31 มกราคม, 2557

Homemade Pizza Pizza






เวลาอยากทานพิซซ่าเดี๋ยวนี้ไม่เคยซื้อเลยค่ะ ทำกินเองง่ายและอร่อยกว่าเยอะเลย อยากทานหน้าอะไร ใส่ออฟชั่นเยอะแค่ไหนตามใจคนทำ และ คนกิน รัวๆเลยค่ะ ทำซอสพิซซ่าใส่ตู้เย็นไว้สบายไปแปดอย่าง (หรือใครสะดวกแบบซื้อซอสสำเร็จตามซุปเปอร์ต่างๆก็มีนะคะ)อยากกินเมื่อไหร่ก็จัดได้เลยทันที หรือใครจะทำซอสพิซซ่าไว้ทานเองก็ลองดูได้นะคะรอบนี้เราใช้สูตรนี้ Basic Pizza Sauce ขอบอกว่าจะลืมพิซซ่าเดลิเวอร์รี่ต่างๆที่เคยเห็นกันไปเลยล่ะค่ะ 

แถมรอบนี้แป้งพิซซ่าถูกใจเรามาก Homemade Pizza dough นวดมือแป๊บเดียวเท่านั้น ก็พร้อมขึ้นรูปโรยท้อปปิ้งเตรียมอบได้แล้ว ง่ายกว่าซื้อจริงๆน๊า 555555555

สูตรแป้งพิซซ่า

- แป้งเอนกฯ............................2 cup
- น้ำอุ่น.................3/4 cup
- ยีสต์.....................1 tsp
- เกลือ......................1 1/2 tsp
- น้ำตาล................1/2 tbsp(อันนี้เราเพิ่มเอง)

- ละลายยีสต์ในน้ำอุ่นทิ้งไว้ให้เกิดฟองประมาณ 5 นาที แล้วเทลงในชามแป้งที่ผสมเกลือไว้แล้ว

- คนด้วยช้อนไม้ หรือพายยาง จากนั้นนวดจนเนียน (นวดประมาณ 6 - 7 นาที)

- พักจนแป้งขึ้นสองเท่า หลังจากนั้นก็เปิดเตารออบพิซซ่าได้เลยค่ะ จัดการขึ้นรูปแล้วก็โรยท้อปปิ้งซ๊า

ของเราวันนี้ไม่มีอะไรมากแค่อะไรง่ายๆในตู้เย็นมีแค่ มะเขือเทศ หัวหอม เบซิล แล้วก็ชีสสสสสสส แค่นี้เองค่ะจัดการเลย เต็มที่ เสร็จแล้วก็โยนเข้าเตาอบได้เลย ไม่กี่นาที ก็เข้าปากได้แล้วง่ายม๊าวกกกกกกก












ถ่ายรูปอยู่ทนไม่ไหวจัดไปก่อนเบาๆสามชิ้น แฮ่!!!





ติดตามความเคลื่อนไหว และ อัพเดตกันได้ที่นี่นะคะ Everything Baking and Cooking


27 มกราคม, 2557

Classic French Croissant Recipe








เมื่อก่อนไม่กล้าที่จะทำเลยค่ะ เจ้าครัวซองต์นี่เราว่ามันคงจะยากเกินไปสำหรับเรา ทั้งนวดแป้ง รีดแป้ง แถมยังใช้เวลามากเหลือเกินกว่าจะได้กิน คิดว่าไม่เอาอ่ะเสีียเวลาจังขนมอะไรเนี่ย ไม่สู้ ไม่ทน ไม่ทำ แถมท่าทางจะยากด้วย แต่ความอยากในตัวก็ยังไม่หมดนะ จนมาถึงวันหนึ่งคืออยากลองสักตั้งไหนๆลองดูสักทีก็น่าจะดีนะนี่ เลยนั่งดูคลิปในยุทูปไปหลายสิบรอบเลยคลิปสำหรับการรีดครัวซองต์โดยเฉพาะนี่แหละ รายละเอียด รวมถึงคลิปอื่นๆที่เราเคยเก็บไว้ตอนช่วงที่ริ่มทำได้จากลิงค์นี้ค่ะ รวบรวมคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการทำ - รีด ครัวซองต์

