25 สิงหาคม, 2557

Whole Wheat Bread ขนมปังโฮลวีทธัญพืช









ทำขนมปังโฮลวีทแบบคลีนๆกันค่ะ อยากใส่ธัญพืชอะไรก็ใส่ลงไปได้เลยตามใจคนกิน เครื่องแน่นๆเยอะๆ เวลาเคี้ยวแล้วมันอร่อยมากกกกกก

แป้งโฮลวีตเต็มพิกัด ข้าวโอ๊ต งาขาว งาดำ งาขี้ม่อน เมล็ดทานตะวัน(แค่เอาโรยหน้าเท่านั้น) นวดง่ายดี หอมธัญพืช รอชิมอีกทีตอนอบเสร็จ ^^

มันอร่อยอ่ะ ใส่ข้าวโอ๊ตปั่น งาดำ งาขี้ม่อน ปั่นหยาบๆแบบปรื๊ดเดียว แต่งาขาวไม่บด ใส่น้ำผึ้ง ไปนิดนึง ใช้น้ำมันมะกอกแทนเนย จริงๆเราไม่น่าเติมแป้งขนมปังเข้าไปเลยเราเติมแป้งขนมปังไป 1/4 ถ้วย ซึ่งแทบไม่มีผลอะไรเลย เสียดายไม่งั้นคงคลีนกว่านี้แล้ว 5555

ขอบอกว่านวดง่ายดีค่ะ เราทำได้สองโลฟพอดี เนื้อขนมปังโอเคเลยนะไม่แข็งกระด้าง เวลาเคี้ยวได้รสธัญพืชเต็มๆ เคี้ยวเพลิน เคี้ยวมันด้วยความกรุบๆปุดๆของงาเวลาเคี้ยว อร่อยดี

ขอบคุณแป้งโฮลวีทจากพี่นก Noklim Lim ค่ะ ^^

และ คนเน้ นางคือคนที่ทำให้อยากอบโฮลวีทแบบคลีนๆกินบ้างไรบ้าง วี วัน 5555555




แปะส่วนผสมมั่วๆของเราไว้เผื่อใครอยากคลีนบ้างนะคะ สำหรับเรานวดมือค่ะชิลๆ

- แป้งโฮลวีท 3 ถ้วย
- แป้งขนมปัง 1/4 ถ้วย (ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
- ยีส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น 1 1/3 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา

- ข้าวโอ๊ตปั่นหยาบๆ 100 กรัม

- งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ(อันนี้เราไม่ได้ปั่น)
- งาดำ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ(ปั่นหยาบๆปื๊ดเดียวพอ)
- งาขี้ม่อน 4 ช้อนโต๊ะ (ปั่นหยาบๆเหมือนกัน)

**(งาทั้งสามชนิดคั่วก่อนนำมาใช้ค่ะจะได้หอมๆ)**

- ผสมน้ำอุ่นกับยีสพักไว้จนเกิดฟอง
- ส่วนผสมทุกอย่างใส่ชามผสม เทยีสที่ผสมกับน้ำอุ่นลงไป นวด จนเนียน
- พักไว้ให้ขึ้นเป็นสองเท่า ชกไล่ลม ขึ้นรูปตามชอบ พักอีกประมาณ 30 นาที
- เปิดเตาที่ 200 ํC ก่อนอบทาหน้าขนมปังด้วยไข่ขาว โรยธัญพืชเอาตามใจเลยค่ะ แล้วนำเข้าอบประมาณ 45 นาที จบปิ้งเลยยย