23 สิงหาคม, 2554

~ Chicken farm bakers' project # 38 : Egg white, gluten free,non dairy dessert : : Mini Blueberry Mousse Cake ~




~ Chicken farm bakers' project # 38 : Egg white, gluten free,non dairy dessert : : Mini Blueberry Mousse Cake ~

การบ้านประจำเดือนมาแล้วค่ะ สำหรับโฮสเดือนนี้ก็คือ คุณเอื้อม boxofcakes ที่ให้โจทย์มาว่าทำขนมสำหรับคนที่แพ้ทั้งกลูเตนในแป้งสาลี ไข่ขาว และก็ผลิตภัณฑ์ของนมทุกชนิดเอาล่ะสิ ตอนได้โจทย์มากก็คิดหนักเหมือนกันว่าจะทำไรดีแต่จนแล้วจนรอดก็คิดออก ทำอะไรที่ง่ายๆ
ส่วนผสมไม่ยุ่งยากละกัน จริงๆการบ้านทำเสร็จนานแล้วค่ะแต่เราขี้เกียจอัพบล็อคเองล่ะ เลยปล่อยล่วงเลยมาจนวันนี้

สำหรับขนมวันนี้อินเอามาจากหนังสือ Bake With Heart ของน้องแก้มนะคะ ทำได้ง่ายๆแต่อร่อยมากๆค่ะ


ส่วนผสมสำหรับบลูเบอร์รี่มูสเค้ก

- บลูเบอร์รี่(อินใช้แบบแช่แข็ง)......................150 g

- น้ำตาลทราย..................................80 g

- น้ำเลม่อน...............................1/2 ลูก

- เจลาติน.......................1 1/2 แผ่น

- วิปครีม(เปลี่ยนเป็นแบบนอนแดลี่แทน).....................150 ml


- บลูมเจลาตินไว้ประมาณ 10 นาที นำส่วนของบลูเบอร์รี่ + น้ำตาลทราย + น้ำเลม่อน ขึ้นตั้งไฟ
ต้มให้เดือดแล้วหรี่ไฟอ่อน ต้มต่ออีกประมาณห้านาที
- ใส่เจลาตินลงไปคนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยกระชอน พักไว้ให้เย็น

- ตีวิปครีมจนตั้งยอดอ่อนๆนำส่วนของครีมไปผสมกับส่วของซอสบลูฯที่พักไว้ให้เข้ากันแล้วแล้วบีบส่วนผสมมูสลงไปในพิมพ์
นำเข้าตู้เย็นจนเซตตัว

บลูมเจลาตินไว้ประมาณ 10 นาที นำส่วนของบลูเบอร์รี่ + น้ำตาลทราย + น้ำเลม่อน ขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือดแล้วหรี่ไฟอ่อน ต้มต่ออีกประมาณห้านาที


- ใส่เจลาตินลงไปคนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยกระชอน พักไว้ให้เย็น




ตีวิปครีมจนตั้งยอดอ่อนๆนำส่วนของครีมไปผสมกับส่วของซอสบลูฯที่พักไว้ให้เข้ากันแล้วแล้วบีบส่วนผสมมูสลงไปในพิมพ์นำเข้าตู้เย็นจนเซตตัว


ส่วนของเจลลี่สำหรับราดหน้ามูส

- บลูเบอร์รี่แช่แข็ง(พร้อมน้ำ).......................80 g

- น้ำตาลทราย.......................50 g

- เจลาติน.............1 แผ่น


- บลูเบอร์รี่ + น้ำตาลทราย ตั้งไฟจนเดือด ยกลงจากเตาใส่เจลาตินลงไปคนให้เข้ากัน
- กรองด้วยกระชอนพักให้เย็นแล้วจึงนำไปราดบนมูสที่เซตตัวแล้ว


เสร็จแล้วก่อนเสิร์ฟก็ตกแต่งให้สวยงามค่ะ วันนี้อินใช้เป็นพิมพ์มินิชีสเค้ก เป็นชิ้นเล็กๆแบบนี้ทานง่ายดีนะคะ




เสียดายตอนเอาออกจากพิมพ์มูสโดนมีดกรีดไปด้วย ผิวเลยไม่เรียบอย่างเซ็งเลยยยยยย ฮ่าาาาาาาๆๆ