17 ธันวาคม, 2554

Chicken Farm Baker's Project # 40 : Play me please!! Pate a Choux, The Swan Choux



Chicken Farm Baker's Project # 40 : Play me please!! Pate a Choux, The Swan Choux

การบ้านฟาร์มไก่ตั้งแต่เมื่อสองเดือนที่แล้วค่ะเพิ่งจะได้อัพบล็อคนะแบบว่าขี้เกียจอยู่นานตอนนี้ได้ฤกษ์ซะที ซึ่งโฮสก็คือ ก้อย http://bake-aholic.blogspot.com/ นั่นเองค่า คราวนี้ได้หาโจทย์สนุกๆมาให้พวกเราเล่นกันอีกแล้ว โดยการเล่นกบเจ้าชูว์ครีม หรือ เอแคลล์ นั่นเองค่ะ ก้อยใ้ห้พวกเราทำเจ้าเปลือกชูว์ในรูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่แค่รูปแบบเดิมๆที่เคยเห็น เช่น เอาแป้งชูว์มาม้วนเป็นเค้กรล ทำเป็นภูเขาสูงๆฯลฯ แต่วันนี้อินมาในรูปแบบของเจ้าสวอนตัวเล็กๆน่ารักๆค่ะ อิ อิ

เรามาเริ่มกันที่เจ้าแป้งชูว์กันก่อนนะคะสำหรับสูตรแป้งชูว์อินเอามาจากหนังสือ http://www.amazon.co.uk/Bake-Rachel-Allen/dp/0007259700 ค่ะ 

ส่วนผสมของ choux pastry

- plain flour.................100 g
- เกลือ............ประมาณหยิบมือ
- น้ำเปล่า.................150 ml
- เนย.................... 75 g
- ไข่...................... 3

-เตรียมพิมพ์แล้วปูกระดาษไขเตรียมไว้ และ เปิดเตาอบที่ 220 ํc 

- ร่อนแป้งแล้วพักไว้ เนย + น้ำเปล่า + เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดปุดๆแล้วยกลงจากเตาใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป คนเร็วๆให้เข้ากัน



- ผัดไปจนแป้งข้ากัน แล้วพักไว้ให้แป้งพออุ่นๆไม่ร้อนจนเกินไป


- จากนั้นค่อยๆเทไข่ไก่ที่ตีพอแตกลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ไข่อินไม่ได้ใส่หมดนะคะ 


- การเช็คความหนืดของแป้ง ใช้นิ้วแตะดูแบบนี้ค่ะ


-  พอได้ที่แล้วก็บีบลงถาดที่ปูกระดาษไขไว้ วันนี้ทำเป็นรูปหงษ์ เพราะงั้นอินเลยบีบส่วนบนของเจ้าหงษ์ก่อนค่ะ เป็นส้นๆแบบนี้


- และตามด้วยตัวของหงษ์ อิ อิจากนั้นก็นำเข้าอบเลยค่ะจนแป้งพองและเป็นสีน้ำตาลสวย


หลังจากนั้นก็มาทำ ในส่วนของ Pastry Cream กันต่อเลยค่ะในส่วนของ Pastry Cream สูตรมาจากหนังสือOkashi Treats: Sweet Treats Made With Love by Keiko Ishida และอินเพิ่มเนยเข้าไปเื่องเพื่อความหอมยิ่งๆๆขึ้นค่า และ ปรับจากส่วนนมทั้งหมดเป็นนมครึ่งนึง และ วิปครีมครึ่งนึงค่ะ

ส่วนของ Pastry Cream 

- นมสด..............100 ml
-วิปปิ้งครีม......................100ml
- ไข่แดง..........................3
- น้ำตาลทราย.........................50 g
- วนิลลา........................1 ฝัก
- แป้งเค้ก........................20 g

- นมสด + วิปครีม วนิลลบีน  ใส่หม้อตั้งไฟให้พอเดือดเป็นฟองรอบๆหม้อ 


- จากนั้น ไข่แดง + น้ำตาล ใส่ลงในชามผสม ตีข่กับน้ำตาลด้วยตระกร้อมือ ให้สีอ่อนลง จากนั้นใส่แป้งลงไป ตีให้เข้ากันอีกรอบ 