แล้วก็นั่งหาสูตรในอากู๋ไปเรื่อยๆจนไปเจอเว็บนึงแล้วปิ๊งมากๆคือเว็บนี้ค่ะ  weekendbakery.com เห็นแล้วกรี๊ดเลยค่ะ เลยเอาวะจะทำละนะ สรุปเลยทำค่ะ แต่รอบแรกที่ทำเนยปลิ้นทะลักเลยแหละทั้งที่อากาศเย็นนะช่วงที่รีดแต่ก็ยังไม่ยอมหยุดดันทุรังขึ้นรูปแล้วก็อบลองดูผลปรากฏไม่ได้ดั่งใจค่ะ ออกมาไม่ดีอย่างที่เราอยากให้เป็น แต่ไม่ยอมแพ้นะในใจคิดว่าไหนๆก็ลงมือทำแล้ว จะทำจนกว่าจะได้อ่ะ จะไม่หยุดด้วยถ้าทำไม่ได้ 5555555 คือ หมยมั่นมากแล้วเราเป็นพวกบ้าพลังค่ะ ถ้าทำแล้วเสีย หรือ ออกมาไม่ดี ไม่ได้อย่างใจ จะทำอยู่นั่นแหละ จนกว่าจะได้ ไม่มีใครกินไม่เป็นไร แต่จพต้องบรรลุให้ได้ ก้ากกกกกกกกก

พอรอบแรกนี่ไม่สำเร็จหลังจากนั้นเราก็นวดแป้งทำโดว์ไว้รีดวันรุ่งขึ้นอีกครั้ง คราวนี้เรียนรู้จากรอบแรก และ จำข้อบกพร่องตอนที่เรารีดแป้งรอบแรกไ้ในหัวมองอันน้อยนิดของเราว่ามีอะไรบ้างทำไมเนยถึงปลิ้นทั้งๆที่อากาศเย็นออกขนาดนั้น เลยเอาใหม่ตอนนวดแป้งรอบสองนี่เราจะนวดให้เนียนๆเลย นวดแป้งจนเนียนเหมือนโดว์ขนมปังเลยค่ะ เราไม่รู้นะสูตรอื่น หรือท่านอื่นจะนวดจนเนียนไหม ทฤษฎีเราอาจจะผิดก็ได้ แต่การนวดโดว์ให้เนียนๆสำหรับเรามันได้ผลมาก หลังจากที่แช่โดว์ข้ามคืนแล้วเราออกมารีด ผลปรากฏว่ารีดง่ายมากๆเพราะแป้งมีความยืดหยุ่นสูงเวลารีดเนยเลยไม่ปลิ้น ไม่ทะลัก โอ้ยยยยย ตอนนั้นความรู้สึกมันแบบว่า โอ้วกรุมาถูกทางแล้วววเว้ย รีดแป้งผ่านไปสามครั้งก็ยังลื่น แถมเรียบมากจนแทบไม่ต้องใช้แป้งนวลเลยค่ะ สูตรเขาดีจริงๆ รีดง่ายมากๆ

แล้วก็มาถึงช่วงขึ้นรูปที่แบบ โอ้ย ตื่นเต้นอีกแหละ อยากจะบอกว่าเราตื่นเต้นทุกขั้นตอนเลยก็ว่าได้ ลุ้นมมากว่าจะออกมาเป็นยังไงบ้าง พอทำสำเร็จนี่ หาคำบรรยายความรู้สึกแทบไม่ได้ อิ อิ มันทั้งดีใจ ปลื้มใจ กับการใช้เวลา ถึงสามวันในการทำเจ้าครัวซองต์เนี่ย แต่ผลที่ออกมามันหายเหนื่อยเลยค่ะ ตอนนี้บอกเลยหลงรักการรีดครัวซองต์ไปแล้วค่ะ ใครที่กลัวการรีดครัวซองบอกเลยว่าต้องลองนะคะ โดยเฉพาะสูตรนี้แนะนำเลยค่ะเราปลื้มมาก ยิ่งทำยิ่งสนุกจริงๆ


