฮมแล้ว จุดเด่นคือพระเอกรวยก็ต้องคู่กับนางเอกจิ้นใช่มั้ยถึงจะครบสูตร ยุคก่อนโน้นหนังสือเธอสนุกแทบทุกเล่ม ไม่งั้นคงไม่ได้รับฉายาเจ้านิยายน้ำเน่าเจ้าแม่ยุงชุมมาครองแน่ๆ หรืออย่างเรื่อง "กลกามเทพ" ของ ลินดา โฮเวิร์ด ก็อยู่ในทำเนียบน้ำเน่ายุงชุมด้วยเหมือนกัน

และ Harlequin ก็คือต้นตำรับพระเอกเศรษฐีพันล้าน ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ 1949 โน่นเลย “‪#‎นึกถึงนิยายน้ำเน่านึกถึงฮาร์ลิควินสิคะ‬” สโลแกนประจำใจเราเอง 555 ใครเป็นสาวก ลินน์ เกรย์แฮม บ้างยกมือ!!!
ในปัจจุบันนี้ที่เห็นว่าหลายๆเล่มที่มีออกมาให้อ่านกันเยอะแยะมากมายนั้น จริงๆแล้วทั้งพระเอกที่มีบรรดาศักดิ์ต่างๆอย่างดยุคหรือพระเอกโคตรมหาเศรษฐี รวยล้นฟ้าก็อยู่คู่กับนิยายโรมานซ์มานานก่อนเราเกิดซะอีกนะว่าไป  แต่ไม่ว่าดยุคหรือมหาเศรษฐีพันล้านจะมีอำนาจ บารมีล้นฟ้ามากแค่ไหนก็ตาม ก็ต้องยอมสยบแทบเท้าให้นางเอกคนเดียวทั้งนั้น 555 อันนี้เห็นด้วยมั้ย

นิยายพระเอกโคตรรวยมหาเศรษฐีในยุคนี้ก็นี่เลย กิเดียน ครอส จากชุดครอสไฟร์ เรื่องนี้เราเองที่สยบแทบเท้ากิเดียน ฮ่าๆ

แต่ถึงจะรวยล้นฟ้า มีบารมีล้นเมือง หล่อวัวตายควายล้มยังไงก็แล้วแต่ พระเอกต้องไม่โง่บริโภคหญ้าเป็นอาหารหลัก และก็ต้องรู้จักทำการทำงานนะ ไม่ใช่แค่เอ่ยมาลอยๆว่า เฮ้....ทุกคน ผมรวยนะครับ ผมมีบารมีนะครับ.........และที่สำคัญผมเป็นพระเอกนะครับ แบบนี้ผมก็ไม่อ่านให้เสียเวลานะคับ ><


คำถาม

22 กรกฎาคม, 2558

Supernatural Brownies





 

เดี๋ยวนี้เวลาทำขนมไม่ค่อยจะมี และก็อยากกินขนมอยู่ทุกวัน เลือกทำอะไรง่ายๆอย่างบราวนี่อันนี้ดีกว่า จะว่าไปบราวนี่ที่มีบนโลกนี้ก็มีอยู่หลายร้อยหลายพันสูตรมาก เลือกทำแทบไม่ไหวกันเลยล่ะใช่มั้ยคะ สูตรนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสูตรที่ลองทำในวันนี้ค่ะ สูตรนี้จะพิเศษตรงที่มีส่วนของน้ำตาลทรายแดงเพิ่มเข้ามาด้วย นอกจากความหนึบฉ่ำจากดาร์คช็อกโกแลตแล้ว ก็ยังจะได้ความชุ่มฉ่ำจากน้ำตาลทรายแดงเพิ่มเข้ามาอีก เราว่าเวลาเอาแช่ตู้เย็นแล้วกินมันอร่อยมากเลยละค่ะ แต่เดี๋ยวรอบหน้าว่าจะลองเพิ่มโกโก้ลงไปอีกหน่อย อยากให้ขมกว่านี้อีกนิดนึง


Supernatural Brownies

- เนย....................... 227 กรัม 
- ดาร์คช็อกโกแลต.............400 กรัม
- ไข่..................... 4
เกลือ......................1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว................185 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง......180 กรัม(เราใส่แค่ 100 กรัม ใครชอบหวานเพิ่มได้ ใครไม่ชอบหวานลดลงอีก)
- วนิลลา............ 2 ช้อนชา
- แป้งเอนกฯ..........1 ถ้วย

- เตรียมพิมพ์ขนาด 13x9x2 " รองกระดาษไข เปิดเตาที่ 180 ํ C 

- ละลายเนย + ดาร์คช็อกโกแลตให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็น ในชามอีกใบก็ตีไข่ให้เกิดฟอง แล้วค่อยเติมน้ำตาลทั้งสองชนิดให้เข้ากัน ค่อยเติมวนิลลา

- แล้วเติมส่วนของดาร์คช็อกโกแลตที่ละลายไว้ คนให้เข้ากันอีกรอบ ใส่แป้งลงไป คนอีกรอบ

- เทใส่พิมพ์แล้วนำเข้าอบประมาณ 35 - 45 นาที เอาออกจากเตาแล้วพักให้เย็นค่อยตัดเป็นชิ้น