- ยกนมลงจากเตา แล้วเทลงไปในส่วนของไข่ และ คนตลอดเวลาจากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในหม้อนขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง คนจนส่วนผสมข้นขึ้น แล้วเทใส่ภาชนะ ปิดหน้าด้วยพลาสติกแล๊ปแล้วพักให้เย็นค่ะ





จากนั้นเมื่อหงษ์น้อยๆออกจากเตาแล้วก็พักให้เย็นแล้วบีบไส้  Pastry Cream ใส่ได้เลยค่ะแล้วค่อยประกอบร่างหัว กับ ตัวหงษ์ แล้วก็พร้อมหม่ำได้แย้ววววววว



อันนี้ยังไม่บีบไส้ใส่ เตรียมตัวรอแย้ววววว











Chicken Farm Baker's Project # 34 :Boost your body with Yummy Sweet :: Black Sesame Cream Jelly




    


    
 

    

      


      


      


    

  








การบ้านฟาร์มไก่ประจำเดือนมาแล้วค่ะ ส่งช้าส่งบ๊วยอีกตามเคยค่ะ
สำหรับโฮสเดือนนี้คือน้องหมอก้อย ฟันคุดน้อยซี่ที่7 ค่ะ


โฮสอยากให้ทำขนมที่ช่วยฟื้นฟูทั้งจิตใจที่ห่อเหี่ยว
และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายพร้อมรับกับสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง
และมีข้อแม้ว่า




1. ขอให้เป็นขนมหรือของหวานที่มีพืชผักผลไม้หรือธัญพืชเป็นส่วนประกอบ
ถ้าเป็นสมุนไพรที่ปกติไม่ค่อยเห็นเอามาทำขนมกันได้ก็จะดีมากๆเลย อย่างพวก ใบบัวบก เก๋ากี้ เป็นต้น
จะทำด้วยวิธีการใดๆก็ได้ ไม่ว่าจะอบ ต้ม ตุ๋น นึ่ง ไม่จำกัดวิธีการ






2. ให้บอกสรรพคุณของขนม ว่าช่วยส่งเสริมสุขภาพด้านไหน ข้อนี้ขอให้ระบุเฉพาะเจาะจงหน่อยนะคะ เอาเป็นว่าให้เหมาะกับบริบทของแต่ละคนแล้วกันค่ะ ตามสภาพอากาศและร่างกายของแต่ละคน เช่นคนที่มักจะท้องอืดบ่อยๆอาจจะทำขนมที่มีส่วนผสมของขิงหรือมินต์ช่วยลดอาการท้องอืด หรือคนที่ร้อนในบ่อยๆก็อาจจะใช้ส่วนประกอบที่มีฤทธิ์เย็นเพื่อลดความร้อนในร่างกาย




สำหรับอินวันนี้เลือกเอางาดำมาเป็นส่วนประกอบหลักค่ะ สำหรับสรรพคุณของทั้งงาขาวและงาดำ
นอกจากจะใช้ปรุงอาหารแล้วยังนำไปสกัดเป็นน้ำมันงา หรือ สกัดกลิ่น และมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงผม หรือเป็นยาระบาย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง แคลเซียม แมกนีเซียมฟอสฟอรัส หรือ วิตามินบีและอี ซึ่งบำรุงประสาท ฯลฯ


วันนี้เลือกเป็นเมนูเบาๆค่ะ และ ได้รสของงาดำแบบเต็มๆคำค่ะ Black Sesame Cream Jelly สูตรนี้อินเอามาจากหนังสือ Okashi Treats: Sweet Treats Made With Love เล่มนี้ค่ะ ทำง่ายมากๆส่วนผสมก็น้อย
ไม่ถึง 15 นาทีก็เรียบร้อย จากนั้นก็จับโยนเข้าตู้เย็นรอให้เซตตัว จากนั้นก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ


สำหรับวันนี้อินเพิ่มครัมข้าวโอ๊ตมาเป็นส่วนประกอบค่ะ 
ว่ากินได้รสชาติของครีมงาดำกับครัมหอมๆพร้อมกันอร่อยดีค่ะ
และหอมกลิ่นน้ำตาลทรายแดงมากๆ สำหรับใครที่ไม่ชอบหวานสามารถลดน้ำตาลลงได้ค่ะ













ส่วนของ Black Sesame Cream Jelly 


- นมสด..........300 g


- น้ำตาลทราย...........35 g


- เจลลาติน...........5 g


- วิปปิ้งครีม..............40 g


- งาดำ...........50 g (คั่วให้หอมแล้วนำมาบดพอละเอียด)