สูตร Classic French Croissant

- แป้งเอนกฯ...................500 กรัม
- น้ำ........................140 กรัม
- นม.......................140 กรัม
- น้ำตาล...................55 กรัม
- เนยจืด(นิ่ม)...........................40 กรัม
- ยีสต์.................11 กรัม
- เกลือ.........................12 กรัม

* เนย เย็นจัด สำหรับ ไว้บล็อคเนย..................280 กรัม *

* ไข่ 1ฟอง + น้ำ 1 ช้อนชา(แต่เราใช้นม + ไข่แดง ค่ะ) สำหรับทาหน้าครัวซองต์ก่อนอบ *

- ผสม ทุกอย่างลงในภาชนะแล้วนวดให้เข้ากัน ใครสะดวกใช้เครื่อง หรือ จะนวดมือก็ตามสะดวกนะคะ ส่วนเรา นวดมือค่ะ นวดไปเลยจนได้โดว์ที่เนียนๆมือแล้วห่อด้วยพลาสติกแล็ปเอาเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน

วันที่ 2 

- บล็อคเนยให้ได้รูปสี่เหลี่ยม (อันนี้เราไม่ได้ทำตามขนาดในสูตรนะคะเรากะๆเอาเอง)แล้วแช่เย็นไว้ให้เย็นจัดๆเลย

- นำแป้งออกจากตู้เย็นมารีดให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม ก่อนวางโดว์ลงรีด โรยแป้งนวลบางๆที่โต๊ะด้วยนะคะ แล้วเอาเนยที่บล็อคไว้วางลงไปเฉียงๆ แล้วปิดมุมให้พับแบบซองจดหมาย






- พอได้แบบนี้ก็ทำการรีดเลยค่ะ ค่อยๆรีดแป้งออกไปตามความยาว


- แล้วก็พับทบเข้ามาตรงกึ่งกลางหนึ่งทบ (ถ้าตอนนี้มีส่วนของแป้งนวลมากเกินไป ใช้แปรงค่อยๆปัดส่วนที่เกินออกเบาๆนะคะ ช่วยได้มากเลย) 


- แล้วค่อยพับอีกทบลงไปซ้อนกันแบบนี้ แล้วพ่อด้วยพลาสติกแล็ปเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที 

 - ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่่อยๆอีกสามรอบ และเวลารีดแป้งให้เริ่มรีดจากตรงกลางออกไปเรื่อยๆค่ะ

- ถ้ารีดอยู่แล้วเนยเริ่มเยิ้มหรือเย็นไม่พอเอาเข้าแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที นะคะ จะทำให้เนยปริได้



วันสุดท้าย

- นำแป้งออกจากตู้เย็น รีดแป้งให้ได้ขนาด แล้วใช้ที่ตัดพิซซ่า ตัดให้เป็นรูป หรือ ขนาดครัวซองต์ที่เราต้องการเลยค่ะ อันนี้เราก็ไม่ได้ทำตามในว็บอีกเหมือนกัน แค่กะๆเอาด้วยสายตาค่ะ








- พอตัดโดว์ได้ขนาดตามที่ต้องการแล้ว ก็ใช้มีดสกิดเบาๆแบบนี้


- แล้วก็เริ่มม้วนได้เลยค่ะ ชอบที่สุดตอนขึ้นรูปนี่แหละ



- ม้นไปจนสุดแล้วก็ได้ออกมาแบบนี้


วางลงในถาดที่รองด้วยแผ่นอบ แล้วพักให้ขึ้นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ถ้าช่วงไหนอากาศเย็นๆเวลาพักโดว์อาจจะเกิน 2 ชั่วโมงนะคะ








- วอร์มเตาที่ 200 ํ องศา

- ก่อนเข้าเตาอบ ทาด้วยไข่ ผสมนมก่อนด้วยค่ะ  




ออกจากเตาแล้ว ได้แบบนี้ ตอนอบอยู่หอมมากๆ 


บอกเลยว่าคุ้มค่าทุกนาที กับผลลัพธ์ที่ออกมา




หอมกรุ่นจากเตา กรอบนอกนุ่มใน กินตอนออกจากเตาใหม่ๆ โอยยย สวรรค์เลยค่ะ ปลาบปลื้มที่สุด


เนื้อข้างในเป็นแบบนี้ เลิฟๆค่า 




ติดตามความเคลื่อนไหว และ อัพเดตกันได้ที่นี่นะคะ  Everything Baking and Cooking



24 มกราคม, 2557

คุกกี้ไส้สับปะรด





ทำคุ้กกี้สับปะรดกันค่ะ เราใช้สูตรของการอาชีพวังไกลกังวล ปกติเราชอบกินอยู่แล้ว แต่ไม่ชอบตอนเดียวคือตอนปั้น5555 เพราะใช้เวลาเกินไป ศรีไม่อยากทน เพราะงั้นนานๆจึงทำทีนึง 

แต่รอบนี้พิเศษหน่อยตรงที่เราลองใช้พิมพ์ขนมทองเอกที่น้องที่น่ารักคนหนึ่งส่งมาให้

 กดคุกกี้ให้ออกมาเป็นรูปต่างๆ น่ารักดีค่ะ ชิ้นเล็กๆพอคำ ทานไวหมดไวด้วยค่ะยิ่งชิ้นเล็กเท่าไหร่ก็หมดไวเท่านั้น ฮ่าาาาๆๆๆ

ส่วนผสม 

 แป้งสาลีอเนกประสงค์........................500 กรัม 
 ผงฟู..........................1/2 ช้อนชา
เนยสด........................300 กรัม (เราเปลี่ยนจากเนยขาว มาเป็นเนยสดทั้งหมดเลยนะคะ)
 เกลือป่น.......................1/2 ช้อนชา
 น้ำตาลไอซิ่ง...........................170 กรัม 
 ไข่ไก่..................1(เบอร์เล็ก)
วนิลลา .......1/2 ช้อนชา
สับปะรดกวน.......................500 กรัม 

- ปั้นไส้สับปะรดเตรียมไว้

- ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู เข้าด้วยกันพักไว้

- ตีเนย น้ำตาลไอซิ่้ง ให้ขึ้นฟู  เติม ไข่ วนิลลา ตีให้เข้ากันอีกรอบ 

- ค่อยๆเติมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีให้เข้ากันจนเนียน

- นำแป้งมาห่อไส้สับปะรดที่เตรียมไว้

- เสร็จแล้วนำเข้าอบที่ไฟ 200 ํ C ประมาณ 12 - 15 นาที





เสร็จแล้วค่ะ




เราทำใส่พิมพ์ขนมทองเอกด้วยค่ะ ตัวเล้กๆ ขิ้นพอคำ น่ารักไปอีกแบบ เหมาะมากกับการทำเป็นของฝาก













17 มกราคม, 2557

Cinnamon Roll Cookie






ซินนาม่อนส่วนตัวเราชอบเป็นพิเศษทำอะไรก็อร่อย กลิ่นของเขาเฉพาะตัวจริงๆ หอมมากๆ รอบนี้เป็นคุกกี้ซินนาม่อนค่ะ ทำง่ายๆแถมได้รสซินนาม่อนเต็มๆคำอีกด้วย สูตรนี้ทำง่ายๆดีค่ะ ชอบที่สุดตอนที่ตัดคุกกี้ลงถาดก่อนอบ เราว่ามันสวยดี แต่ตอนที่คุกกี้อบอยู่ในเตานี่ก็ฟินสุดๆไม่แพ้กัน หอมมากๆๆๆ

ส่วนผสม Cinnamon Roll Cookie 

- แป้งเอนกฯ...................1 1/4 cup
- เบคกิ้งโซดา....................1/4tsp
- เกลือ....................1/4tsp
- เนยจืด(นิ่ม)................4 tbsp
- น้ำตาลทราย...............1/3cup
- น้ำตาลทรายแดง....................1/3cup
- ไข่ขาว............1
- วนิลลา............................1 tsp

Filling

- Maple Syrup หรือ น้ำผึ้ง........................2tbsp
- น้ำตาลทรายแดง.........................2tbsp
- ผงซินนาม่อน.......................1/2 tsp

Glaze

- น้ำตาลไอซิ่ง....................1cup
- นม......................1 - 2 tbsp
- วนิลลา................1/2 tsp