- ผสม นม + งาดำบด + น้ำตาล ลงใบหม้อใบเล็ก แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงกลางให้พอเดือดเป็นฟองรอบๆหม้อแล้วยกลงจากเตา


- ใส่วิปครีม และ เจลาตินที่bloom แล้วใส่ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ภาชนะ จับเข้าตู้เย็นจนส่วนของครีมเจลลี่เซตตัว 






แล้วก็มาทำส่วนของท้อปปิ้งครัมข้าวโอ๊ตค่ะ(จะได้ไม่หลุดคอนเซป Chicken Farm Baker's)อิ อิ


- เนยสด...........30 g


- ข้าวโอ๊ต........1/4 cup


- น้ำตาลทรายแดง...........1/4 cup


- แป้งเอนกประสงค์..............1/4 cup


- เกลือป่น..................เล็กน้อย


- ผสม เนย + แป้งเอนกฯ + น้ำตาลทรายแดง + เกลือ + ข้าวโอ๊ต ให้เข้ากัน แล้ววางในถาดนำเข้าอบอบจนครัมเริ่มกรอบแล้วเอาออกจากเตาพักให้เย็นแล้วโรยเป็นท้อปปิ้งบนครีมเจลลี่ค่ะ




    


    


    

      


      
เสร็จแล้วก็จับยัดเข้าตู้เย็นได้เลยค่ะรอให้เซตตัวแล้วค่อยพร้อมเสริฟ

      


      


      


      
 

      


    

  











Chicken Farm Baker's Project # 32: !!Life is always bittersweet! : lavender Dream Biscuits

























การบ้านฟาร์มไก่ประจำเดือนมาแล้วค่ะ รอบนี้ส่งช้าค่ะเพราะอยากชิมบ๊วย อิ อิ โฮสของเราในเดือนนี้คือ น้องเช้า Chibiasa ค่ะ โฮสอยากให้เอาของขมๆมาทำขนม แต่ขนมไม่จำเป็นต้องขม โอเคๆค่ะ


ตอนได้โจทย์มาก็คิดไปร้อยแปดว่าจะทำอะไรดี โน่นนี่นั่น เยอะแยะไปหมด
แต่สุดท้ายก็เอาที่เรามีอยู่แล้วนี่ล่ะค่ะ คือเจ้าลาเวนเดอร์ นี่ละหอมๆขมๆนิดๆ สำหรับสูตร  lavender Dream Biscuits มาจากหนังสือ  A Piece of Cake By Leila Lindholm ซึ่งสูตรนี้ทำง่ายมาก ใช้เวลาแป๊บเดียวจริงๆค่ะ ส่วนผสมไม่มีอะไรมากมายให้ยุ่งยาก สำหรับวันนี้อินทำเบิ้ลสูตรนะคะ กะแล้วว่าสูตรเดียวไม่พอกินแหง๋มๆ อิ อิ




ส่วนผสม


- เนยจืด(อุณหภูมิห้อง).............100  g


- น้ำตาทราย ..................90 g


- แป้งเอนกฯ.......................150 g


- วิปครีม.......................2 tbsp (อันนี้อินเพิ่มเอง)


- เกลือ...................1/4 tsp


- ผงฟู...................1/2 tsp


- ลาเวนเดอร์แห้ง....................1 tbsp






วิธีทำ




- เปิดเตาที่ 150 องศา C


- ร่อนแป้ง - ผงฟู - เกลือ เข้าด้วยกัน และ ใส่ลาเวนเดอร์ลงไปใช้พายคนพอเข้ากัน พักไว้


- ตีเนย - น้ำตาล จนขึ้นฟูเป็นครีม แล้วใส่วิปครีมลงไปตีให้เข้ากัน แล้วค่อยๆใส่ส่วนของแป้งลงไป โดยแบ่งใส่สองรอบ แล้วผสมพอเข้ากันแล้วใช้ สกู๊ปตักไอติม ตักวางลงในแผ่นอบ


- แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 15 - 20 นาที ค่ะ แล้วนำออกจากเตา พักให้เย็นบนตะแกรง 




  

  

  

  

  

  

  

  

  
พักให้เย็นบนตะแกรง แล้ว ค่อยเก็บใส่ขวดโหลที่มีฝาปิดสนิทค่ะ