- ร่อนแแป้ง - เกลือ - เบคกิ้งโซดา พักไว้

- ตีเนย - น้ำตาล สองชนิดเข้าด้วยกันจนขึ้นฟู เติมไข่ขาว - วนิลลา ตีให้ข้ากันอีกรอบ

- ใส่ส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วห่อด้วยพลาสติกแล็ป เข้าตู้เย็น ประมาณ 30 นาที

- รีดแป้งออกให้เป็นแผ่นโรยด้วยฟิลลิ่งให้ทั่วๆ แล้วม้วนให้เป็นโรล ห่อด้วยพลาสติกแล็ป เข้าตู้เย็นอีกรอบประมาณ 30 นาที

- ระหว่างนี้วอร์มเตาที่ 350 ํF 

- ตัดคุกกี้เป็นชิ้นประมาณ 1/4 นิ้ว วางบนกระดาษรองอบ

- อบประมาณ 10 - 12 นาที นำออกจากเตาพักให้เย็น ก่อนเสิร์ฟ แต่งด้วย Glaze ที่เตรียมไว้



ชอบดู สวยดี 











16 มกราคม, 2557

Homemade Papaya Passionfruit & Vanilla Jam







ส่วนตัวแล้วเราไม่ชอบทานมะละกอสุกค่ะ เลยต้องหาทางแปรรูปดีกว่า แล้วก็ปิ๊งไอเดียการลองทำแยมดีกว่า แล้วปกติเราชอบทานแยมที่มีรสเปรี้ยวมากกว่าหวานอยู่แล้วเลยเอาเสาวรสที่สต็อคไว้ในช่องฟรีซมาผสมด้วยดีกว่า เพิ่มวนิลลาบีนลงไปให้หอมๆอีกหน่อยผลที่ออกมาเกินความคาดหมายค่ะ เพราะถูกใจมากๆเลิฟเลยค่าสูตรนี้ ตอนทำในหัวแค่กะๆเอานะคะ ไม่มีสูตรตายตัว ของเราเป็นมะละกอลูกใหญ่ด้วยหนักประมาณโลครึ่งแหนะ ใครสนใจลองดูนะคะ อร่อยจริงๆไม่ผิดหวังค่ะ

ส่วนผสม แยมมะละกอ

- มะละกอสุก 1 ลูก (ของเราลูกนี้หนักประมาณกิโลครึ่ง)

- เสาวรส เกือบๆ 1 ถ้วย

- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

- วนิลลาบีน 1 ฝัก

- ปอกเปลือกมะละกอ แล้วหั่นเป็นชิ้นลงในหม้อที่จะใช้กวนแยม เติมน้ำตาลทราย เสาวรส และ วนิลลาบีนที่ขูดเอาเม็ดลงไป ใส่ฝักลงไปด้วยเลยค่ะ ค่อยตักออกทีหลัง ใครชอบรสชาติไหนชิมเองเองเลยค่ะ เปรี้ยวนำ หวานน้อย หวานมาก จัดไปแบบโฮมเมดตามใจเราเลย

- แล้วก็ตั้งไฟกลางๆจนเริ่มเดือดแล้วก็ค่อยๆบี้ๆเนื้อมะละกอไปด้วย หรือใครจะใช้เครื่องบดอาหารช่วยก็ได้นะคะ แต่เราใช้ช้อนไม้กดๆบี้ๆไปเรื่อยๆก็ละเอียดอย่างไวแล้วค่ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆลดไฟลงจนเป็นไฟอ่อน หมั่นคน ระวังก้นหม้อจะไหม้ด้วยค่ะ

- พอข้นได้ที่ก็ตักใส่ขวดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วในขณะที่ยังร้อนๆอยู่เลยค่า เก็บไว้ทาขนมปัง ไส้มาการอง ทาครัวซองต์ ฯลฯ ได้เลย เสร็จแล้วง่ายมั้ย










เสร็จแล้วค่ะ ใส่ขวด ใส่ไอเดียเก๋ๆ เป็นของขวัญ หรือ ของฝากก็ได้น๊า







ไม่น่าเชื่อว่า มะละกอ เสาวรส และ วนิลลา เวลามารวมตัวกัน จะอร่อยขนาดเน้ เน้ เน้